Auchan Retail Việt Nam: Nông sản Việt Nam hiếm và đắt đỏ ở thị trường châu Âu
      E-mail        
Các sản phẩm nông sản của Việt Nam rất có giá trị, xuất khẩu được với giá cao ở Âu châu, chúng tôi chú ý nhiều đến những loại hoa quả như là vải, nhãn, thanh long, xoài… Đây là những loại sản phẩm bên châu Âu rất hiếm và có giá rất đắt. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì các nhà sản xuất, chế biến của Việt Nam cần có những giải pháp để nâng cao chất lượng, đặc biệt là công tác bảo quản sản phẩm để xuất khẩu.

Đây là chia sẻ của ông Ramon Marquina - Giám đốc thu mua của Auchan Retail Việt Nam với Trung tâm BSA bên lề Hội thảo “Kết nối cung – cầu nông sản sạch 2017”, do Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao kết hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại Cần Thơ tổ chức vào ngày 19.8 vừa qua.

 Khu trưng bày sản phẩm nông đặc sản sạch tiêu biểu các vùng miền của Việt Nam tại Hội chợ Nông sản sạch, an toàn Cần Thơ 2017

 

Từ năm 2014, Tập đoàn Auchan của Pháp bắt đầu thâm nhập thị trường bán lẻ Việt Nam. Đến nay, tập đoàn này đã phát triển được 13 điểm bán hàng, trải dài từ Bắc chí Nam. Với phương châm “Giá rẻ mỗi ngày” Auchan đang gây nhiều thách thức cho nhiều doanh nghiệp bán lẻ tại Việt Nam. Đặc biệt, ngoài việc cung cấp hàng hoá nội địa từng quốc gia, Auchan còn thu mua sản phẩm, hàng hoá của quốc gia đó để phân phối tại hệ thống siêu thị Auchan ở các nước khác.

 

Tại Hội chợ Nông sản sạch, an toàn Cần Thơ 2017, đại diện của Auchan Retai Việt Nam rất quan tâm và đang nhắm đến những sản phẩm là nông sản Việt có chất lượng, sạch và an toàn, đặc biệt phải truy xuất được nguồn gốc.
Ông Ramon Marquina - Giám đốc thu mua của Auchan Retail Việt Nam tại Hội thảo “Kết nối cung – cầu nông sản sạch 2017”

 

Thưa ông, ngoài các sản phẩm từ Pháp hay các quốc gia khác được bày bán ở hệ thống siêu thị của Auchan, thì các sản phẩm do Việt Nam sản xuất, nhất là hàng nông sản có cơ hội như thế nào để có mặt trên kệ hàng của Auchan?

 

Tôi thấy rằng các sản phẩm nông sản của Việt Nam rất đa dạng, có chất lượng tốt. Tuy nhiên, khi đưa vào hệ thống Auchan thì điều cần nhất của chúng tôi là việc kiểm soát chất lượng hay là các tiêu chuẩn, giấy phép cung cấp thực phẩm, nông sản… Tuy nhiên, điều này thì chỉ có một số sản phẩm hoặc một số nhà sản xuất cung cấp được. Do đó, với những sản phẩm không có giấy tờ, không truy xuất được nguồn gốc thì chúng tôi rất quan ngại, nên chưa chọn được nhiều sản phẩm đưa vào trong hệ thống siêu thị của chúng tôi.

 

Vậy các nhà sản xuất, cung cấp nông sản Việt Nam cần phải làm gì thưa ông?

 

Ở Việt Nam có rất nhiều loại trái cây, nông sản miền nhiệt đới. Đây là những loại sản phẩm bên châu Âu rất hiếm và có giá rất đắt. Trong khi đó, các sản phẩm của Việt Nam có chất lượng mà giá khá rẻ. Thế nhưng, khó khăn nhất cho nông sản của các bạn chính là khâu chế biến sau thu hoạch, hay là việc bảo quản. Những nhà sản xuất, nhà kinh doanh cần bổ sung nhiều hơn nữa, làm thế nào đó để có thể xuất khẩu sản phẩm một cách dễ dàng mà không làm giảm chất lượng, đó mới thực sự thành công. Ngoài ra, các sản phẩm nông sản này phải cung cấp được nguồn gốc rõ ràng để khách hàng có thể yên tâm mua sử dụng. Họ phải truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm ngay từ siêu thị thì họ sẽ tin tưởng để mua.
Gian hàng VinEco tại Hội chợ Nông sản sạch và an toàn Cần Thơ 2017. VinEco là 1 trong những đơn vị tiêu biểu trong việc sản xuất các loại nông, đặc sản sạch, an toàn tại Việt Nam hiện nay.

 

Ông có thể cho biết, hệ thống siêu thị của Auchan đang kinh doanh những loại nông sản nào của Việt Nam?

 

Từ khi sang Việt Nam đến nay, tất cả những sản phẩm chúng tôi chú ý đến đó là những loại hoa quả của vùng nhiệt đới như là vải, nhãn, thanh long, xoài…(Những sản phẩm có chỉ dẫn địa lý của Việt Nam). Đây là những sản phẩm chúng tôi nắm rõ được nguồn gốc và là những sản phẩm mà bên châu Âu chúng tôi tiêu thụ rất mạnh, giá bán những trái cây này cũng không hề rẻ. Ngoài ra, các loại sản phẩm là nông đặc sản ở các vùng như Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng và nay là Cần Thơ cũng được chúng tôi chọn mua để đưa vào hệ thống của chúng tôi.

 

Mong muốn của ông như thế nào để có thể tìm mua được nhiều nông sản Việt đạt tiêu chuẩn?

 

Ngày hôm nay tôi đến đây (Hội chợ Nông sản sạch, an toàn Cần Thơ 2017) vì muốn gặp trực tiếp các nhà sản xuất. Mục tiêu của chúng tôi là được làm việc trực tiếp với họ để có thể mua được nông sản sạch với giá thành rẻ nhất, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng hay là biết được rõ hơn về nguồn gốc của sản phẩm. Chúng tôi hi vọng sẽ gặp được nhiều nhà sản xuất, có sản phẩm chất lượng, sạch và an toàn, nhất là giá rẻ để đưa vào hệ thống của Auchan. Thực tâm tôi rất kỳ vọng một ngày không xa, chúng tôi sẽ xuất khẩu các sản phẩm của Việt Nam, đưa vào hệ thống của Auchan trên toàn thế giới. Đây cũng là cách mà chúng tôi đang làm tại nhiều quốc gia khác.

 

Chân thành cảm ơn ông!
Gao hữu cơ Trung An - 1 trong những sản phẩm uy tín, chất lượng của Việt Nam được các nhà nhập khẩu quốc tế ưu chuộng

 

Bài & ảnh: Anh Tuấn


In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.