Ông Phạm Thái Bình: Người Việt chỉ nên “mơ” được ăn gạo sạch
      E-mail        
Chúng ta đừng mơ ăn gạo hữu cơ mà hãy mơ được ăn gạo sạch để bảo vệ sức khoẻ con cháu. Gia đình nào có nhiều tiền thì hãy tìm gạo hữu cơ. Còn tất cả người dân muốn ăn gạo hữu cơ thì không có, chưa ai sản xuất đủ được. Đây là chia sẻ của ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An tại buổi Livestream BSA Cafe - Trò chuyện cùng Doanh nhân Việt, trên Fanpage báo Thế giới tiếp thị, do Trung tâm BSA, Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức vào chiều 28.7 vừa qua.

Hiểu đúng về gạo hữu cơ

Tại buổi Livestream, ông Bình cho rằng gạo “hữu cơ” không khó làm so với việc sản xuất các loại gạo thông thường khác. Tuy nhiên, gạo hữu cơ giống như gạo thiên nhiên, được sản xuất tự nhiên, không can thiệp hoá chất, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật gọi là hữu cơ.

 Các sản phẩm gạo hữu cơ của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An ngày càng khẳng định được thương hiệu trên thị trường.

 

Bên cạnh đó, nguồn nước, nguồn đất phải sạch, đạt tiêu chuẩn theo quy định hữu cơ. Trong khi đó, nếu việc sản xuất gặp các vấn đề về sâu bệnh, dịch bệnh thì người trồng lúa phải sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ, tuyệt đối không dùng hoá chất hoặc thuốc vô cơ. Đặc biệt, nếu trước đó, khu vực canh tác và nguồn nước đã sử dụng (hoặc nhiễm) hoá chất, thì hiển nhiên khu vực đó không thể sản xuất được sản phẩm hữu cơ.

 

Để một sản phẩm đạt chuẩn hữu cơ, ngoài việc sản xuất, canh tác theo các tiêu chuẩn quy định, kho bãi, máy móc, phương pháp bảo quản sau thu hoạch vẫn phải theo tiêu chuẩn hữu cơ. Lúa chứa trong nhà kho không được sử dụng hoá chất để bảo quan, chống ẩm thấp, mối mọi… Tất cả các giai đoạn sản xuất đều được các tổ chức quốc tế giám sát, tư vấn và test đạt chuẩn hữu cơ thì đó mới thực sự là gạo hữu cơ.
Ông Phạm Thái Bình chia sẻ về cách sản xuất, kinh doanh gạo sạch trong chương trình Livestream BSA Cafe - Trò chuyện cùng Doanh nhân Việt chiều 28.7 vừa qua.

 

Người Việt ít có cơ hội ăn gạo hữu cơ?

 

Không chỉ ông Phạm Thái Bình, nhiều chuyên gia về lúa gạo khẳng định rằng ở Việt Nam, doanh nghiệp sản xuất gạo hữu cơ trong nước chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong khi đó, trồng lúa hữu cơ thì phải sử dụng phân hữu cơ nên năng suất rất thấp. Nếu sản xuất 1 héc ta bằng phương pháp sử dụng các chất vô cơ sẽ thu được sản lượng 7 đến 8 tấn, nhưng sử dụng phân hữu cơ chỉ đạt khoảng 4 tấn. Ngoài ra, các máy móc công nghệ phục vụ việc chế biến, bảo quản có giá thành cao, ngốn nghiều chi phí của doanh nghiệp. Chính những nguyên nhân này dẫn đến việc giá bán gạo hữu cơ cao hơn nhiều lần so với gạo thông thường.

 

Người tiêu dùng trong nước hiện nay cũng nhận thức được tầm quan trọng và lợi ích của gạo hữu cơ, nên nhu cầu ngày càng lớn. Tuy nhiên khó khăn là họ không biết tìm gạo này ở đâu, doanh nghiệp nào sản xuất hay tổ chức nào chứng nhận, đạt chuẩn gì (GlobalGap, VietGap…)? Bên cạnh đó, giá bán gạo hữu cơ cao hơn nhiều so với gạo thông thường nên cơ hội để người tiêu dùng sử dụng sản phẩm này bị hạn chế.
Gạo sạch Trung An đạt chuẩn GlobalGap, sản phẩm được người tiêu dùng ưa sử dụng.

 

Ông Bình chia sẻ rằng: Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An hay nhiều doanh nghiệp sản xuất gạo trước đây chỉ tập trung cho xuất khẩu, ít tập trung cho nội địa. Nhưng vài năm gần đây, các doanh nghiệp đã quay lại phục vụ thị trường trong nước. Với số dân 90 triệu người, Việt Nam là thị trường rất tiềm năng. Tuy nhiên, với loại gạo hữu cơ thì khó có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước vì sản lượng ít, giá bán cao. Do đó, người Việt chỉ nên mơ được ăn gạo sạch, gạo hữu cơ sẽ rất khó.

Ông  Phạm Thái Bình khuyên người tiêu dùng nên mơ được ăn gạo sạch, đừng vội nghĩ về gạo hữu cơ.


Tại chương trình Livestream BSA Cafe - Trò chuyện cùng Doanh nhân Việt, thông tin về gạo hữu cơ do ông Phạm Thái Bình chia sẻ đã thu hút  2.000 lượt người quan tâm, theo dõi.

 

Cách chọn mua đúng gạo hữu cơ


Ông  Phạm Thái Bình – Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An chia sẻ: Khách hàng muốn ăn gạo sạch thì cần tìm hiểu kỹ, mua những sản phẩm có truy xuất được nguồn gốc trên bao bì (thông qua mã code). Trong khi đó, các bao bì chỉ ghi gạo hữu cơ, gạo sạch nhưng thông tin không rõ ràng, không truy xuất được nguồn gốc thì khó chắc chắn.

 

Hiện nay, các hệ thống VinMart, VinMart+, SaiGon Co.op, các cửa hàng của các doanh nghiệp sản xuất hữu cơ như Trung An… là những điểm bán gạo hữu cơ.


 

Bài, ảnh: Anh Tuấn

In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
Quy trình mang trái dừa ...
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.