09:37' 24/08/2016
> Giới Thiệu
3 chìa khóa giúp nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp ĐBSCL trong bối cảnh hội nhập
      E-mail        
Ngày 23/8/2016, tại TP Cần Thơ, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ tổ chức hội thảo “Nhận định sự chuyển động của nền kinh tế ĐBSCL và áp lực cạnh tranh đối với doanh nghiệp nông, thủy sản khi hội nhập các Hiệp định thương mại tự do (FTAs)”. TS Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế nhấn mạnh 3 yếu tố: Kết nối, tích hợp và khát vọng nhằm giúp các doanh nghiệp vùng ĐBSCL giải quyết bài toán cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập.


Hội thảo thu hút nhiều doanh nghiệp nông thủy sản vùng ĐBSCL đến nghe và chia sẻ
TS Võ Trí Thanh, chuyên gia kinh tế chia sẻ áp lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập

Theo TS Võ Trí Thành, vùng ĐBSCL có lợi nhiều lợi thế so sánh khi Việt Nam gia nhập FTAs, nhất là về lúa gạo, thuỷ sản, cây trồng, rau củ quả… Tuy nhiên, hiện tại, không chỉ riêng các ngành này mà kể cả các ngành khác đang đối mặt với những thách thức lớn khi hội nhập quốc tế liên quan tới thiếu nguồn nhân lực có chuyên môn cao để đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới; hạ tầng kỹ thuật chưa được đầu tư tương xứng với nhu cầu; chưa có chính sách đặc thù riêng và một chính sách khởi nghiệp trên quy mô toàn vùng.

 

Các doanh nghiệp chưa thật sự hiểu rõ về những cơ hội và thách thức do hội nhập quốc tế mang lại để có chiến lược phát triển hiệu quả ở thị trường trong nước và quốc tế, nhất là các DNVVN. Trong hội nhập, chúng ta phải thay đổi tư duy, tăng tính kỷ luật, tuân thủ các chuẩn mực, tạo cho mình được khát vọng, ý chí vươn lên” TS Võ Trí Thành nhấn mạnh, có thể tiếp cận dần dần từ sự kết nối các doanh nghiệp cùng ngành, các doanh nghiệp ở các khâu trong chuỗi giá trị, hướng tới gia tăng giá trị sản phẩm chế biến, giá trị gia tăng lâu dài, có sáng tạo, có khác biệt và quản trị nguồn lực tốt chứ đừng nghĩ hội nhập là doanh nghiệp có cơ hội tăng xuất khẩu.

 

Môi trường kinh doanh, cơ sở hạ tầng trong vài năm trở lại đây có sự cải thiện. Tăng trưởng tăng đều qua các năm, nhưng thu nhập người dân thực tế không tăng được bao nhiêu. Thương mại, logistic còn yếu kém. Số lượng doanh nghiệp còn thấp so với cả nước, hiện nay chỉ chiếm 8,8% cả nước. Khi phát triển ngành theo chuỗi thì khái niệm cơ cấu nông nghiệp – công nghiệp – dịch vụ đã lỗi thời. Tuy nhiên, tư duy này đến nay chưa được thay đổi nhiều và vai trò trung tâm, động lực của TP Cần Thơ, tạo sức lan tỏa cho toàn vùng vẫn còn khá mờ nhạt, TS Võ Hùng Dũng, giám đốc VCCI Cần Thơ đánh giá.

 

VCCI sẽ gắn với sự phát triển kinh tế vùng, theo TS Võ Hùng Dũng cho biết chương trình 6 điểm: 1/Phát triển hình thức mới thúc đẩy đầu tư vào ĐBSCL; 2/Thúc đẩy hình thành ngành kinh doanh mới cho khu vực (công nghệ thông tin, công nghệ sinh học); 3/Kết nối doanh nghiệp với các nhà khoa học, các trung tâm nghiên cứu, Viện, trường đại học; 4/Thúc đẩy khởi nghiệp (các vườn ươm chưa thu hút được người ươm, thiếu người hiểu được và có động cơ ươm tạo), VCCI sẽ tập trung hỗ trợ kỹ năng để tìm việc, khởi nghiệp đối tượng sinh viên mới ra trường; 5/Nghiên cứu kinh tế địa phương, cung cấp thông tin kinh tế vùng cho cộng đồng doanh nghiệp; 6/Xây dựng hình ảnh doanh nhân của vùng (chỉnh sửa tác phong, có cột mốc, định hướng, có biểu tượng, có tính kỷ luật), để những doanh nghiệp này trở thành lực lượng tiên phong, dẫn dắt và tạo sức lan tỏa cho cộng đồng doanh nghiệp đồng bằng.

 

Bài, ảnh: Ngọc Bích


In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.