Công bố bộ tiêu chuẩn cơ sở của nước mắm truyền thống
      E-mail        
Câu lạc bộ Nước mắm truyền thống gồm các thành viên là đại diện doanh nghiệp sản xuất nước mắm, nhà khoa học ngành thực phẩm vừa ra mắt ngày 15-1 (trong khuôn khổ ngày Hội Tết 2017 diễn ra tại TPHCM) và đã công bố bộ tiêu chuẩn cơ sở của sản phẩm nước mắm truyền thống, tạo công cụ chống cạnh tranh không lành mạnh từ các doanh nghiệp sản xuất nước chấm, nước mắm công nghiệp.


Câu lạc bộ Nước mắm truyền thống ra mắt hôm nay tại TPHCM.
 Ảnh: MT

 Tiến sĩ Vũ Thế Thành, một thành viên của Câu lạc bộ Nước mắm truyền thống cho biết, bộ tiêu chuẩn cơ sở này gồm tiêu chuẩn về độ đạm (tối thiểu 15 độ); thời gian ủ chượp (ít nhất 9 tháng); độ mặn (dao động trong khoảng 245-290g muối/lít nước mắm) và tuyết đối không sử dụng chất bảo quản, hương nhân tạo.

Đây là những tiêu chuẩn được lưu hành trong Câu lạc bộ Nước mắm truyền thống, làm tiêu chí, điều kiện để các doanh nghiệp muốn tham gia phải đáp ứng.

Cũng theo ông Thành, lâu nay, mỗi doanh nghiệp đều đã có những tiêu chuẩn riêng của mình. Thậm chí, có những tiêu chuẩn, chẳng hạn về độ đạm cao hơn bộ tiêu chuẩn cơ sở kể trên. Tuy nhiên, quy định một mức chung ở mức vừa phải là để nhiều cơ sở có thể đáp ứng, nhất là doanh nghiệp ở khu vực Bắc bộ mà hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết mùa đông lạnh.

Bộ tiêu chuẩn cơ sở của nước mắm truyền thống được các doanh nghiệp tự nguyện đáp ứng và tự nguyện cam kết, công bố với người tiêu dùng. Tiêu chuẩn này hoàn toàn khác với quy chuẩn quốc gia (mang tính pháp lý và bắt buộc tuân thủ).

Câu lạc bộ Nước mắm truyền thống trực thuộc Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP). Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Câu lạc bộ.

Theo ông Hòe, thời gian tới, câu lạc bộ sẽ vận động để được cơ quan quản lý công nhận chính thức bộ tiêu chuẩn này và xây dựng xong bộ Quy chuẩn quốc gia về nước mắm để chống cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp sản xuất nước mắm với nước chấm hay nước mắm công nghiệp. Bước tiếp theo là thành lập hiệp hội nước mắm truyền thống trên cả nước, đưa đến người tiêu dùng những sản phẩm tốt, ngon và an toàn.

Theo tiến sĩ Trần Thị Dung, chuyên gia công nghệ chế biến và bảo quản thực phẩm, một thành viên khác của Câu lạc bộ Nước mắm truyền thống, cả nước có thể chia ra ba vùng nước mắm đặc trưng. Miền Bắc là nước mắm Cát Hải – Hải Phòng với mùi nồng đặc trưng. Miền Trung có nước mắm Phan Thiết, Nha Trang mặn mòi. Miền Nam là nước mắm Phú Quốc.

Nước mắm mỗi vùng có một đặc trưng riêng bởi chất lượng của những con cá để sản xuất ra nước mắm cũng khác nhau, sống ở các vùng biển có độ mặn khác nhau. Bên cạnh đó còn là công nghệ sản xuất. Miền Bắc với 3 tháng mùa đông lạnh, quá trình phân hủy và phân giải khác miền Trung, miền Nam. Vì vậy, sản xuất nước mắm khó khăn, vất vả hơn rất nhiều và độ đạm cũng không cao bằng là vì vậy.

Theo Minh Tâm TBKTSG

In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
Quy trình mang trái dừa ...
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.