Khởi nghiệp từ lụa “xanh”
      E-mail        
Tour tham quan mô hình khởi nghiệp do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp ( BSA) tổ chức ( dự án được giải nhì- không có giải nhất- thuộc chương trình Tiger@Mekong, Hoa Kỳ tài trợ) đã thu hút các doanh nhân từ Campuchia,Myanma và Việt Nam cùng giao lưu chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp.


Chị Vannary San- ảnh HL

Chị Vannary San, CEO Lotus Campuchia nói rằng chị đang nhập lá sen khô đã qua xử lý bằng công nghệ nano từ Thái Lan để làm tranh mỹ nghệ cho khách vẽ lên tại khu du lịch sinh thái trải nghiệm, nhưng giá khá cao. Tại Đồng Tháp, công ty TNHH SX -TM -DV Khởi Minh Thành Công có thể là đối tác tiềm năng và hai bên đã nhìn thấy nhau thông qua tour này.


 Hiện nay, dòng sản phẩm  “Ethical fashion”  giữ đúng quy chuẩn thân thiện môi trường và không sử dụng lao động trẻ em. Công nhân làm việc trong xưởng dệt  có thu nhập từ 200-500 USD/tháng. Chị cùng gia đình xây dựng khu du lịch homestay và mời các nông hộ chung quanh trồng dâu, nuôi tầm. “Tôi đang kết nối với các hãng thời trang lớn của Úc, Malaysia… để thiết kế và sản xuất theo nhu cầu từng thị trường. Sắp tới chúng tôi sẽ tham gia các hội chợ tại Canada , Đức (vào tháng 10.2017)”,  Vannary San cho biết.


 Ý tưởng của một vài cá nhân không đủ tác động đến hành động bảo vệ môi trường trên quy mô lớn nên họ tập hợp nhiều người lại để có sức mạnh lay chuyển. Nhóm bạn trẻ thuộc tổ chức “Đại sứ sinh thái trẻ” của Campuchia khởi nghiệp từ tấm lòng yêu thích, gần gũi với tự nhiên. Lúc đầu, tổ chức này hoạt động trên tinh thần tự nguyện , đến nay Vannary San  giúp họ nghĩ ra cách tạo nguồn thu từ các tour du lịch xuyên rừng, kết nối với doanh nghiệp trong việc thực hiện các trách nhiệm xã hội và các cơ quan truyền thông để phổ biến cách bảo vệ tài nguyên thiên nhiên đến số đông. Hiện nay, 70 thành viên thuộc Tổ chức “Đại sứ sinh thái trẻ” đã tổ chức thành công 50 hoạt động liên kết Start up, nhận được  30.000 USD từ các nhà tài trợ  để tăng cường hoạt động bảo vệ môi trường tại Campuchia.

 

 Khởi nghiệp từ năm 2005 chỉ có một công nhân, Vannary San chấp nhận bỏ công việc lương cao tại một tổ chức khá lớn để tập trung kinh doanh. Năm 2011, Vannary San mở một cửa hàng kinh doanh lụa theo quy trình nuôi tằm ăn lá dâu hữu cơ, màu nhuộm cũng sử dụng cây cỏ thiên nhiên, không sử dụng hóa chất.


“ Chúng tôi có kế hoạch xây dựng các phòng trưng bày và bảo tàng nghề dệt  để mọi người hình dung được quy trình trồng dâu đến khi làm ra tấm lụa là cả một quá trình hết sức kỳ công. Không chỉ dành cho du khách tham quan mà còn là nơi để sinh viên đến học tập, nghiên cứu. Bảo tàng sử dụng năng lượng mặt trời”, Vannary San nói.                                                                                                            Nam Việt


In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
Quy trình mang trái dừa ...
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.