Khởi nghiệp nông nghiệp: Hãy nghe họ nói
      E-mail        
Nghe họ nói, nhưng họ ở đây là ai? Không ai xa lạ mà đó là những Nguyễn Khắc Minh Trí, CEO của MimosaTek, Lê Minh Vương, trưởng nhóm Thế hệ ưu tú, Phạm Thế Tư, chủ vườn rau Ứơc mơ Xanh, Lê Minh Hồng Phúc của tỏi đen IamV và Nguyễn Thị Hiếu, làm nấm Linh Chi ở Củ Chi.


Họ chính là năm diễn giả được mời đến chia sẻ tại “Diễn đàn khởi nghiệp trong nông nghiệp” được tổ chức ngày 23.03 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Trung tâm BSA tổ chức.


Vậy họ nói gì?


Điều thú vị là cả ba trong năm người họ gồm Nguyễn Khắc Minh Trí, Phạm Thế Tư và Nguyễn Thị Hiếu đều không có ý định khởi nghiệp về nông nghiệp khi bắt đầu ra trường, cả ba người đều chọn ngành công nghệ thông tin để “kiếm cơm” trong cuộc sống.           


Nhưng bởi nhiều lý do, sau đó họ đều khởi nghiệp làm nông theo những cách khác nhau. Đến nay, dù chưa đạt đến sự thành công rực rỡ, nhưng sản phẩm của họ được người tiêu dung chấp nhận, ghi nhận là tốt, được chuyên gia đánh giá có nhiều hy vọng trong tương lai.


Nguyễn Thị Hiếu, chủ trang trại nấm Linh chi Đất thép ở Củ Chi, TP.HCM rưng rưng nước mắt chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của mình.


Tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin và có 4 năm làm trong lĩnh vực này khiến chị bị thoát vị đĩa đệm cột sống, bị liệt một phần cơ thể khiến chị không thể di chuyển. Thất vọng về bản thân không lớn bằng việc nghĩ mình sẽ là gánh nặng cho cha, mẹ. Uống đủ loại thuốc mà không thuyên giảm bệnh, một ngày Hiếu uống linh chi do một người bạn tặng, tình hình bệnh của chị thuyên giảm và có thể di chuyển bình thường. Dần dần Hiếu tìm hiểu, yêu thích và biết công dụng không ngờ từ linh chi.

Quyết tâm khởi nghiệp với linh chi buộc chị phải đi làm không công tại một trại nấm để học hỏi. Đến 2013, Hiếu chính thức thành lập trang trại. Tính đến nay, dự án đã 5 năm tuổi và tiêu tốn khoảng 1,5 tỷ đồng từ nguồn vốn vay người than, ngân hàng....


Chị còn cho biết, ban đầu, sản phẩm bán ra của trại là nấm linh chi đỏ nguyên miếng nhưng rất ít người đón nhận. Hiếu nảy ý định tạo ra các sản phẩm khác như cao nấm linh chi đỏ hay linh chi hòa tan. Đây là các sản phẩm được bổ sung thêm các loại thảo dược khác thay vì 100% nắm linh chi đỏ.


Đến khi thị trường không đón nhận tôi mới nghĩ cách làm ra sản phẩm khác cùng loại. Sản phẩm nếu ngay từ đầu không định hình được khách hàng, cũng như đối tượng là ai thì rất khó để tiêu thụ”, Hiếu nói.


Anh Nguyễn Khắc Minh Trí nhắn nhủ các bạn trẻ, nếu không khởi nghiệp thì phải đến 10 hay 20 năm nữa, mình mới gặp được những bài học quý giá để cân bằng cuộc sống.

Phạm Thế Tư, người giám thuê 3.000 hecta đất ở Hóc Môn (TP.HCM) trồng rau và không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nào cho hay, mình luôn cần giải quyết những bài toán khó khăn để khó khăn đi vào quá khứ và tiến tới những điều tốt đẹp.

Dù startup hay trong cuộc sống thì luôn phải xác định được mục tiêu để làm gì, mang lại giá trị gì, đó là chia sẻ của Lê Minh Hồng Phúc, Giám đốc kinh doanh tỏi đen IamV. Chị Phúc cho hay, khi làm khởi nghiệp theo nhóm phải chia công việc cụ thể cho các thành viên với sự đồng lòng, quyết tâm của tất cả mọi người.


Hiện nay, khi thị trường đã ổn định, tỏi đen IamV đang hướng tới mở rộng kênh phân phối qua các siêu thị đồng thời nghiên cứu thêm nhiều hình thức sản phẩm mới là bột hòa tan, nước cốt tỏi đen…


Mong một cuộc cách mạng trùn quế
Lê Minh Vương, trưởng nhóm Thế hệ ưu tú, coi trùn quế là một loài sinh vật có rất nhiều ứng dụng trong nông nghiệp hữu cơ. Vương cho hay, ngoài tác dụng cải tạo đất, phân hữu cơ từ trùn quế có tác dụng giúp phòng và kháng bệnh cho cây trồng, đặc biệt là các bệnh về rễ. Phân trùn quế phù hợp với tất cả các loại cây trồng, giúp tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho cây, giữ ẩm cho đất, tăng tỉ lệ nảy mầm của hạt giống…


Vương mong muốn tạo ra một cuộc cách mạng về trùn quế tại Việt Nam, bởi theo Vương, Việt Nam, nhất là khu vực phía Nam có quá nhiều điều kiện để nuôi trùn.


Đó là nguồn thức ăn cho trùn phong phú, đa dạng, đó là phụ phẩm bỏ đi từ nhà máy mía, bia, các ao nuôi tôm, phụ phẩm thanh long, các loại phân bò, heo, gà…


Chất thải sau khi được xử lý sẽ trở thành phân vi sinh. Điều này không chỉ là một nguồn cung cấp phân tại chỗ cho nông dân mà có thể bảo vệ được môi trường, hướng đến nông nghiệp bền vững, Vương nói.


Vương kỳ vọng, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ phát triển mạnh về việc nuôi trùn để áp dụng trong nông nghiệp nhằm đem đến cho người dân một nền nông nghiệp xanh, sạch hơn.

 

Bài: T. Quỳnh, ảnh:  Anh Tuấn


In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
Quy trình mang trái dừa ...
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.