Pháp lý kinh doanh: Hiểu luật môi trường để không thiệt thòi
      E-mail        
“Như thế này hèn chi mà doanh nghiệp mình bị phạt hoài”. Đó là lời của một vị, nguyên là cán bộ thanh tra của sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) TP.HCM, thốt lên khi biết được chỉ có chưa tới 10% những người phụ trách về môi trường của các doanh nghiệp (trong một khảo sát mini mới đây) có đọc/biết đến các luật và văn bản pháp luật liên quan đến bảo vệ môi trường.

 


Luật và Pháp lệnh vể bảo vệ môi trường

 

Sự thiếu hiểu biết, không nắm bắt thông tin pháp luật kịp thời khiến doanh nghiệp bị phạt đúng (vì không làm đúng) đã đành; mà còn có thể bị phạt oan (biết một đàng làm một nẻo) và bị phạt nhũng nhiễu, vì không biết luật để cãi.

 

Tự tạo gót chân Achilles

 

Luật Bảo vệ môi trường đã có từ năm 1993, nhưng 20 năm sau, khi thanh tra sở TN&MT đi kiểm tra, nhiều doanh nghiệp đóng tại TP.HCM vẫn chưa biết sự tồn tại của luật này.

 

Tình hình hiện nay chắc chắn đã cải thiện hơn khi ý thức về bảo vệ môi trường (BVMT) trong xã hội ngày càng được nâng lên, nhưng trong cộng đồng doanh nghiệp vẫn còn nhiều điều đáng nói.

 

Một cán bộ thanh tra môi trường từng nói vui “Ngồi nhà cũng phạt được”. Lý do đơn giản vì bản thân hồ sơ môi trường của doanh nghiệp lập sai rất nhiều, chưa nói chi đến kiểm tra trong thực tế.

 

Do không rành rẽ, các doanh nghiệp thường khoán cho tổ chức tư vấn lập các báo cáo về môi trường để nộp cho cơ quan chức năng. Kết quả là các báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được tô điểm rất “đẹp”, bất chấp thực tế chưa cần tới. Hệ quả là chẳng những không được khen mà còn bị phạt, vì thực tế nhà xưởng doanh nghiệp không đúng như trong ĐTM.

 

Tự làm khổ vì không cập nhật thông tin

 

Luật quy định sáu tháng phải xử lý chất thải nguy hại một lần. Tuy nhiên nếu chất thải nguy hại quá ít, chỉ khoảng 100kg/năm, thì có thể để dồn lại xử lý một năm một lần không? Câu hỏi này được một doanh nghiệp may đặt ra và nhiều doanh nghiệp khác trả lời: “Không được!”

 

Sở dĩ có câu trả lời “nghiêm khắc” một cách thái quá này, là vì người nói dẫn thông tư 12/2011/TT-BTNMT có từ ngày 14.4.2011. Trong khi, quy định có hiệu lực hiện hành thoáng hơn, cho phép doanh nghiệp được lưu giữ chất thải nguy hại lâu hơn nếu chưa đủ số lượng và điều kiện chuyển giao.

 

Sự thiếu hiểu biết trên vẫn có thể lặp lại. Chẳng hạn, nhiều doanh nghiệp vẫn theo quán tính làm báo cáo quan trắc môi trường không khí chung quanh ba năm/lần theo quy định cũ, trong khi quy định mới chỉ cần mỗi năm một lần!

           

Thanh Nhẫn

(Theo Thế giới Tiếp thị)

 

 

Luật Bảo vệ môi trường 2014

 

-           Luật Tài nguyên nước 2012

-           Nghị định 18/2015/NĐ-CP ngày 14.2.2015 ĐTM, KBM

-           Nghị định 19/2015/NĐ-CP ngày 14.2.2015 thi hành luật BVMT

-           Nghị định 80/2014/NĐ-CP ngày 6.8.2014 thoát nước và XLNT

-           Nghị định 38/2015/NĐ-CP ngày 24.4.2015 QLCT và phế liệu

-           NĐ 201/2013/NĐ-CP ngày 27.11.2013 thi hành luật TNN

-           Thông tư 26/2015/TT-BTNMT ngày 28.5.2015 đề án BVMT

-           Thông tư 27/2015/TT-BTNMT ngày 29.5.2015 ĐTM, KBM

-           Thông tư 36/2015/TT-BTNMT ngày 30.6.2015 quản lý CTNH – QCVN của BTNMT; và nhiều văn bản khác liên quan

 

 

 

In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
Quy trình mang trái dừa ...
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.