Vứt bỏ sự than vãn đi, hãy đi tìm giải pháp
      E-mail        
“Khi mới bắt đầu làm việc cho một ngân hàng, tôi từng là nhân viên ù lỳ, rụt rè nhưng sau đó kịp thức tỉnh và có nhiều đóng góp cho cơ quan về các ý tưởng, cách làm. Điều này đã khiến “sếp” chú ý, hỗ trợ về chuyên môn và tin tưởng giao vị trí cao trong công ty. Do đó, các bạn trẻ cần phải nhen lên ngọn lửa khởi nghiệp bằng tất cả niềm đam mê”.

Câu chuyện thành công của chính bản thân mình được ông Phạm Duy Hiếu, Giám đốc Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học và công nghệ VN, thuộc Bộ Khoa học Công nghệ (SVF), chia sẻ với hơn 80 học viên tỉnh Bến Tre tại khóa huấn luyện “Những vấn đề cơ bản về khởi sự kinh doanh” từ ngày 24-26.3 vừa qua. Ông Hiếu chính là vị CEO trẻ tuổi nhất ngành ngân hàng khi mới 34 tuổi đã giữ chức vụ này tại ngân hàng An Bình (AB Bank).
Chuyên gia Phạm Duy Hiếu - Giám đốc Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học và công nghệ VN, thuộc Bộ Khoa học Công nghệ (SVF).

 

Trong phần chia sẻ của mình, chuyên gia Phạm Duy Hiếu thông tin rằng ông đã được tham quan, học hỏi nhiều mô hình khởi nghiệp trên thế giới. Ở các nước, tinh thần khởi nghiệp luôn được đề cao, các bạn trẻ luôn chủ động trong công việc và đam mê, đổ công sức vào dự án mình tạo ra. Trong khi đó, ông Hiếu nhận thấy, tại Việt Nam, đa số các bạn khởi nghiệp còn theo phong trào, luôn thủ động nên khó thành công dù ở Việt Nam, số lượng các dự án, ý tưởng khởi nghiệp cao hơn nhiều lần so với bạn bè quốc tế. Vì thế, với các bạn khởi nghiệp cần nhóm lên ngọn lửa, luôn sống với niềm đam mê, ăn ngủ với dự án, những ấp ủ của mình để thành công.

 

Để minh họa, chuyên gia Hiếu lấy ngay thí dụ của bản thân mình. Ông kể rằng, trước đây khi mới ra trường, xin việc làm ở một cơ quan ngân hàng, ông cũng thường rụt rè như những nhân viên khác. Tại các cuộc họp công ty, nhân viên ít khi giơ tay phát biểu mà ngồi thủ động. Không đóng góp ý kiến xây dựng, hỏi không chịu trả lời nhưng khi cuộc họp kết thúc, các nhân viên này lại râm ran nói xấu, bình luận sếp thế này, thế kia. Và kết quả là cả bộ máy bị ảnh hưởng, đình trệ. Sau một thời gian ngắn, ông nhận thấy cần phải thay đổi bản thân và làm việc với niềm đam mê. Khó khăn đến, ông không còn ngồi “than vãn” mà tập trung nghiên cứu, tìm giải pháp để hóa giải.

 
Theo chuyên gia Phạm Duy Hiếu, các bạn trẻ khởi nghiệp cần chủ động hơn để thành công.

 

Ngay cả những việc nhỏ nhặt nhất, chuyên gia này cũng luôn chu toàn. Ông kể, đó là một dịp khai trương phòng giao dịch mới, “Sếp tổng” lo lắng về nguồn điện không ổn định. Được giao nhiện vụ chuẩn bị từ trước, ông tự tin thông báo với lãnh đạo là nguồn điện dự phòng bằng máy nổ đã sẵn sàng, các máy tính được hỗ trợ bộ tích điện UPS nên việc giao dịch với khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng.


Bất ngờ, vị lãnh đạo ngân hàng đi xuống tầng hầm và ngắt luôn cầu dao tổng, thấy vậy, ông Hiếu đã rất lo lắng dù đã chuẩn bị tâm lý. Sau một phút nặng nề, bất ngờ tiếng máy nổ giòn tan báo hiệu sự sẵn sàng, ông mới thở phào nhẹ nhõm. Chính từ những việc chu toàn như thế này, ông được lãnh đạo cân nhắc và trở thành một lãnh đạo trẻ tuổi nhất trong ngành ngân hàng.

 

Với các bạn trẻ khởi nghiệp, ngoài việc nhấn mạnh về niềm đam mê, chuyên gia Phạm Duy Hiếu còn định hướng cho các học viên về những phương pháp tiếp cận với thế giới xung quanh để tìm kiếm, tận dụng các mối quan hệ, các kinh nghiệm của những người thành công để phát tiển dự án của mình. Phải bắt đầu từ những cái nhỏ nhất từ thấp đến cao. Đặc biệt phải hoạch định kế hoạch rõ ràng, chi tiết và thường xuyên bổ sung những điều thiếu sót, những kinh nghiệm vấp ngã của người khác. Đặc biệt phải tìm được cho mình một chuyên gia cố vấn giỏi, phù hợp để thành công. Người cố vấn đó sẽ giúp các bạn khởi nghiệp trong việc định hướng đàotạo kiến thức, kỹ năng, marketing, tạo mối quan hệ với đối tác…
Chủ nhiệm Dự án Sáng tạo Khởi nghiệp (SKC), bà Vũ Kim Anh trao giấy chứng nhận cho học viên.

 

Khóa tập huấn “Những vấn đề cơ bản về khởi sự kinh doanh” do Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA), Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre, Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ khởi nghiệp và Hiệp Hội doanh nghiệp Bến Tre tổ chức dành cho  84 thành viên là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp mới khởi nghiệp, các cơ sở làng nghề, đặc sản, các phòng ban chuyên môn của các huyện và thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Kết thúc khóa tập huấn, 55/84 học viên được Hội Doanh nghiệp HVNCLC và  Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Bến Tre trao giấy chứng nhận đạt yêu cầu.

 

Bài & ảnh: Anh Tuấn


In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
Quy trình mang trái dừa ...
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.