11:32' 09/08/2017
> Hoạt động hội
GS.TS Võ Tòng Xuân: Nông dân Việt Nam nên làm VietGAP là đủ
      E-mail        
Ông Chusak Chuenprayoth, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Thái Lan, trong một cuộc hội thảo về: “Đẩy mạnh giao thương Việt - Thái: Đâu là cơ hội thị trường cho doanh nhân 2 nước trong bối cảnh Asean hiện nay” tại Hội chợ quốc tế ASEAN - ẤN ĐỘ cho biết, tiêu chuẩn tiêu dùng của người Thái đang có nhiều thay đổi, vì mức sống của họ ngày càng cao hơn. Người tiêu dùng ở các thành phố lớn như Băng Cốc, Phuket, Chiang Mai có nhu cầu tìm chọn những sản phẩm an toàn, có nguồn gốc, chứng nhận rõ ràng.

Thái Lan cũng có chương trình ThaiGAP nhằm huấn luyện cho nông dân làm sạch, an toàn, tốt cho môi trường, cho nền kinh tế... Và thực tế, rất nhiều sản phẩm của Thái Lan đã xuất sang không chỉ các nước ở khu vực ASEAN, Châu Á, mà còn cả các nước châu Âu, Mỹ…


Vậy còn Việt Nam thì sao? Cũng chia sẻ tại cuộc hội thảo trên, GS.TS Võ Tòng Xuân, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam cho biết:


GS.TS Võ Tòng Xuân tại hội thảo


Dù nền nông nghiệp Việt Nam hiện nay đang vươn lên, khác nhiều so với trước kia, nhưng lại gặp khó khăn trong việc đưa sản phẩm ra nước ngoài vì những rào cản.


Theo GS.TS Võ Tòng Xuân thì những rào cản này không mới với nhiều nước, nhưng mới đối với Việt Nam.


Vậy những rào cản này là gì?


Vị chuyên gia về nông nghiệp nhận định, “đó là bà con nông dân quen sản xuất theo ý của mình dù có sự khuyến cáo từ các nhà khoa học, giới chuyên môn, bởi bà con nghĩ mình có nhiều kinh nghiệm hơn nên làm theo kiểu dân gian”.


Điều này khiến cho nguyên liệu từ các sản phẩm nông nghiệp phục vụ cho các doanh nghiệp để họ chế biến lại đưa vào trong hệ thống xuất khẩu gặp không ít khó khăn.


Đây là trở ngại từ người sản xuất, cụ thể là người nông dân.


Tiếp theo, GS.TS Xuân cho hay, trong những năm gần đây, nông dân Việt Nam cũng được tiếp xúc nhiều và nghe quen thuộc những từ ngữ như, GlobalGAP, VietGAP (Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) hay rộ lên gần đây là sản xuất theo kiểu hữu cơ, sản xuất sạch.


Đây là những cách làm được các cơ quan, chuyên viên, chuyên gia xuống làm việc với các nhóm nông dân để bà con thấy rằng, bây giờ không thể nào sản xuất như ngày xưa nữa mà phải theo những quy định, quy trình được các nước nhập khẩu đưa ra.


“Những tiêu chuẩn này được đưa ra bởi những nước đó họ muốn bảo vệ người tiêu dùng trong nước, nên thực phẩm muốn vào đó phải sạch, an toàn”, GS.TS Võ Tòng Xuân nói.


GS.TS Võ Tòng Xuân trao đổi với các đối tác tại Hội chợ Quốc tế ASEAN - ẤN ĐỘ


“Trong khi các nước là thế, còn ở Việt Nam, người ta không quan tâm, hoặc ít quan tâm đến cái sạch, miễn là đẹp mà không biết nó chứa những dư lượng thuốc trừ sâu trong đó”.


Nên bây giờ, trong việc tiếp cận của Việt Nam ra thế giới thì đầu tiên phải xây dựng một kiểu sản xuất hiện đại mà các nước khác đang làm, nên là VietGAP, chứ chưa cần thiết phải đi lên GlobalGAP, theo tôi VietGAP cũng đủ rồi.


“Chủ yếu là chúng ta làm thế nào để bà con nông dân bón phân vừa phải, hạn chế và ít dùng thuốc bảo vệ thực vật, hoặc khi có thì cũng dùng thuốc được nhà nước cho phép trong danh sách mà quốc tế công nhận”, GS.TS Xuân cho hay.


Chỉ cần đi như thế, từ từ chúng ta sẽ chiếm được thị trường quốc tế ở nhiều khu vực khác nhau.


GS.TS Xuân cho biết thêm, năm 2017, xuất khẩu trái cây của Việt Nam tăng lên, thu nhập từ trái cây còn hơn lúa và có giá trị cao. Nhưng để làm tốt điều này, bà con trồng trái cây phải biết cần làm thế nào cho vườn của mình “sạch” để khi sản phẩm qua phía người mua người ta phân tích ra không thấy có chất cấm trong đó.

 

Bài, T. Quỳnh, ảnh: Thành Long

In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.