09:09' 16/06/2018
Phát động Chương trình “Trẻ em sáng tạo: Thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em”
      E-mail        
Trong tháng 6/2018, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Saigon Innovation Hub (SIHUB - trực thuộc Sở Khoa học Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh), Sở Quy hoạch - Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh và Trường dạy tư duy sáng tạo Arkki, cùng hợp tác ra mắt chương trình “Trẻ em sáng tạo: Thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em”.Chương trình có 11 khóa tư duy sáng tạo trong mùa hè này cho khoảng 275 trẻ từ 8 đến 14 tuổi, bao gồm cả trẻ em thiệt thòi và dễ bị tổn thương. Các em sẽ được hướng dẫn bởi các chuyên gia từ Arkki để có cơ hội được thiết kế và quy hoạch Tp. Hồ Chí Minh trở nên thân thiện với các em hơn.


Ký kết hợp tác 4 bên


Trong quá trình thiết kế, trẻ em sẽ sử dụng các vật liệu cơ bản, ví dụ như đất sét, gỗ cũng như máy tính, bản vẽ phác thảo 3D (sketchup) và kính thực tế ảo hololens… để phát triển các ý tưởng. Thông qua khóa học, các em sẽ tìm hiểu về nguyên tắc thiết kế, tư duy thiết kế, kiến trúc, quy hoạch đô thị và hình thành các kỹ năng cần có của thế kỷ 21 thông qua các bài tập thực hành và làm việc theo nhóm. Vào cuối tháng 10/2018, các ý tưởng của các em sẽ được Ban tổ chức triển lãm và giới thiệu tới các chuyên gia quy hoạch và công chúng tại “Tuần lễ sáng tạo Tp. Hồ Chí Minh 2018”.


Theo đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh, đây là một dự án rất thú vị và có ý nghĩa giáo dục. Chương trình cũng có thể lồng ghép nội dung giáo dục những vấn đề thực tiễn tại Thành phố Hồ Chí Minh như môi trường đô thị của thành phố (ngập lụt, ô nhiễm…), chăm sóc nuôi dưỡng đam mê sáng tạo của trẻ em…v.v, nhằm chuẩn bị cho các em những hiểu biết, nhận thức cơ bản về môi trường sống thực tế và những ứng xử, hành động thông minh, có ý thức hơn… hướng đến phát triển đô thị bền vững và thông minh.


Còn bà Marianne Oehlers, Trưởng văn phòng Hợp tác Chương trình UNICEF Việt Nam cho biết, ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, quá trình thiết kế đều được thực hiện bởi người lớn, trong khi trẻ em mới chính là người sử dụng cuối cùng, ví dụ như các công trình trường học, công viên, khu vực công cộng, khu vui chơi giải trí. Chương trình này tạo ra môi trường thuận lợi cho trẻ em thể hiện mong muốn của mình, bày tỏ ý kiến về các quyết định có ảnh hưởng đến trẻ em, để các chuyên gia quy hoạch đô thị và những người làm chính sách sẽ tạo ra một môi trường an ninh, an toàn, sạch đẹp có xem xét đến quan điểm và góc nhìn của trẻ em.


UNICEF đang phối hợp với các đối tác để triển khai chương trình này trong khuôn khổ Dự án Sáng kiến Thành phố Thân thiện với Trẻ em (2017 - 2021).


Nhân Phương

 

In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.