15:38' 04/12/2017
> Hoạt động hội
Công nghệ 4.0: Chụp một tấm hình là biết cây bị bệnh gì và trái đã thu hoạch được chưa
      E-mail        
Dùng một chiếc smarphone chụp lá cây, hay một chùm trái cây là có thể biết lá đó đang bị bệnh gì, trái cây đó đã đến lúc thu hoạch chưa… Những việc này, trước kia và cho đến ngay cả bây giờ, người làm nông nghiệp thường nhìn và phỏng đoán theo kinh nghiệp. Nhưng nhờ những ứng dụng của công nghệ 4.0, người nông dân có thể biết chính xác cây đó bị bệnh gì và trái cây đã tới thời điểm thu hoạch hay chưa.

 

ông Nguyễn Khắc Minh Trí, CEO MimosaTek trong buổi nói chuyện tại Trung tâm BSA

 

Trong cuộc gặp với Câu lạc bộ Phóng viên kinh tế tại Trung tâm BSA vừa qua, ông Nguyễn Khắc Minh Trí, CEO MimosaTek cho biết, đó là xu hướng dùng trí tuệ nhân tạo để nhận diện hình ảnh, và đây một trong bốn xu hướng công nghệ 4.0 tác động đến nông nghiệp.

 

Ba xu hướng công nghệ còn lại cũng đang làm thay đổi nông nghiệp Việt Nam và thế giới, đó là: điện toán đám mây, internet vạn vật và Big Data.


Vậy bốn xu hướng trên của công nghệ 4.0 đã có những tác động như thế nào, xin đi vào cụ thể với từng loại như sau:

 

4 xu hướng công nghệ làm thay đổi nông nghiệp

 

Điện toán đám mây: Với những thiết bị được truy cập mọi lúc mọi nơi, mọi người có thể đưa lên trên đám mây tất cả những dữ liệu.

 

Như một máy tưới nước hoặc bón phân hiện nay có thể gởi trực tiếp dữ liệu lên một sever nào đó. Và người nông dân chỉ cần một thiết bị là có thể điều kiển máy này mọi lúc mọi nơi.

 

Ở MimosaTek người nông dân chỉ cần một thiết bị đầu cuối và một tài khoản là có thể dùng được, việc này giúp người nông dân không cần phải mua sever, và không phải lo lắng về việc duy trì, bảo hành, vận hành...

 

“Cái lợi của nó là khi có một vấn đề gì cần cập nhật thì chỉ cần đưa lên đám mây là tất cả mọi người đều có thể cập nhật, chứ không cần đi xuống từng nơi nữa”, ông Trí cho biết.


 

Một thiết bị thông minh do MimosaTek lắp đặt trên thửa ruộng

 

Internet vạn vật (IoT): Đó là việc đặt một cảm biến vào đất hay vật gì đó để số hóa những dự liệu. Và những dữ liệu từ những cảm biến này bao giờ cũng tin cậy hơn dữ liệu từ con người.

 

Theo ông Trí, bài toán này cho phép ta tiết kiệm được nước, phân…

 

Trong IoT, dữ liệu được gửi liên tục, đây là vấn đề rất có ích cho trí tuệ nhân tạo sau này, làm cơ sở để có thể tiên đoán được xu hướng những gì xảy ra.

 

Big data: Đây là vấn đề được đề cập nhiều hiện nay, ông Trí cho biết.

 

Với MimosaTek, dữ liệu từ cảm biến được đưa, lên tập hợp thành những dữ liệu lớn giúp người nông dân biết ngày hôm nay, cây cần tưới bao nhiêu nước, phân...

 

Trí tuệ nhân tạo: Trong lĩnh vực nông nghiệp, trí tuệ nhân tạo được ứng dụng để nhận diện nhiều về hình ảnh.

 

Như câu chuyện về chiếc lá và trái cây được đề cập đầu tiên, chụp hình là bước thứ nhất, sau đó, hệ thống sẽ phân tích sự khác thường trong danh sách dữ liệu để biết khác thường này là gì.

 

Ông Trí nói, qua một loại các bệnh của cây đó mà dữ liệu đưa ra, hệ thống trí tuệ nhân tạo nhận diện được đó là bệnh gì, như thế phương án chữa sẽ tốt hơn, đúng hơn.

 

Trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong nông nghiệp cũng làm được nhiều việc khác, như có thể nhận diện được có bao nhiêu gốc cây bón phân, tưới nước, gốc nào chưa…

 

Trí tuệ nhân tạo hiện nay còn được nhận dạng bằng âm thanh.

 

Người ta đã dùng trí tuệ nhân tạo để nghe tiếng con tôm giống ăn, nghe tiếng này có thể biết được khả năng ăn của tôm nó như thế nào, có bị bệnh gì không, từ đó máy sẽ đưa lượng thức ăn phù hợp cho tôm. Nếu không sẽ lãng phí thức ăn và gây ô nhiễm môi trường khi thức ăn được đưa xuống nhiều.

Dù dưới ao nuôi tôm có không ít những âm thanh tạp khác nhưng sóng âm thanh sẽ phải lọc, phân tích… và công nghệ này hiện nay đang bán trên thị trường.

 

Bốn xu hướng trên, theo ông Nguyễn Khắc Minh Trí thì big data là quan trọng nhất, vì như trí tuệ nhân tạo mà không có dữ liệu trước đó thì cũng không làm được, nên việc số hóa dữ liệu là rất quan trọng.

 

Bài, ảnh: Trần Quỳnh

In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.