Qua buổi tọa đàm trực tuyến của công ty công nghệ Misfit: Làm R&D ở Việt Nam – Những cơ hội tiềm ẩn?
      E-mail        
Ở Việt Nam, liệu có thể làm Nghiên cứu và Phát Triển (Research & Development – R&D) được không? Đây là một trong những vấn đề rất được dư luận quan tâm; vì thực tế là tuy nhu cầu làm R&D ở Việt Nam càng ngày càng lớn, và có rất nhiều kĩ sư công nghệ được đào tạo ra mỗi năm, nhưng rất ít người có đủ khả năng và nền tảng kiến thức để làm công việc này.


Các nghiên cứu sinh đã và đang học tập ở ngoài nước thì băn khoăn rằng liệu khi trở về, họ có thể có một môi trường nghiên cứu và làm việc phù hợp với khả năng và yêu cầu của họ hay không. Vừa qua, công ty công nghệ Misfit đã tổ chức một buổi toạ đàm trực tuyến, với sự tham gia của anh Sonny Vũ (đồng sáng lập Misfit), anh Minh Đỗ (giáo sư khoa tin học điện tử của đại học Illinois), đội ngũ R&D của Misfit và gần 300 nghiên cứu sinh, sinh viên, trên khắp thế giới, để thảo luận về chủ đề này.

 

 

Với chủ đề “R&D in Vietnam: Untouched opportunities”, tạm dịch là “Nghiên cứu và Phát triển tại Việt Nam: Những cơ hội chưa được khám phá”, các sinh viên từ 15 quốc gia, với hơn 50% đang theo học các chương trình thạc sỹ và nghiên cứu tiến sỹ, cùng các giao sư và các cơ quan báo chí truyển thông đã có một buổi nói chuyện hết sức sôi động và cởi mở.

 

Một trong những câu hỏi lớn nhất được đề cập đến trong buổi toạ đàm lần này là tại sao sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam rất giỏi về toán và khoa học, nhưng lại không có khả năng tạo ra những công nghệ mới để từ đó biến chúng thành các sản phẩm mang tính cạnh tranh cao? Giáo sư Minh Đỗ chia sẻ, trong những lần phỏng vấn sinh viên Việt Nam cho chương trình học bổng của VEF (Viet Education Foundation), anh nhận thấy sinh viên Việt Nam tuy rất cập nhật về công nghệ, nhưng kiến thức chưa sâu và còn mang nặng tính lý thuyết. Chính vì vậy, đến khi phải áp dụng ngay cả những kiến thức cơ bản nhất vào thực tế thì sinh viên Việt Nam lại gặp nhiều khó khăn. Mặc dù người Việt Nam rất thông minh, nhưng với tình hình hiện tại thì chúng ta mới chỉ có thể dừng ở mức độ sử dụng và bán công nghệ mà thôi, chứ chưa có khả năng tạo ra công nghệ mới. Tuy vậy, cũng có một số tín hiệu đáng lạc quan khi các công ty như Misfit, cũng đã bắt đầu xây dựng đội ngũ R&D ở Việt Nam, để từ đó có thể bắt đầu một cộng đồng R&D nhỏ.

 

Một chủ đề khác cũng được đề cập đến là đối với những nghiên cứu sinh đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, trở về Việt Nam có phải là một lựa chọn phù hợp?Trả lời câu hỏi này, anh Dũng Nguyễn (tốt nghiệp PhD đại học Johns Hopkins) cho biết nghiên cứu sinh Việt Nam ở nước ngoài khi trở về có khá nhiều lựa chọn. Họ có thể làm nghiên cứu hàn lâm (academia) ở các trường đại học lớn như Đại Học Bách Khoa, Đại Học Công Nghệ, hay những viện nghiên cứu chuyên sâu như Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ hoặc Viện Hàn lâm Khoa Học Xã Hội. Một hướng phát triển khác là nghiên cứu sinh cũng có thể làm nghiên cứu công nghiệp (industry) cho viện nghiên cứu riêng của các tập đoàn lớn như tập đoàn dầu khí, Viettel, FPT.

 

Ngoài ra, còn có một lựa chọn mới nữa mà vừa mới chỉ xuất hiện trong vài năm trở lại đây cho các bạn nghiên cứu sinh là làm R&D cho các công ty khởi nghiệp (start-ups). Các công ty khởi nghiệp trong nước cũng như quốc tế cũng đang dần bắt đầu xây dựng đội ngũ nghiên cứu của mình ở Việt Nam vì họ tin vào tiềm năng phát triển của thị trường này. Anh Sonny Vũ tiết lộ, một trong những bí quyết thành công của Misfit là do công ty chủ trương xây dựng một đội ngũ R&D hùng hậu, phát triển công nghệ để Misfit có khả năng cạnh tranh được với các đối thủ khác.  Anh Kha Lê (Thạc sỹ Đại Học Sherbrooke), người đã từng làm R&D cho IDT và Qualcomm, chia sẻ, tuy anh cũng có một số bỡ ngỡ khi trở về VN đầu quân cho Misfit, anh cảm thấy môi trường R&D ở đây cũng không khác gì môi trường làm việc ở nước ngoài vì phần lớn đồng nghiệp của anh cũng rất nhiều người từ nước ngoài trở về. Vì vậy, tuy cộng đồng R&D ở Việt Nam nhìn chung chưa phải là lớn, nhưng cũng có rất nhiều cơ hội phát triển cho các bạn nghiên cứu sinh khi trở về.


Như vậy, với những cơ hội như vậy, thì các bạn nghiên cứu sinh nên chọn hướng nghiên cứu academia hay làm industry sau khi hoàn thành cao học? Đồng cảm với băn khoăn của các bạn, tiến sỹ Lộc Bùi (PhD Đại học Illinois, Post Doc Stanford), người đã từng tham gia nghiên cứu ở cả 2 môi trường cho hay, việc chọn môi trường nào sẽ tuỳ thuộc vào bản thân bạn, nhưng academia và industry có những yêu cầu về cách tư duy và mục đích khá khác nhau. Môi trường academia nhấn mạnh vấn đề học thuật, yêu cầu phải giải được vấn đề một cách tổng quát, và tập trung vào việc xuất bản các công trình nghiên cứu (publication), trong khi đó, môi trường industry yêu cầu bạn cần phải giải được vấn đề một cách cụ thể, phù hợp với thực tế, và làm sao áp dụng được nghiên cứu của mình vào sản phẩm. Nghiên cứu sinh có thể thử sức ở cả 2 môi trường để quyết định xem nơi nào sẽ phù hợp với bản thân mình hơn.

 

Buổi toạ đàm trực tuyến kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ, với nhiều câu hỏi chuyên sâu và khá gai góc, nhưng mọi người cũng đã chia sẻ và thảo luận được rất nhiều vấn đề quan trọng như làm sao để phát triển nghành R&D ở Việt Nam, làm sao để có thể giúp đỡ các bạn sinh viên được trang bị những kiến thức cần thiết về mảng nghiên cứu, hay như sự cần thiết của việc nghiên cứu đa ngành trong việc phát triển công nghệ. Kết thúc buổi thảo luận, đã có nhiều dự án phát triển và hỗ trợ cộng đồng được để xuất và hứa hẹn sẽ phát triển trong tương lai. Công ty Misfit hi vọng có thể cùng mọi người, từ các công ty khởi nghiệp tới các trường đại học cũng như các bạn nghiên cứu sinh ở nước ngoài và các bạn sinh viên, các vị giáo sư trong ngành có thể chung tay xây dựng một cộng đồng R&D lớn mạnh tại Việt Nam.

 

Lê Phương


In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
Quy trình mang trái dừa ...
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.