10:16' 13/10/2016
> Giới thiệu
Pháp lý kinh doanh- Chống tư duy hình sự hóa
Cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn
      E-mail        
Giới kinh doanh trên mạng đã thở phào nhẹ nhõm khi dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật Hình sự 2015 trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội tuần qua đã bỏ điều 292, tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông. Nhưng ngành xuất bản thì chưa được vậy.


Hình minh họa. Nguồn: Internet

Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 suýt nữa đã có hiệu lực (từ 1.7.2016) nếu như không bị phát hiện có quá nhiều lỗi và phải sửa đổi, bổ sung. Khi điều 292 ra đời, những người kinh doanh trên mạng, nhất là những người đã hoặc đang có tinh thần khởi nghiệp, hết sức lo lắng. Điều luật này quy định xử lý hành vi cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông đối với năm nhóm dịch vụ: kinh doanh vàng trên tài khoản, sàn giao dịch thương mại điện tử, kinh doanh đa cấp, trung gian thanh toán, trò chơi điện tử trên mạng và các loại dịch vụ khác theo quy định của pháp luật. Trong đó, cụm từ “và các loại dịch vụ khác” là hết sức rộng, hết sức chung chung… Có thể nói, đó là một mẻ lưới mà ai cũng có thể bị giăng, và những người khởi nghiệp có thể phải đối đầu với khởi tố.

 

Bỏ được tội kinh doanh trái phép ra khỏi BLHS là cả một kỳ công, kết quả của một quá trình dài đấu tranh, thay đổi nhận thức. Nhưng người khởi nghiệp vừa tránh được vỏ dưa lại gặp vỏ dừa, vì họ rất có thể sẽ phải đối mặt với bị khởi tố vì tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng. Hết hoãn rồi lại tái xuất, tư duy “quản không được thì cấm” hay “hình sự hoá” như cái đầu Phạm Nhan, trảm đầu này lại mọc lên đầu khác.

 

Tin vui của bên cộng đồng kinh doanh mạng đã được nhiều người làm công việc xuất bản chia sẻ, nhưng cũng đồng thời lo lắng, khi thấy những ý kiến của ngành từ mấy tháng trước (thời điểm BLHS lẽ ra có hiệu lực) đã không được ghi nhận bao nhiêu. Những người trong giới đang tất bật chuẩn bị tiếp tục “chiến đấu” để loại bỏ các điều khoản “hình sự hoá” những sai sót đơn thuần nghiệp vụ xuất bản trong BLHS 2015.

 

Hội Xuất bản (văn phòng phía Nam) sẽ có buổi gặp gỡ và trao đổi về nội dung này với đại biểu quốc hội. Hội cũng sẽ gởi thông tin đến phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI). Đây là tổ chức được chủ nhiệm uỷ ban Tư pháp Quốc hội đề nghị rà soát từng điều khoản và có ý kiến chính thức gửi uỷ ban Tư pháp, nơi đang chịu trách nhiệm trực tiếp về bộ luật này.

 

Trong điều 344 BLHS 2015, tội vi phạm các quy định về hoạt động xuất bản (với mức hình phạt cao nhất là hai năm tù), có những hành vi không hiểu sao lại có thể quy kết vào tội hình sự, trong khi chỉ là sai sót nghiệp vụ. Đó là “Không tuân thủ quy định về biên tập và duyệt bản thảo nhưng vẫn xuất bản xuất bản phẩm…”, hoặc là vi phạm hành chính, như “Không nộp xuất bản phẩm lưu chiểu nhưng vẫn phát hành xuất bản phẩm”.

 

Được biết, trong dự thảo sửa đổi dự kiến trình Quốc hội lần này, điều 344 đã được sửa một số chỗ nhưng vẫn còn những khoản chung chung, quá nguy hiểm, “như một lưỡi dao treo lơ lửng trên đầu người làm xuất bản”, như lời phó giám đốc một công ty sách.  

Thanh Nhẫn

Theo báo Thế giới tiếp thị

 


In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
Quy trình mang trái dừa ...
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.