08:24' 03/10/2017
> Hoạt động hội
Bí thư tỉnh Đồng Tháp – ông Lê Minh Hoan:
“Chuyện đồng bằng mênh mông như nước lũ vậy”
      E-mail        
Trong cuộc họp bàn mới đây giữa lãnh đạo 4 tỉnh ABCD Mekong (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp) với Hội DN HVNCLC, các chuyên gia về chủ đề của Diễn đàn kinh tế Mekong Connect 2017, Bí thư Đồng Tháp – ông Lê Minh Hoan đã có những chia sẻ tâm huyết những gì đang diễn ra tại đồng bằng sông Cửu Long.
 

Website bsa.org.vn xin lược đăng một số ý kiến của Bí thư Lê Minh Hoan dưới đây:


                                          Bí thư Lê Minh Hoan (Ảnh: BSA)

 

“Nếu được tất cả thì không được gì cả”

 

Theo Bí thư Hoan, câu chuyện ĐBSCL dường như còn mênh mông quá, như mùa nước lũ vậy.

 

Từng dự nhiều hội thảo về ĐBSCL, tôi nghĩ đầu tiên, nếu muốn được tất cả thì không được gì cả. Có lẽ làm được gì ta nên tập trung làm ra một kết quả hẳn hoi, một giải pháp mà vừa khuyến nghị chính sách lên Chính phủ cũng được mà khuyến nghị hành động của lãnh đạo địa phương cũng được.

 

Và người chủ thể để phát triển là doanh nghiệp và người nông dân. Vài chục năm rồi người ta cũng nói về ĐBSCL và nó mãi loay hoay thế. Có lẽ một trong những loay hoay mà ta là đặt vấn đề nhiều quá. Tôi thấy đề tài nào cũng là sống còn của ĐBSCL, như sạt lở, giao thông… Có lẽ những cái này nó đụng chạm đến thể chế và nhiều vấn đề, nên mình phải tập trung vào 1 đề tài nghiên cứu về kinh tế, nhất là phát huy tiềm năng bản địa.

 

Theo tôi, cái nghẽn về phát triển của ĐBSCL là tư duy sản xuất chứ không phải tư duy kinh tế, và là sản xuất nông nghiệp chứ không phải kinh tế nông nghiệp. Xưa giờ ta tập trung cho sản xuất, tất cả những chính sách hướng đến người sản xuất mà chưa hướng đến một chuỗi để khai thông hệ thống phân phối hoặc là chế biến từ những tài nguyên bản địa.

 

Tôi từng nói mấy thầy nghiên cứu cho mình những đề tài sau đây. Nếu nói về kinh tế thì chuyển tư duy từ một nền sản xuất nông nghiệp sang nền kinh tế nông nghiệp, đâu là lực đẩy, đâu là lực kéo.

 

Hoặc là mở rộng hạn điền để tích tụ ruộng đất, đâu là thuận lợi, đâu là khó khăn.

 

Hoặc là di dân ĐBSCL lên các tỉnh miền Đông để lao động, đâu là điểm sáng, đâu là điểm tối. Hay là trong sáng có tối và trong tối có sáng.

 

Nói về ĐBSCL, về liên kết vùng nó cứ loay hoay hoài vì 13 tỉnh lớn quá, ông có rừng, ông có biển, ông có đảo, nước ngọt.... mãi không ra được.

 

Tôi viết thư lên Thủ Tướng nói, giờ mình cho khoảng 3 tỉnh cùng chung một hệ sinh thái đất ngập nước, cánh đồng mẫu… liên kết nhỏ trước, và ông Thủ tướng đồng ý cho Đồng Tháp làm, sau đó mới nhân ra tứ giác Long Xuyên, bán đảo Cà Mau, các tỉnh Duyên hải…

 

Hướng đến phát triển tài nguyên bản địa cho đồng bằng

 

Như anh Huỳnh Kỳ Trân có nói, làm bản địa mình phát huy được những sản vật của Đồng Tháp Mười (ĐTM). Một hệ sinh thái nếu chúng ta chịu khó nghiên cứu, phân tích thì không chừng gạo của ĐTM sẽ đắt hơn gạo của tứ giác Long Xuyên, vì hệ sinh thái khác nhau.

 

Chính hệ sinh thái đó sẽ là tiềm năng bản địa có thể cũng là lúa, cá tra… nhưng cá vùng này khác vùng kia, như thế chúng ta sẽ tạo ra được nhiều sản phẩm tương đồng về chủng loại nhưng nó khác vì chúng ta xây dựng được những sản phẩm đó.

 

Mà tư duy này phải làm sao chuyển qua được những người làm lãnh đạo, lãnh đạo không có tư duy kinh tế thì rất khó dẫn dắt. Rồi doanh nghiệp nữa, ngồi nói chuyện với mấy ông cá tra như muốn khóc vậy, ai cũng nói phải liên kết lại, vì sao đã xây dựng những chuỗi này kia rồi mà vẫn không được.

 

Tôi cảm giác điểm nghẽn của ĐBSCL là nông dân thì tư duy mùa vụ, DN là tư duy thương vụ, và chính quyền thì tư duy nhiệm kỳ.

 

Thành ra bây giờ tôi nghĩ ta phải vừa kết hợp lý thuyết mà vừa kết hợp nhiều câu chuyện.

 

Những cái này nên hình thành được sự lan tỏa, tôi biết đã có nhiều thay đổi từ DN, người nông dân, nhưng lực kéo lại lớn hơn lực đẩy. Như nông dân nói, ông kêu tôi trồng sạch nhưng liệu người ta có mua giá cao hơn tôi không trồng sạch không. Họ nói thế nên tôi phải đi nói cho họ hiểu. Rồi một ngày nào đó tôi nghĩ người ta cũng nói đến những người làm sản xuất tử tế thôi.

 

Hay vấn đề chi phí, có doanh nghiệp nói với tôi rằng, mời họ về đầu tư, cũng nhiều khó khăn lắm, vì chi phí trái xoài của Đồng Tháp cao hơn xoài Thái Lan, như thế làm sao cạnh tranh lại với sản phẩm của DN Thái họ cũng làm y như thế.

 

“Tôi nói với bà con nông dân trồng xoài ĐT rằng, họ chở qua mình 1.000 km, với bao chi phí, vậy mà người ta vẫn bán được ở ngay chợ xoài Cao Lãnh, thì mình phải nghĩ gì về điểm nghẽn của mình. Đó là bà con mình xưa nay không có tư duy kinh tế”.

 

Nên ngân hàng thế giới trong cuốn sách nông nghiệp 2016 nói chi phí cao, chất lượng kém, đó là vấn đề. Điều này song hành với việc phát huy những tiềm năng, sản vật bản địa.

 

“Tôi thấy lý thú khi Tiến sĩ Trương Minh Huy Vũ - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) mở màn câu chuyện về ĐBSCL nó rất khác, khác cách mà nhiều người thương ĐBSCL nhưng làm chưa đúng, hình như họ sai sai gì đó”

 

Nên những đề tài mà Hội DN HVNCLC đưa ra, cái nào làm được mình ngắt khúc ra làm trước, đừng chờ đợi. Sự cạnh tranh khốc liệt của hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 không cho phép chúng ta chờ đợi để hình thành một ý tưởng gì cho hoàn chỉnh.

 

Vậy TS. Trương Minh Huy Vũ cùng nhóm chuyên gia nghiên cứu về đồng bằng, đã nói đến điểm “khác” như thế nào về những nội dung sẽ có trong Diễn đàn Mekong Connect 2017.

 

Mời bạn đọc cùng đón xem trong bài tiếp theo trên bsa.org.vn vào ngày 4.10.

 

Trong 2 ngày 25 và 26 tháng 10 này, Hội DN HVNCLC phối hợp cùng UBND các tỉnh thuộc mạng lưới ABCD Mekong, AmCham VN, VTFA tổ chức Diễn đàn kinh tế Mekong Connect 2017 với chủ đề:

 

PHÁT TRIỂN TÀI NGUYÊN BẢN ĐỊA KẾT HỢP SỨC MẠNH CÔNG NGHỆ

 

Diễn đàn được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị TTC Palace (16 Hai Bà Trưng, phường 2, TP.Bến Tre, Thành Phố Bến Tre, Tỉnh Bến Tre)

 

-       Qúy doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức, cá nhân mong muốn tham gia vui lòng đăng ký qua: https://ticketbox.vn/event/mekong-connect-2017-66778/42976

 

Trần Quỳnh lược ghi

In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.