10:05' 14/02/2017
Theo dõi thông tin nước sạch bằng smartphone
      E-mail        
Với chiếc điện thoại thông minh (smartphone) trên tay, người dân TPHCM có thể ngồi bất cứ đâu cũng theo dõi được lượng nước sử dụng tại nhà mình, kiểm soát nước rò rỉ, thanh toán tiền nước trực tuyến...

Những công dụng nói trên được tích hợp vào một sản phẩm có tên “đồng hồ nước thông minh” đang được Công ty cổ phần Rynan Technologies Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần cấp nước Tân Hòa lắp đặt thử nghiệm tại một số hộ dân ở quận Gò Vấp, TPHCM

 

Đại diện Công ty Rylan Technologies Việt Nam giới thiệu sản phẩm đồng hồ nước thông minh trong một cuộc làm việc với lãnh đạo TPHCM cuối năm 2016 - Ảnh: Văn Nam

 

Trao đổi với TBKTSG Online ngày 13-2, đại diện Công ty cổ phần cấp nước Tân Hòa cho biết, thời gian thử nghiệm đồng hồ nước thông minh là ba tháng, sau đó sẽ đánh giá hiệu quả, khắc phục những hạn chế của thiết bị, đồng thời bổ sung quy định về kiểm định và thủ tục thanh toán tiền nước trực tuyến mới có thể áp dụng rộng rãi được.

 

Dự án lắp đặt đồng hồ nước thông minh vừa mới được Công ty cổ phần Rynan Technologies Việt Nam trình lên Sở Giao thông vận tải TPHCM cuối tuần rồi. Đây là sản phẩm ứng dụng điện toán đám mây và internet trong quản lý cung cấp nước sinh hoạt giúp người dân kiểm tra thông tin và lượng nước sử dụng, phát hiện rò rỉ mọi lúc mọi nơi thông qua một phần mềm được cài đặt trên điện thoại thông minh.

 

Trong một diễn biến khác có liên quan, tại buổi làm việc với Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) ngày 11-2 vừa qua, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã yêu cầu ngành cấp nước sớm áp dụng những công nghệ mới trong quản lý vận hành, đặc biệt là việc lắp đồng hồ nước công nghệ mới. Bởi như thế sẽ giúp giảm số người đi ghi chỉ số nước, kéo giảm giá thành nước.

 

Theo Sawaco, tính đến cuối năm 2016 tổng số hộ dân thành phố được cấp nước sạch là 1.926.136 hộ, đạt tỷ lệ 100%. Tỷ lệ thất thoát nước sạch tại TPHCM năm 2016 là 28,31% và tỷ lệ này sẽ được kéo giảm xuống còn 26% trong năm nay.

 

Thống kê cho thấy, với tỷ lệ thất thoát nước sạch năm 2016 ở mức 28,31%, đồng nghĩa với việc lượng nước sản xuất ra không thu tiền được lên đến 177 triệu m3/năm (được hiểu là nước thất thoát – PV). Nếu nhân với giá nước thấp nhất là 5.300 đồng/m3 thì số tiền thất thoát năm 2016 lên đến gần 940 tỉ đồng.

 

Theo Văn Nam (TBKTSG)

In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
Quy trình mang trái dừa ...
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.