10:03' 06/10/2017
> Hoạt động hội
Sen: Không chỉ để ăn, trang trí còn là sản phẩm thời trang, nội thất
      E-mail        
Một bông sen tươi bán tại đầm có giá khoảng 4.000 đồng. Nhưng áp dụng công nghệ kỹ thuật làm “khô” thì giá của nó gấp 4 – 5 lần, đó là thị trường trong nước, còn xuất khẩu con số sẽ không như thế. Và trước nay, chúng ta thường biết đến hoa hồng “bất tử” nhưng nay, còn có cả hoa sen “bất tử” nữa.

 

Ngô Chí Công khát vọng đem sen Việt sẽ vươn xa ra thế giới

 

Đã bao giờ bạn nghĩ, từ những tơ sen lấy ra từ thân lại có thể làm thành chỉ sen được… Ngô Chí Công – CEO của Khởi Minh Thành Công (KMTC), một bạn trẻ đang làm sen của tỉnh Đồng Tháp đã làm được nhiều sản phẩm gia tăng từ cây sen ở quê hương mình.

 

Đồng Tháp xưa nay nổi tiếng với không ít nguồn tài nguyên bản địa, nhưng ấn tượng nhất có lẽ là cây sen. Nhưng trước nay, đa phần người nông dân trồng sen đơn giản chỉ là bán ít bông, ít gương sen, ngó sen, hay trà sen… còn như lá hay những thứ khác nữa thì đa phần là để khô dần tại đầm…

 

Những giá trị gia tăng từ cây sen ít được quan tâm khai thác nên nhiều người, nhiều địa phương đang ở trong “kho vàng” về tài nguyên bản địa mà không biết làm gì.

 

Với Ngô Chí Công, từ khi bước vào con đường khởi nghiệp với tài nguyên là cây sen, anh đã làm được nhiều điều và nhận được sự quan tâm từ chính quyền, người dân, các doanh nghiệp…

 

Cho đến hiện nay, Ngô Chi Công cùng các cộng sự của mình tập trung vào 5 dòng sản phẩm chính từ cây sen. Những sản phẩm này được Công ứng dụng công nghệ sản xuất từ Pháp để làm, như sản phầm quà tặng du lịch, trang trí nội thất, tranh nghệ thuật, thời trang và các sản phẩm gia dụng với gần 20 loại sản phẩm.

 

Những điều Ngô Chí Công làm, như đã vượt qua ý nghĩ của nhiều người nông dân, hay chính quyền đang sống trên vùng đất sen đó.


 

Sản phẩm của Công trưng bày tại cuộc thi Dự án khởi nghiệp 2016

 

Bên cạnh đó, CEO của Khởi Minh Thành Công cũng cho biết, những sản phẩm tập trung hiện nay của mình là khai thác giá trị của lá sen, thân sen sấy khô Ecolotus với những dòng sản phẩm đặc trưng, độc đáo với thị trường. Đó là.

 

1/ Chỉ tơ sen: sợi chỉ được lấy ra từ những sợi tơ của thân sen, có độ mềm, mịn, hút nước tốt, sơi tơ có mùi thơm của nhựa sen tự nhiên. Tuy nhiên, sơi tơ khá mỏng nên việc thao tác với cũng cần sự cẩn thận và kiên nhẫn của người làm. KMTC đang dùng sợi này để thêu lên sản phẩm khăn choàng, áo dài… để tạo thêm giá trị.

 

Theo Ngô Chi Công, hiện nay KMTC đang nghiên cứu để làm cho chỉ dai hơn để nhắm đến một thị trường rộng lớn trên thế giới, vì đây là loại chỉ có nhưng giá rất là cao, vài ngàn usd/chiếc áo, và đó là tiềm năng lớn của thị trường.

 

2/ Ví, bóp, túi làm từ lá sen mang đến một nét độc đáo, độc bản của từng sản phẩm mà trên thị trường chưa xuất hiện. Với kỹ thuật bảo quản ứng dụng trên lá sen lần đầu tiên lá sen được đi đến những sản phẩm thời trang vừa đạt độ thẩm mỹ, vừa bảo vệ môi trường

 

3/ Khay lá sen là một trong những sản phẩm thuộc dòng sản phẩm gia dụng. Lá sen đã được sấy khô bằng công nghệ của Pháp được bao ốp bên ngoài khay tre tạo thành một sản phẩm khay lá sen với những hoạ tiết tự nhiên, độc nhất. Từ sản phâm này, chúng tôi muốn mang sen đến gần hơn với cuộc sống của người tiêu dùng Việt và cả bạn bè thế giới bằng cách sử dụng và cảm nhận sen. Đó là những điều bình dị, mộc mạc và mang giá trị tinh thần cao mà nhiều người tiêu dùng hiện nay đang hướng đến.

Việc làm khay sen với cốt tre, cũng góp phần giúp cho các làng nghề đan lát truyền thống đang gặp khó về đầu ra. Đây là sản phẩm có thể dùng để trang trí, đựng trà, đựng bánh…

 

Một đặc tính của sen khiến Ngô Chí Công tin rằng, cây sen sẽ là một tài nguyên phù hợp cho đồng bằng, dù thiếu nước ngọt thì sen vẫn sống tốt tại những vùng nước phèn, hay biến đổi khí hậu…

 

Và dù không phải sản xuất sản phẩm liên quan đến thực phẩm từ sen, nhưng làm việc với các hộ nông dân, Ngô Chí Công đều yêu cầu không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón độc hại để năng suất…

 

Chia sẻ thêm Ngô Chí Công cho hay, trong thời gian tới, anh sẽ có những chuyến công tác ở châu Âu để tìm thêm nhiều thị trường để đưa những sản phẩm sen Việt đến được nhiều nước trên thế giới.

 

Sen có trong chủ đề thảo luận tại Diễn đàn kinh tế Mekong Connect 2017

 

Tại Mekong Connect 2017, lần đầu tiên sẽ có nghiên cứu đầy đủ nhất về Sen được trình bày trong Phiên thảo luận Sen. Đây sẽ là giải pháp giúp tăng giá trị sen hiện nay.

 

Đó là các chủ đề: Sản phẩm du lịch từ tài nguyên bản địa, (tập trung vào sen). Hay phiên thảo luận về “Tài nguyên bản địa: Cơ hội nào cho khởi nghiệp đồng bằng?”

 

Diễn đàn được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị TTC Palace (16 Hai Bà Trưng, phường 2, TP.Bến Tre, tỉnh Bến Tre).

-       Qúy doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức, cá nhân mong muốn tham gia vui lòng đăng ký qua: https://ticketbox.vn/event/mekong-connect-2017-66778/42976

 

Trần Quỳnh (Ảnh: A. Tuấn)

 

In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.