Doanh nghiệp “thu hoạch” gì từ khóa huấn luyện ĐMST
      E-mail        
Sau bốn ngày học liên tiếp, từ 18 – 21.07.2016, tại Trung tâm BSA, khóa huấn luyện đặc biệt về đổi mới sáng tạo lần thứ hai đã chính thức bế mạc. Nhiều ý kiến, nhận xét đa chiều của doanh nghiệp đã được đưa ra nhằm đánh giá khóa học này.

Dưới đây website bsa.org.vn xin đăng trích một vài ý kiến của các học viên là những doanh nghiệp tham gia chương trình.

 

Anh Đoàn Đức Thiện, Giám đốc Miền Bắc, Công ty Tư vấn Tinh hoa Quản trị (IME Vietnam) cho biết, đây là lần thứ 2 ông được học khóa huấn luyện đổi mới sáng tạo, lần đầu là tháng 12.2015 tại Israel do tiến sĩ Jaime Amsel đứng lớp.
Các học viên tham gia khóa huấn luyện về đổi mới sáng tạo được hai thầy dạy trao giấy chứng nhận sau khi hoàn thành

 

Tiến sĩ Jaime Amsel đã giúp tôi thu hoạch được nhiều điều từ khóa học trước. Nhưng đến khóa này tôi mới hệ thống được những kiến thức về đổi mới sáng tạo được bài bản, trơn tru và thẩm thấu hơn với tôi.

 

“Thực ra tôi nghĩ học trong 4 ngày vẫn chưa thấm vào đâu cả vì còn rất nhiều điều mà mình chưa biết và cần tìm hiểu”.

 

Nhiều kiến thức theo tôi sẽ khó để áp dụng, nhưng nó tạo ra cho chúng ta một hướng tư duy khác.

 

Đó là cách tư duy theo kiểu Israel, trực diện, không dông dài mà rất ngắn gọn, “họ nói về chiến lược không bao gồm những điều to tát mà nói những cái rất thực dụng”.

 

Anh Thiện cũng cho rằng, điều thu được lớn nhất là phải hiểu sâu về bản chất của ĐMST, đó không phải là những gì lớn lao mà rất nhỏ và gần với doanh nghiệp.

 

“Tôi là người tư vấn, giảng dạy nên sẽ hệ thống hóa lại những nội dung này để chia sẻ cho cộng đồng”.

 

Ông Phan Văn Tâm, Giám đốc Marketing Công ty Phân bón Bình Điền chia sẻ: Doanh nghiệp có làm một số hoạt động giống như thầy dạy, nhưng không biết đó có phải ĐMST hay không?

 

Giờ thì khác, tôi nhận ra, sáng tạo không phải là cái gì đó cao siêu, đôi khi một việc nhỏ cũng là sáng tạo.

 

“Những chia sẻ về sự ĐMST của hai thầy làm cho chúng tôi thêm vững tin cho những gì mà chúng tôi đã làm”

 

Ông Phan Văn Tâm kể thêm, anh Võ Minh Thanh, Giám đốc Nhà máy Bình Điền (cũng tham gia khóa học) nói rằng, sau khóa học này về sẽ triển khai ngay trong nội bộ doanh nghiệp, cụ thể là cho phó quản đốc thành lập ngay một nhóm sáng tạo trong nhà máy.

 

Mặt khác, ông Tâm cũng cho rằng, vì là chương trình đổi mới sáng tạo nên không nên giới hạn đối tượng tham gia là cán bộ quản lý, bởi người sáng tạo chính là những người trực tiếp làm việc, tiếp xúc với công việc hàng ngày.

 

Trong khi đó, theo ông Trần Vĩ Dân, giám đốc doanh nghiệp Lợi Lợi Dân, khóa học này giúp ông “ngộ” ra nhiều điều.

 

Đó là, ngoài những vấn đề bên trong phải cải tiến, tiết giảm chi phí thì ở bên ngoài vẫn còn nhiều hình thức giống như những chương trình gia tốc (accelerator) giúp doanh nghiệp có thêm những ý tưởng mới, mà chỉ cần bỏ công sức cùng một số thành phần khác thì sẽ đem lại nhiều điều mới cho doanh nghiệp.

 

“Nếu có thêm thời gian, khóa học nên tập trung sâu hơn về cách làm việc nhóm, bởi điều này doanh nghiệp Việt Nam rất yếu và thiếu so với các nước”.

 

Anh Trương Cẩm Minh, Giám đốc doanh nghiệp Long Đằng nhìn nhận:

 

Những điều hai giảng viên dạy minh chứng rằng, việc tôi đang làm là đúng, đồng thời vẽ ra con đường cụ thể hơn phải làm cho giai đoạn tiếp theo.

 

Sau lớp học tôi sẽ dạy cho nhân viên mình mỗi tuần về quy trình thực hiện việc sáng tạo như nào…

 

“Khóa học này không phải dạy công cụ, chiêu này chiêu kia mà mang tính chất dạy “chưởng”, dạy “nội công”. Nghĩa là khóa học dạy ta thay đổi tư duy rất nhiều”, anh Trần Nhật Hiện, đến từ một đơn vị tư vấn nói.

 

Tôi nhận thấy, nhiều mô hình, bộ phận nhỏ cũng có thể áp dụng được những quy trình ĐMST chứ không nhất thiết là toàn công ty phải áp dụng.

 

Với ông Bùi Phước Hòa, đến từ doanh nghiệp địa ốc – cáp điện Thịnh Phát lại tâm đắc: Khóa học chỉ ra, khi chúng ta muốn đề xuất một dự án thì nhóm đó phải làm gì, làm như thế nào cho sáng tạo.

 

Giữ vai trò là phó giám đốc sản xuất của doanh nghiệp NaMilux, ông Lương Thanh Hiền tâm sự, 4 ngày học với ông thực sự chưa thấm vào đâu.

 

“Chúng ta hãy xem mình thực sự là nhỏ bé và khó khăn và thậm chí xem mình giống như người Israel họ đã khó khăn như thế nào để từ đó mỗi ngày mình có một ý chí phấn đấu hoàn thiện mình hơn trong ĐMST”.

 

Tôi cũng đồng ý rằng, phải nhìn nhận lại khuyết điểm làm việc nhóm của doanh nghiệp, cần có sự chia sẻ những thành quả, kinh nghiệm thành công trong việc làm việc nhóm để doanh nghiệp học tập và làm theo.

 

Đáp lại, ông Amir Gelman, giảng viên khóa học chia sẻ: Dù những bài học, kinh nghiệm là từ Israel nhưng các doanh nghiệp đã rất chăm chú nghe, phát biểu ý kiến của mình.

 

“Tôi nghĩ, dù là phương pháp, bài học là từ Israel, nhưng vẫn hữu ích cho doanh nghiệp Việt Nam học và điều chỉnh theo bối cảnh doanh nghiệp mình một cách phù hợp”.

 

Còn tiến sĩ Jaime Amsel bày tỏ, chúng tôi học được rất nhiều từ các doanh nghiệp Việt Nam tại khóa học, từ văn hóa, cách làm việc, đó là một cơ hội rất tốt với chúng tôi.

 

Đặc biệt, những câu trả lời của doanh nghiệp trong khóa học nhiều khi vượt qua sự kỳ vọng của tôi về sự mong muốn, hiểu biết, kinh nghiệm của doanh nghiệp.

 

 

Những đóng góp hữu ích

Bên cạnh đó, khóa học cũng nhận được nhiều đóng góp của các học viên để những khóa học sau này sẽ tốt hơn với các doanh nghiệp, như:

 

“Mong thầy tạo nhiều hơn những không khí sinh động, khí thế mạnh mẽ trong những lớp học sau này. Nên kết nối các học viên với thầy, hình thành một net work để có thể trao đổi kinh nghiệm sau khi áp dụng những bài học từ khóa học trên. Cần vận dụng nhiều hơn nữa những bài học, bối cảnh thực tế từ doanh nghiệp Việt Nam để doanh nghiệp thấy gần gũi với mình hơn…”

 

 

Bài, ảnh: Trần Quỳnh


In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
Quy trình mang trái dừa ...
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.