11:32' 13/10/2017
> Hoạt động hội
ĐBSCL du lịch không chỉ là đờn ca tài tử và sông nước…
      E-mail        
Ông Trương Quang Hoài Nam – Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ dự kiến sẽ là một trong những diễn giả chính của phiên thảo luận bàn về chủ đề “SEN & DU LỊCH”, tại Diễn đàn kinh tế lớn nhất khu vực ĐBSCL Mekong Connect 2017 sắp diễn ra tại Bến Tre ngày 26/10 tới đây.

 

Cụ thể, ông Trương Quang Hoài Nam sẽ nói đến nội dung: “Sáng kiến thực hiện tour du lịch qua 4 tỉnh ABCD Mekong”.

 

Và ông đã có những trao đổi cởi mở về việc phát triển du lịch của ĐBSCL, trong đó nhấn mạnh đến yếu tố không chỉ là đờn ca tài tử và sông nước, cần có cách làm mới, thay đổi để phát triển du lịch mạnh mẽ hơn.


                     Ông Trương Quang Hoài Nam tại Diễn đàn Mekong Connect 2016


Du lịch vùng đồng bằng khác với Tây Bắc, Tây Nguyên

 

Theo ông Nam, ý tưởng để kết nối du lịch nhiều người nói trong các hội nghị. Và du khách, khi đến ĐBSCL ai cũng nói các hoạt động giống nhau, đến đâu cũng là đàn ca tài tử, cũng ăn những món giống nhau, đi theo hành trình cũ.

 

Qua thực tế những chuyến đi của mình, ông Trương Quang Hoài Nam cho rằng, nếu kết hợp giữa các tỉnh làm cùng nhau, có đầu tư tốt, có doanh nghiệp du lịch quan tâm sẽ hình thành được tuyến du lịch. Kiểu như ở châu Âu có rất nhiều tour du lịch theo đường sông rất đẹp.

 

ĐBSCL là vùng sông nước, nó khác với vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, “tôi nghĩ du lịch sông nước ở đây rất hay và đẹp, vừa rồi tôi đi tôi chụp được một loạt các hình ảnh rất đẹp ở mỗi tỉnh”.

 

Theo ông Nam, hiện nay, du lịch mỗi tỉnh có những đặc sản riêng và đến đó, người ta biết đó là gì. Như Bến Tre là bạt ngàn những cồn dừa đẹp. Du khách có thể ở đó cả ngày, chơi trong những cồn dừa đó, ăn, uống dừa và làm nhiều hoạt động thú vị khác, nhưng khai thác nó như thế nào đó là cả một câu chuyện.

 

Hoặc đến Đồng Tháp, là những cánh đồng sen mênh mông và rừng quốc gia đẹp tuyệt, nhất là tại Tràm Chim…

 

“Hay đến An Giang, người ta nói đến con cá, và An Giang lại có núi, một điểm đặc biệt của ABCD Mekong và các tỉnh đồng bằng”.

 

Còn Cần Thơ là vùng gạo trắng nước trong.

 

Vị phó chủ tịch TP. Cần Thơ băn khoăn làm sao kết hợp lại được với nhau: “Như Bến Tre, khi tới đó, tôi nhận ra rằng, cái để cho mình ở lại là không nhiều vì không có hoạt động, và không được thâm nhập vào những môi trường như thế”.

 

Nếu Bến Tre có những nơi nghỉ dưỡng với những sản phẩm dừa thì sẽ rất tốt. Vì người ta có thể đi lại, làm đẹp, làm bánh kẹo ngay trong vườn dừa đó, tức là họ được tham gia vào những hoạt động, ông Nam nhận định.

 

Hay đi Đồng Tháp, mình rất bị động khi đến Tràm Chim ở khu 1. Người lái thuyền sẽ đưa mình vào một khu, ở đó có những làng, mình ăn cá, chụp ảnh và đi ra. Không có hoạt động gì cả.

 

“Tôi nói với anh Châu Hồng Phúc, Phó chủ tịch tỉnh Đồng Tháp. Anh Phúc sau đó cùng giám đốc Trung tâm xúc tiến du lịch Đồng Tháp đưa tôi sang khu hoàn toàn khác. Khu này tôi thấy thú vị, ở đó không có tiếng ồn, họ không chở ca nô mà chèo thuyền bằng tay”.

 

Ông Nam cho hay, giờ người ta nói nhiều về du lịch sinh thái và không ít người thích điều đó, vì họ làm việc căng thẳng và muốn hòa nhập cùng thiên nhiên.

 

Hiện nay, ở Cần Thơ đã có những đơn vị làm tour du lịch trên sông, từ Cần Thơ – Sa Đéc, Cái Bè. Và họ đi 2 ngày 1 đêm và nghỉ luôn trên sông. Cũng có tour từ Châu Đốc đi Cần Thơ, ra cảng Trần Đề và từ đây đi Côn Đảo.

 

Nên thí điểm kết nối du lịch ABCD Mekong


 

                        Sen Đồng Tháp, một trong những đặc trưng thu hút du khách


Ông Trương Quang Hoài Nam đánh giá, dù các tua trên sông bắt đầu hình thành nhưng lại không có mối liên kết giữa các tỉnh và không phân chia các đoạn đường với nhau.

 

“Nên dù nhìn cảnh quan hai bên bờ sông rất đẹp, nhưng chỉ nhìn nửa tiếng đẹp, đến 3 tiếng thì nó bình thường, và 6 tiếng vẫn là cảnh, cây cối như thế thì thấy không còn hấp dẫn nữa. Tức là không có những điểm nhấn, để tạo nên sự khác biệt với du khách”.

 

Từ Châu Đốc về Cần Thơ, chúng ta dừng lại ở đâu? Đó là điều phải bàn để tìm ra.

 

Có thể dừng lại ở Long Xuyên, từ đó về Tân Lộc và phải tính xem làm gì ở những nơi như thế, nếu không du khách sẽ phải ngủ ở trên thuyền, bởi những nơi dừng chân không có gì cả.

 

Trong mối liên kết ABCD Mekong, Cần Thơ có sân bay, và nếu Đồng Tháp có gì đó thật hấp dẫn thì du khách sẽ đến Đồng Tháp, hay An Giang, Bến Tre có gì đó làm tốt thì Cần Thơ cũng phát triển. Như thế ta sẽ khai thác được sân bay và các tuyến đường tốt hơn, có thể đi đường bộ hoặc đường sông đến các tỉnh lân cận…

 

“Và việc hợp tác này không phải chính quyền quyết định, mà còn là những DN có tâm huyết, để lôi kéo khách du lịch đến”.

 

Ý tưởng về dừa, gạo, sen, cá rất hay và nó đặc trưng cho mỗi địa phương. Nhưng không phải là chỉ nguyên những cái đó, còn nhiều đặc trưng mà mình có thể khai thác nữa.

 

Việc làm du lịch này mình làm trong 4 tỉnh trước đã, sau đó mới mở ra thì tôi nghĩ, những ai thích du lịch trải nghiệm họ sẵn sàng chi tiền để đi.

 

Quý bạn đọc có thể xem thêm video về thông tin của Diễn đàn Kinh tế Mekong Connect 2017 tại đây

https://www.youtube.com/watch?v=9bbSatTNE10&feature=youtu.be

 

Và tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về nội dung, thời gian diễn ra các phiên thảo luận và đăng ký tham gia tại đây:

 

ĐĂNG KÍ NGAY: http://bit.ly/DangKy-Mekong-Connect-2017

 

Trần Quỳnh

In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.