21:47' 02/09/2017
> Hoạt động hội
Doanh nghiệp Đồng Nai tìm hiểu danh hiệu HVNCLC
      E-mail        
Hàng năm đến gần dịp điều tra, công bố danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao, Hội DN HVNCLC nhận được không ít những câu hỏi, thắc mắc của doanh nghiệp (DN) liên quan đến các tiêu chí bình chọn, đánh giá và làm sao để đạt chứng nhận này. Trong đó, tỉnh Đồng Nai là địa phương có không ít DN đã đạt được chứng nhận HVNCLC, và cũng có nhiều DN mong muốn tìm hiểu về danh hiệu này.

Nhân dịp Hội chợ HVNCLC tổ chức tại TP. Biên Hòa, Đồng Nai, Hội DN HVNCLC phối hợp địa phương tổ chức hội thảo với chủ đề: "Chinh phục người tiêu dùng – Đạt chứng nhận HVNCLC”. Tại hội thảo có không ít những câu hỏi được DN đặt ra cho lãnh đạo Hội.


Website bsa.org.vn xin trích đăng một số câu hỏi của DN dưới đây.


Hội thảo tổ chức trong dịp Hội chợ HVNCLC được tổ chức tại tỉnh Đồng Nai


Bà Phạm Thị Bích Hà - GĐ Công ty TNHH TMSX Thực phẩm Sơn Lâm, tỉnh Đồng Nai: Năm ngoái tôi nhận được phản hồi từ Hội, rằng đã đưa công ty vào danh sách ứng viên hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC). Chúng tôi kê khai thông tin doanh nghiệp, nhưng sau đó không thấy gì cả. Tôi không biết vì sao?


Bà Phạm Thị Bích Hà nêu những thắc mắc của mình với lãnh đạo Hội


Bà Hồ Đức Minh, Chánh văn phòng Hội DNHVNCLC: Chương trình “Ứng viên HVNCLC” nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp chưa đạt HVNCLC mong muốn đạt.  Và Hội hỗ trợ về mặt truyền thông cho các DN về sản phẩm thương hiệu trên các kênh mà Hội đang có là chủ yếu.

Ứng viên HVNCLC là một chương trình do Hội tổ chức và hoàn toàn không tác động gì đến kết quả cuộc điều tra HVNCLC.


Do đó nếu phía DN không nhận được thông tin gì sau khi vào danh sách ứng viên, tức là không đạt. Tất cả những DN đạt HVNCLC sẽ nhận được một thông báo của BTC về việc sản phẩm của DN đạt HVNCLC, sau đó là đến những hướng dẫn nộp hồ sơ…


Bà Phạm Thị Bích Hà - GĐ Công ty TNHH TMSX Thực phẩm Sơn Lâm, tỉnh Đồng Nai: Công ty Sơn Lâm ngoài thị trường nội địa thì xuất khẩu chiếm tỉ trọng lớn. Mà HVNCLC chủ yếu do NTD bình chọn, vậy Hội có chứng nhận nào nhằm giúp DN hội nhập quốc tế tốt hơn không?


Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC: Hội đã xây dựng Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập vì:


Thứ nhất, đây là giai đoạn hội nhập mới, sản phẩm của DN phải đi ra ngoài như hàng các nước vào Việt Nam. Nếu ra ngoài đưa logo HVNCLC do NTD bình chọn thì không phù hợp. Nên cần có chương trình hỗ trợ mới.


Thứ hai, là khuyến khích DN quan tâm tới yếu tố hết sức quan trọng trong hội nhập, đó là tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm, như GlobalGAP, HACCP, IFS… những tiêu chuẩn này trên trường quốc tế khi nghe là biết chất lượng như thế nào…


Tức là mình cam kết chất lượng như thế nào thì mới đạt được tiêu chuẩn như vậy, và người ta có thể truy cập công khai vào website để biết…


Thứ ba là xây dựng lòng tin của NTD qua cam kết thực hiện tiêu chuẩn đó.


Khi Hội DNHVNCLC ra thế giới thì quảng bá cho Bộ tiêu chí này, với danh sách của 44 DN đã đạt chuẩn hội nhập. Bộ tiêu chí này là những tiêu chuẩn của quốc tế.


DN nộp hồ sơ về, Hội có 2 hội đồng chuyên gia (một là hội đồng chuyên gia xây dựng Bộ tiêu chí, hai là hội đồng đánh giá và cấp giấy chứng nhận). Chủ tịch hội đồng này là ông Nguyễn Quân - Nguyên Bộ trưởng Bộ KHCN.


Sau khi kiểm tra trên hồ sơ giấy tờ, đoàn chuyên gia sẽ đến kiểm tra thực tế tại DN, nếu thấy DN tuân thủ tốt thì Hội sẽ cấp giấy chứng nhận.


Hiện nay Hội mới cấp chứng nhận Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập cho ngành thực phẩm và hiện nay đang xây dựng cho ngành phi thực phẩm…


Ông Phạm Thế Linh - Giám đốc công ty TNHH MTV Thế Linh: Thị trường chúng tôi hiện chỉ có ở miền Trung, miền Nam, mà chương trình khảo sát điều tra HVNCLC bao phủ toàn quốc, vậy sự nhận diện của khách hàng ở ngoài Bắc gần như không có, có ảnh hưởng tới NTD của chúng tôi đánh giá không?


Ông Linh quan tâm đến những địa bàn điều tra HVNCLC


Bà Hồ Đức Minh, Chánh văn phòng Hội DNHVNCLC: Hội điều tra chọn những địa bàn trọng điểm, phát triển, đông dân cư, đông đảo doanh nghiệp đưa hàng đến… Hội không đi vào vùng quá sâu xa vì NTD không có nhiều mặt hàng để sử dụng nên sẽ không bỏ phiếu được.


Hội làm theo 5 vùng trọng điểm theo khu vực địa lý quốc gia, là miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.


Hội sẽ tổng hợp tất cả các phiếu trên toàn bộ thị trường, nếu doanh nghiệp được 2% tổng số mẫu phiếu thì doanh nghiệp sẽ đạt.


Ông Lê Bạch Long, GĐ công ty Nam Long: Các doanh nghiệp FDI sản xuất hàng bán trong nước mà họ được NTD chọn thì sao? Họ có đạt HVNCLC không?


Bà Hồ Đức Minh, Chánh văn phòng Hội DNHVNCLC: Họ vẫn là DN Việt Nam theo đăng ký, và Hội tôn trọng điều đó, nếu họ nộp hồ sơ theo yêu cầu và không vi phạm pháp luật họ vẫn đạt danh hiệu HVNCLC. Tuy nhiên những hoạt động hỗ trợ của Hội chủ yếu nhằm vào các DN vừa và nhỏ tại VN đạt chứng nhận này.


Bài, ảnh: Trần Quỳnh

 

In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.