16:47' 20/09/2017
> Hoạt động hội
Giải bài toán Đạo luật FSMA bằng cách nào?
      E-mail        
Kể từ tháng 6.2017, đạo luật Hiện đại hóa an toàn vệ sinh thực phẩm của Hoa Kỳ FSMA chính thức áp dụng hoàn toàn khiến nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại. Các điều luật của FSMA thì đã rõ, tuy nhiên làm thế nào để hiểu kỹ về đạo luật này, thực hành ra sao là điều không dễ nếu doanh nghiệp không chịu đầu tư nghiên cứu, học hỏi.

Khi xây dựng đạo luật FSMA, bổ sung thêm những điều kiện mới, khái niệm mới trong FSMA, các nhà quản lý đạo luật này luôn có các khoá huấn luyện, hướng dẫn cả lý thuyết lẫn thực hành để các doanh nghiệp Mỹ thực hiện theo đúng yêu cầu. Vậy ở Việt Nam có những khoá học, khoá đào tạo nào phù hợp để doanh nghiệp tham gia, từ đó có hướng giải quyết tốt các vấn đề của đạo luật FSMA?


Sức ép ngày càng mạnh của FSMA lên doanh nghiệp xuất khẩu


Tại hội thảo “Xu hướng An toàn thực phẩm toàn cầu và giải pháp gia tăng xuất khẩu cho DN Việt” do Hội DN HVNCLC vừa tổ vào tháng 6 vừa qua, các chuyên gia cho biết vấn đề an toàn thực phẩm dưới đạo luật “Hiện đại hóa an toàn thực phẩm – FSMA” ngày càng khắt khe. Các doanh nghiệp sẽ đối mặt với nhiều cuộc kiểm tra hơn và phải tuân thủ tiêu chuẩn cao hơn cho sản phẩm.Thuỷ hải sản xuất khẩu của Việt Nam là những mặt hàng bị kiểm tra nghiêm ngặt khi nhập khẩu vào Mỹ

Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2017, có đến 23 doanh nghiệp Việt bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo các doanh nghiệp này không tuân thủ, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm khi xuất khẩu hàng hoá sang thị trường Mỹ.


Trong khi đó, vào đầu năm 2016, có 95 container gạo (trên 1.700 tấn) của Việt Nam bị cơ quan chức năng Hoa Kỳ trả về do các chỉ số dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá quy định của FDA đã khiến nhiều doanh nghiệp hoang mang. Thông tin Mỹ từ chối nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam ngày càng nhiều hơn do thực phẩm không đạt tiêu chuẩn ATTP, do vi phạm quy định nhãn và các quy định nhập khẩu mới từ Mỹ đang là lời cảnh báo liên tục đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm của Việt Nam.


Lo và bí về cách giải quyết


Ông Rick Gilmore, Chủ tịch Diễn đàn An toàn Thực phẩm toàn cầu (GFSF) cho rằng, nếu các doanh không đáp ứng đủ các quy định của đạo luật FSMA thì phía Hoa Kỳ sẽ bị buộc hoàn xuất, xử lý lô hàng. Do đó, các doanh nghiệp nên đầu tư cho việc xây dựng chất lượng cho sản phẩm, nên cạnh tranh bằng các quy định của thị trường, của các quy định tiêu chuẩn quốc tế.


Đặc biệt, kể từ 16.9.2016, đạo luật FSMA tiếp tục đưa ra yêu cầu là các nhà xuất khẩu thực phẩm lớn phải có cá nhân được phê duyệt về kiểm soát phòng ngừa trong thực phẩm “Preventive Controls Quali ed Individual (PCQI)” để thiết lập và áp dụng, giám sát Kế hoạch an toàn thực phẩm theo thời hạn quy định. Đây là một khái niệm hoàn toàn mới trong Đạo luật FSMA mà chưa nhiều doanh nghiệp được cập nhật.


Trong khi đó, dù nhiều doanh nghiệp Việt bị cảnh báo công khai, nhưng chưa có bất kỳ cơ quan quản lý Nhà nước nào  của Việt Nam đứng ra chịu trách nhiệm nghiên cứu, đánh giá mức độ ảnh hưởng và hỗ trợ, hướng dẫn cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.


Nỗi lo ngày càng chồng chất, cơ quan nhà nước thì chưa sâu sát, các doanh nghiệp vẫn ở trong thế bị động về việc bàn cách tháo gỡ, tìm hướng khắc phục khó khăn. Họ không biết phải làm gì, làm như thế nào và bắt đầu từ đâu để giải quyết vấn đề? Phải chăng, doanh nghiệp Việt chưa ý thức hay không biết rõ về nội dung và những tác động của FSMA?


Khoá học “FSMA – PCQI” - Phao cứu sinh dành cho doanh nghiệp


Nhận thấy đạo luật FSMA tác động rất lớn đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam - một trong 15 đối tác thương mại nông nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ. Từ ngày 25.9 đến 27.9.2017, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao đã hợp tác trực tiếp với tổ chức Bureau Veritas thực hiện khóa đào tạo FSMA – PCQI, qua đó tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu thực phẩm Việt Nam tiếp cận gần hơn các yêu cầu quốc tế.Giảng viên chính của khoá đào tạo là người đầu tiên của Việt Nam hoàn thành khóa tập huấn bởi FSPCA, với nội dung & giáo trình đào tạo được thừa nhận đáp ứng bởi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA).


Sau khi tham gia khóa đào tạo, học viên sẽ được cấp chứng chỉ của Hoa Kỳ: AFDO – Association of Food and Drug O cials. Chứng chỉ này có lợi ích trong việc chứng minh năng lực của PCQI đối với bất kỳ hoạt động đánh giá hoặc làm việc với các đối tác tại thị trường Hoa Kỳ. PCQI giúp cho các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm của Việt Nam đưa ra các biện pháp kiểm soát các mối nguy về vi sinh, tạp chất, chất hóa học... trước khi xuất hàng hóa sang thị trường Hoa Kỳ.


Khoá học diễn ra tại:

Hội trường Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp BSA

Số 163 Pasteur, phường 6, quận 3, TP.HCMNội dung khoá học FSMA – PCQI

-    Giới thiệu, tổng quan và Chương trình đào tạo.

-    Giới thiệu về khóa học và kiểm soát phòng ngừa.

-    Tổng quan kế hoạch An toàn thực phẩm.

-    Thực hành sản xuất tốt và các chương trình tiên quyết khác.

-    Mối nguy an toàn thực phẩm sinh học

-    Các mối nguy an toàn thực phẩm về lý học, hóa học và vì lợi ích kinh tế

-    Các bước sơ bộ trong việc phát triển Kế hoạch An toàn thực phẩm

-    Các nguồn lực để chuẩn bị cho Kế hoạch An toàn thực phẩm.

-    Phân tích mối nguy và xác định kiểm soát phòng ngừa

-    Quy trình kiểm soát ngăn ngừa.

-    Kiểm soát ngăn ngừa chất dị ứng trong thực phẩm.

-    Kiểm soát ngăn ngừa vệ sinh.

-    Kiểm soát ngăn ngừa chuỗi cung ứng.

-    Thủ tục xác minh và xác nhận.

-    Thủ tục lưu trữ hồ sơ.

-    Kế hoạch thu hồi.

-    Tổng quan các quy định – CGMP, Phân tích mối nguy, và Kiểm soát ngăn ngừa dựa trên các rủi ro đối với thực phẩm cho con người.

-    Ôn bài và kiểm tra.


Quý doanh nghiệp vui lòng đăng ký Tại đây

Thông tin liên hệ: Ms Tuyền

Di động: 01285 291 912

Email: tuyen.nguyen@bsas.com.vn


Hoặc Ms Trang

Di động: 01675 664 965

Email: trang.nguyen@bsas.com.vn

 

Anh Tuấn

 

In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.