15:58' 02/12/2016
> Hoạt động CLB
Trumponomics: Góc nhìn từ chuyên gia, doanh nghiệp Việt
      E-mail        
Ông Donald Trump đắc cử tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ đã và sẽ gây ra nhiều xáo trộn cho kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là điều được hai diễn giả là ông Huỳnh Bửu Sơn – Chuyên gia kinh tế cao cấp và ông Nguyễn Thanh Tuấn – Phó Thư ký tòa soạn Zing News chia sẻ tại buổi Ăn trưa làm việc của Câu lạc bộ Doanh nghiệp Dẫn đầu (LBC) với chủ đề: “Trumponomics: Những ứng biến của doanh nghiệp Việt”.

 

Ông Huỳnh Bửu Sơn – Chuyên gia kinh tế cao cấp chia sẻ tại buổi gặp mặt với các doanh nghiệp thành viên Câu lạc bộ LBC

 

Theo phân tích của chuyên gia kinh tế cao cấp Huỳnh Bửu Sơn, ông Trump là tổng thống khiến các đối tác làm ăn với Mỹ lo lắng vì không biết phán đoán ra sao những ý đồ của ông, nhất là khi ông muốn rút khỏi hiệp định TPP, NAFTA cũng như các hiệp định khác…

 

Điều đó cho thấy ông Donald Trump muốn xóa bỏ tất cả những gì của các đời tổng thống trước đó gây dựng, để lại, dù điều này rõ ràng phục vụ cho lợi ích của Mỹ.

 

Trong khi đó, thế giới mong ông Trump sẽ không thực hiện những điều ông đã hứa khi tranh cử. Nhiều nhà kinh tế cho hay, nếu Trump thực hiện điều này thì sẽ là tương lai vô định của thế giới.

 

Với Việt Nam, liệu có tiếp tục với TPP khi không có Mỹ hay không? Thủ tướng Nhật ông Shinzo Abe đã nói, nếu không có Mỹ, TPP sẽ không có ý nghĩa.

 

Không có Mỹ thì Việt Nam vẫn dựa trên những hiệp ước đã ký với EU, với ASEAN và quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Nhật.

 

Tuy nhiên những hiệp định trên không tạo ra động lực thay đổi nhiều như TPP. “11 nước còn lại vẫn nên quyết tâm duy trì TPP thay vì đi theo hiệp định RCEP do Trung Quốc lập nên”, ông Sơn nhận xét.

 

Với Việt Nam, TPP không chỉ mang lại hy vọng ở vấn đề thương mại, mà còn là từ áp lực của TPP để thay đổi, cải cách thể chế… làm động lực cho việc phát triển kinh tế.

 

Từ đó ông Sơn nhận định, khả năng sẽ có một thời kỳ phát triển tương đối chậm của Việt Nam. Trong đó, ảnh hưởng nhất với doanh nghiệp Việt Nam là khi họ đã có những khoản đầu tư dự kiến để chuẩn bị cho TPP, nhất là trong ngành bất động sản.

 

“Có thể sẽ có những bước lùi, và điều này ảnh hưởng nhất định đến hệ thống tài chính ngân hàng của Việt Nam, đây là bài toán mà Chính phủ và doanh nghiệp cần có giải pháp từ bây giờ”, ông Sơn nói. Sự chậm lại từ TPP là cơ hội để doanh nghiệp Việt bổ sung, hoàn thiện những kế hoạch sắp tới để chuẩn bị cho cạnh tranh sau này.

 

Phân tích về việc rút lui của Mỹ với TPP, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Phó Thư ký tòa soạn Zing News, người đã tác nghiệp suốt mùa bầu vừa qua tại Mỹ cho hay:


 

Ông Nguyễn Thanh Tuấn – Phó Thư ký tòa soạn Zing News nói về tương lai của hiệp định TPP

 

Đây là lời hứa dễ thực hiện nhất của ông Trump, bởi TPP vẫn chưa trình lên quốc hội Mỹ. Ông Trump còn liên tục tấn công các hiệp định thương mại khác, bởi đây là cách để thu hút những cử tri là người da trắng bị mất việc. “Theo tôi TPP nhìn hiện nay như không thấy tương lai”, ông Tuấn nhận định.

 

Đối với Việt Nam, nếu Mỹ rút ra khỏi các tổ chức đa phương như WB, WTO, IMF… thì về cơ bản là xấu, ngoài ra, những cây cầu nối giữa Việt Nam và Mỹ (ngoại trưởng Mỹ John Kerry) nghỉ làm ta khó khăn hơn.

 

TPP không còn thì chính sách tái cân bằng có được duy trì hay không? Nếu không có tái cân bằng Việt Nam sẽ nằm ở đâu trong chính sách đối ngoại của Mỹ? Liệu Việt Nam có bị kéo vào cuộc chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ (nếu xảy ra) không?

Chúng ta còn có hiệp định với EU và tầm quan trọng cũng không kém gì TPP.

 

Mỹ sẽ dựng lên nhiều hàng rào thương mại tới đây, điều này buộc Việt Nam phải chuẩn bị cho các vụ kiện theo chủ nghĩa bảo hộ của ông Trump, cái này chúng ta phải chuẩn bị ngay, ông Thanh Tuấn dự báo.

 

Ông Nguyễn Thể Hà từ doanh nghiệp cơ khí Bùi Văn Ngọ cho rằng, trong khoảng lặng của toàn cầu hóa, ta nên tranh thủ nâng cao năng lực của mình lên. Đây là thời điểm tốt nhất để chúng ta làm mình mạnh lên để có thể cạnh tranh sau này.

 

Chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, ông Lê Trọng Nhi nhận định, để cân bằng khi không có TPP, Mỹ sẽ mở ra cánh cửa khác cho Việt Nam.

 

Tiếp tục chủ đề trên, vào 8h sáng ngày 10.12.2016 tới đây, tại Khách sạn Majestic (TP.HCM), ông Bùi Quang Vinh, bà Phạm Chi Lan và ông Vũ Thành Tự Anh sẽ có buổi chia sẻ với các doanh nghiệp thuộc Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao về cục diện thị trường Mỹ và thế giới sau khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ.

 

Bài, ảnh: Trần Quỳnh

 

In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
Quy trình mang trái dừa ...
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.