Chiếc thìa vàng Miền Trung:
Khi bếp trưởng vào rừng…
      E-mail        
Nhà thám hiểm huyền thoại Christopher Columbus – người đã tìm ra châu Mỹ cho rằng: “Có hai thứ tôi luôn tìm kiếm trong các cuộc hành trình: vàng và gia vị”. Bởi vậy, để chinh phục các thử thách ngày càng khó hơn của Chiếc thìa vàng, các bếp trưởng không có cách nào khác là đi sâu vào rừng, để thám hiểm và mang đến những điều kỳ lạ cho khán giả…

Vòng thi sơ kết khu vực Tây Nguyên và Trung bộ được xem là rất lôi cuốn bởi những bất ngờ thường xuyên xuất hiện ở khu vực này. Dãy Trường Sơn dù thân thuộc nhưng vẫn ẩn chứa nhiều bí mật mà cứ mỗi năm lại được kể ra. Hơn thế nữa, dù loại ra gia vị có chút quen thuộc, nhưng những món mọc tự nhiên trong rừng luôn bảo lưu những mùi vị, độc đáo hơn nhiều.              

 

Muối rừng
Từ điển Hán Việt của Nguyễn Quốc Hùng giải nghĩa đơn giản: Gia vị nghĩa là “thêm vào cho ngon miệng”. Nhưng Wikipedia thì cầu kỳ hơn nhiều: Gia vị, theo định nghĩa của các nhà khoa học và sinh học, là những loại thực phẩm, rau thơm (thường có tinh dầu) hoặc các hợp chất hoá học cho thêm vào món ăn, có thể tạo những kích thích tích cực nhất định lên cơ quan vị giác, khứu giác và thị giác đối với người thưởng thức. Cây muối rừng là một loại thức như vậy. Lần đầu tiên xuất hiện tại Chiếc thìa vàng, món gia vị này đã thu hút sự chú ý của giới chuyên môn. “Hạt muối rừng có vị mặn, hơi chua, thoảng hương chanh muối, nhìn cũng rất bắt mắt. Đây có thể là loại gia vị mới còn ít người biết nên có thể chưa sử dụng hết tác dụng của nó, chúng tôi có ghi chú lại rồi từ từ tìm hiểu thêm”, giám khảo Chiêm Thành Long nhận xét.  Muối rừng đã cùng Quán 79 Gia Bảo giành giải nhất khu vực Tây Nguyên.

 

Rễ củ sâm đất + trái nhàu + lá sương sâm rừng


         

Triết gia nông nghiệp Masanobu Fukuoka tin rằng: 99% các loại gia vị lớn lên trong tự nhiên đều mang vị thuốc. Và các bếp trưởng đều khéo léo học được những dược tính của các loại củ, lá rừng từ người dân tộc địa phương trước khi về tra cứu trên sách vở. Lý do rất đơn giản: các loài mọc hoang đều có dược tính tốt hơn hẳn các loại cây trồng đã thuần hoá.


Chùm ngây
Loại gia vị… “hot” nhất hiện nay chính là cây chùm ngây. Dược tính nổi bật của nó là chứa vô cùng nhiều các loại khoáng chất dễ hấp thu trong cơ thể. Mùi vị rất quyến rũ, hình dáng lại đẹp. Chính vì vậy, từ những ngày đầu, chùm ngây đã lác đác xuất hiện, nhưng chưa bao giờ lại “trẩy hội” đông vui như năm nay: có đến hơn mười đội có lá chùm ngây trong thực đơn dự thi.

                 

Bài: Trần Nguyên, ảnh Lê Thoa

 

In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
Quy trình mang trái dừa ...
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.