Giấy phép con – nỗi ám ảnh triền miên
      E-mail        
Việc triển khai luật Doanh nghiệp và luật Đầu tư, mặc dù Chính phủ nỗ lực rất lớn song quả thật cơn ác mộng về giấy phép con vẫn đè nặng trong tâm thức. Xin được nêu một số băn khoăn.

1. Điều cần đề cập trước tiên là nỗi lo về nhận thức của các cơ quan có trách nhiệm. Luật Doanh nghiệp và luật Đầu tư được Quốc hội thông qua vào ngày 26.11.2014, trong đó luật Đầu tư quy định các điều kiện kinh doanh ban hành không đúng thẩm quyền được phép tồn tại đến trước 1.7.2016 và sau thời điểm này mới phải bị bãi bỏ. Thế nhưng, theo ông Đậu Anh Tuấn, trưởng ban Pháp chế VCCI “phải đến tháng 4.2016 vừa rồi các bộ, ngành mới thực sự vào cuộc và nó dẫn đến tình trạng rất nhiều nghị định được soạn thảo một cách gấp gáp, cấp tập”. Chính vì sợ không kịp thời gian nên các bộ, ngành đã phải “tương kế” bằng cách áp dụng quy trình rút gọn cho việc soạn thảo văn bản.

 

Các cơ quan đầu não mà còn như thế thì làm sao có thể dẹp bỏ được vấn nạn giấy phép con? Chúng tôi cho rằng đã đến lúc Thủ tướng cần xử lý nặng một vài trường hợp để làm gương, không thể để tình trạng này kéo dài mãi.
Hình minh họa. Nguồn: Internet

2. Việc soạn thảo “cấp tốc” dẫn đến hệ quả là văn bản pháp luật không đảm bảo chất lượng. Bên cạnh một số nghị định được xem là có bước đột phá tích cực vẫn còn không ít nghị định chưa đáp ứng được như kỳ vọng. Luật Đầu tư quy định ngành nghề đầu tư kinh doanh là ngành nghề phải đáp ứng có điều kiện vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khoẻ của cộng đồng. Thế nhưng, nhiều nghị định vẫn “đẻ” ra những điều kiện nằm ngoài phạm vi quy định của luật Đầu tư, từ yêu cầu liên quan đến cơ sở vật chất, thiết bị, mặt bằng, kho bãi... hay quy định quá tỉ mỉ, lẽ ra là công việc tự thân của doanh nghiệp, hoặc “thay tên đổi họ” bằng các quy định về quy chuẩn kỹ thuật. Đây thực chất cũng là một hình thức giấy phép con núp bóng.

 

3. Cuối cùng là nỗi lo về bộ máy, con người. Thực tế cho thấy tình trạng cán bộ công chức gây khó khăn cho doanh nghiệp vẫn vô cùng nhức nhối. Nếu không dẹp bỏ được tình trạng này môi trường đầu tư kinh doanh mãi mãi bị vẩn đục, không khá lên được. Chúng ta có một tấm gương điển hình về sự nỗ lực cải cách hành chính, cải cách bộ máy, con người mà chúng tôi luôn nhắc đến là Đà Nẵng, đặc biệt gần đây có một số quận thuộc TP.HCM. Điều này chứng tỏ cải cách về bộ máy, con người dù khó vẫn có thể làm được. Quan trọng là có muốn và quyết tâm hay không mà thôi.

           

                                                                                                            

LS Nguyễn Tiến TàiIn bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
Quy trình mang trái dừa ...
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.