12:23' 27/10/2017
> Hoạt động hội
Mekong Connect 2017:
Phát triển tài nguyên bản địa đồng bằng, nhìn từ Nhật Bản và Israel
      E-mail        
Sáng 26-10, tại thành phố Bến Tre (tỉnh Bến Tre), Diễn đàn Mekong Connect 2017 do Hội doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao tổ chức lần thứ 3, đã khai mạc với chủ đề "Phát triển tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ". Khoảng 30 diễn giả toạ đàm cùng các doanh nghiệp, chính quyền, các nhà hoạch định chính sách để bàn về 25 đề tài quan trọng, xoay quanh câu chuyện làm thế nào để phát triển nguồn tài nguyên bản địa của ĐBSCL gồm dừa, gạo, cá, sen và du lịch.

                                    

                                  Toàn cảnh diễn đàn Mekong connect 2017


Tại các phiên thảo luận chung và theo các chủ đề, các bài học từ quốc tế đã được các diễn giả chia sẻ và đưa ra.

 

Phát biểu tại diễn đàn Mekong Connect 2017, ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre, chủ nhà của Mekong Connect cho rằng, hội nhập, các tỉnh ở ĐBSCL cần tập trung tận dụng và khai thác những lợi thế về tài nguyên bản địa mang bản sắc riêng của mỗi địa phương mà không nơi nào có được.                        Ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre

 

"Đã đến lúc chúng ta cần phải quyết tâm, đồng lòng, xóa bỏ tư duy cục bộ địa phương, hợp tác trên tinh thần quyết liệt, với trách nhiệm cao để cùng có lợi cho người dân và doanh nghiệp của từng địa phương", ông Mãi nói.


                        Ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ


Trong khi đó, ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ, thị trường ngày càng khắt khe, qua những phiên thảo luận này, chúng tôi mong DN, cơ quan quản lý nhận thức rõ hơn cơ hội phát triển để đẩy mạnh, giúp đỡ cho ác DN bởi ở ĐBSCL chủ yếu sản phẩm được chế biến thô, giá trị gia tăng thấp, cách sản xuất truyền thống, ít áp dụng khoa học công nghệ hiện đại nên chưa bền vững.

 

Từ công nghệ của Israel…

 

Ông Nadav Eshcar, Đại sứ Israel tại Việt Nam cho biết, tại Israel có công nghệ nuôi tôm càng xanh toàn đực độc đáo. Trong tự nhiên có khoảng 50% tôm đực, 50% tôm cái. Tôm đực nặng hơn tôm cái khoảng 200-300 gram. Các nhà khoa học đã chứng minh thời kỳ cá con giới tính chưa hình thành, chúng tôi nghiên cứu công nghệ sinh học tiêm Male Population vào tôm cái biến nó thành tôm đực. Sau khi phối giống ra tôm toàn đực, lợi nhuận tăng lên 25%. Công trình này được nghiên cứu tại Israel và phổ biến trên toàn thế giới. Tại An Giang, chúng tôi đã có một trại nhân giống tôm càng xanh toàn đực như thế, sau đó sẽ bán loại tôm giống này ra thị trường để các bạn có thể thụ hưởng thành quả này.                                    Ông Nadav Eshcar, Đại sứ Israel tại Việt Nam

 

Một công nghệ khác chưa có trên thị trường, vừa được phát minh bởi nhóm nghiên cứu khoa học Israel. Khi xuất khẩu dưa lưới, dưa hấu sang châu Âu cần công nghệ cắt gọt sẵn để dùng ngay. Dàn máy xắt dưa hấu và dưa lưới chi cần ba thao tác, lần thứ nhất là cắt hút lõi hạt ra, lần cắt thứ hai cắt luôn vỏ ra. Mỗi trái cây khác nhau máy tự biết vỏ dày bao nhiêu để điều chỉnh lấy phần thịt, lần cắt thứ ba cắt thành khoanh tròn bằng nhau vừa tay cầm, đưa ra đóng giói và chuyển thẳng đến người tiêu dùng. Đây là thị trường rất tiềm năng….

 

Thường khi dọn ao, thùng nuôi tôm, cá, rất khó khăn để biết được trong ao có bao nhiêu cá con. Chúng tôi nghiên cứu ra cái máy có con mắt thần, trong vài giây sẽ chụp ra cái hình và đếm trong hình ra bao nhiêu con trong ao. Đây là những ví dụ nghiên cứu mà tôi muốn chia sẻ ứng dụng hàng ngày mà chúng tôi đã ứng dụng ở Israel.

 

Đến cách làm của người Nhật để phát triển sản phẩm bản địa

 

Vai trò của ĐBSCL vô cùng quan trọng trong xuất khẩu, nhưng thu nhập bình quân 40 triệu đồng/người/năm, rất thấp so với cả nước là 47 triệu đồng/người/năm. Tại sao dân ĐBSCL nghèo như vậy? Tại sao đất đai, sông ngòi, biển cả Việt Nam đều ô nhiễm như vậy?

 

“Xuất khẩu của Việt Nam, vấn đề quan trọng là người tiêu dùng muốn gì, nhưng trong khoảng thời gian rất dài Việt Nam không nghĩ như vậy, chỉ tập trung vào sản xuất mà không lo tiêu thụ”.


 
                GS. Nguyễn Quốc Vọng, Trường Khoa học ứng dụng, Đại học RMIT (Úc)


Vậy làm thế nào để chứng minh được sản phẩm của mình là sạch, an toàn, có truy suất nguồn gốc, có chứng nhận quốc tế… Đó là trách nhiệm của các nhà khoa học, của chính quyền, của doanh nhân và của nông dân ĐBSCL. Đó là những chia sẻ từ GS. Nguyễn Quốc Vọng, Trường Khoa học ứng dụng, Đại học RMIT (Úc)

 

Về vấn đề công nghệ, GS. Nguyễn Quốc Vọng phân tích, công nghệ của Israel và Nhật Bản đều rất cao, đó là vấn đề lớn mà nông nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt. Giải pháp nào cho nông nghiệp Việt Nam là một câu hỏi lớn đòi hỏi chúng ta phải tái cấu trúc lại cả về tư duy và cách làm.

 

Bà Ino Mayu, chuyên gia nông nghiệp, nhà sáng lập tổ chức Seed fo Table cho biết, tại Nhật Bản, nhiều chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho các địa phương phát triển tài nguyên bản địa kết hợp với du lịch.


“Nhất là thanh niên Nhật Bản được khuyến khích về nông thôn làm việc, chính phủ hỗ trợ thu nhập cho họ trong ba năm, sau đó nếu muốn ở lại địa phương cống hiến, sẽ được chính quyền tạo điều kiện cho họ phát triển”.                 Bà Ino Mayu, chuyên gia nông nghiệp, nhà sáng lập tổ chức Seed fo Table

 

Bà Ino Mayu cũng chia sẻ, như mô hình chợ rau rừng Sansai Ichi của làng Shimuka: Khách du lịch được vào rừng hái rau, nấu nướng, ăn ở cùng người dân. Chợ phiên thì được họp tại ủy ban xã, khách du lịch tới thưởng thức các món ăn từ rau rừng, bán rau giúp bà con. Ngoài ra, họ còn thu hút trẻ em đến làm bánh dày truyền thống của Nhật Bản và ăn tại chỗ luôn.

 

Và bài bài toán liên kết

 

Vì sao các liên kết vùng chưa phát huy được tác dụng, theo TS. Trương Minh Huy Vũ thì, liên kết này phải do các dịa phương tự nguyện cùng ngồi lại với nhau, biết hy sinh lợi ích trước mắt, cục bộ, để vì lợi ích bền vững. Yêu cầu tối thiểu của một kế hoạch liên kết vùng thành công là mỗi địa phương khi ngồi vào thảo luận phải hiểu rõ tại sao ngồi đây, có mong muốn tham gia liên kết vùng không? Tham gia cần nhận thức, thảo luận kỹ càng. Sau đó bàn viễn cảnh, tầm nhìn sắp tới trong 30 năm nữa thế nào?...

 

Liên kết vùng để phát triển bền vững, tập trung ba lĩnh vực, sự tham gia của toàn bộ thành phần trong xã hội, cùng hình dung tương lai của vùng trước khi ngồi vào làm, sử dụng lợi thế của vùng. Không chỉ dừng lại các tiểu vùng mà liên kết giữa các tiểu vùng với nhau, với trung ương và với thể giới.

 

Những thông tin của các diễn giả chia sẻ về các chủ đề: DỪA, CÁ, GẠO, SEN – Du lịch sẽ được bsa.org.vn tiếp tục cập nhật đến bạn đọc trong những bài sau                 Trao chứng nhận cho các DN đạt HVNCLC Chuẩn Hội Nhập đợt 2

 

Trao chứng nhận cho các DN đạt HVNCLC Chuẩn Hội Nhập đợt 2

Trong khuôn khổ diễn Diễn kinh tế - Kinh doanh Mekong Connect 2017, Hội DN HVNCLC cũng trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập cho 14 doanh nghiệp đạt chứng nhận này.


Danh sách các doanh nghiệp như sau:

1. Công Ty Cổ Phần Kỹ Nghệ Thực Phẩm Việt Nam (Vifon)
2. Công ty TNHH lương thực-xuất nhập khẩu Tấn Vương
3. Công ty Gạo ADC
4. Công ty Lương thực Tiền Giang
5. Công Ty TNHH Nam Phương V.N
6. Công ty Thủy Sản Lenger Việt Nam
7. Công Ty TNHH Vĩnh Hiệp
8. Công ty Sa Giang
9. Công ty Petrolimex
10. Công ty Thủy Sản SG APT
11. Công ty bánh kẹo Biscafun
12. Công ty nước khoáng Thạch Bích
13. Công ty TNHH MTV  Bà Giáo Khỏe 55555
14. Doanh Nghiệp Tư Nhân Công Bình


 

Bài, ảnh: Trần Quỳnh

In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.