11:59' 03/03/2017
> Hoạt động hội
Bộ trưởng Bộ KHCN – Chu Ngọc Anh:
Tiếp tục cho ra đời những bộ tiêu chí khác ngoài ngành Thực phẩm
      E-mail        
Phát biểu tại buổi Lễ công bố 592 doanh nghiệp đạt chứng nhận nhãn hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao tối ngày 02.03 tại TPHCM, Bộ trưởng Bộ KHCN – Chu Ngọc Anh đánh giá cao việc Hội DN HVNCLC đã cho ra đời Bộ tiêu chí HVNCLC chuẩn hội nhập cho ngành Thực phẩm. Bộ trưởng cũng mong muốn Hội DNHVNCLC tiếp tục cho ra đời những bộ tiêu chí khác ngoài ngành Thực phẩm.Bộ trưởng Bộ KHCN – Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi Lễ công bố HVNCLC

 

 

Chúng tôi xin ghi lại những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ KHCN dưới đây để bạn đọc theo dõi.

 

Cùng với sự phát triển kinh tế của đất nước, qua hơn 30 năm đổi mới, sự nỗ lực cổ vũ cho ý thức người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, để góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất trong nước, chương trình bình chọn HVNCLC đã ra đời năm 1996 do báo Sài Gòn Tiếp Thị (bộ cũ) khởi xướng. Cho đến nay vẫn được tiếp tục được Hội DN HVNCLC triển khai thực hiện, và đã đưa thương hiệu HVNCLC thành một trong những bằng chứng chứng tin cậy với người tiêu dùng. Là sự khẳng định chỗ đứng của sản phẩm Việt Nam trong lòng người tiêu dùng Việt Nam.Cũng là sự khẳng định năng lực cạnh tranh của sản phẩm Việt Nam và sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp.

 

Ngày nay, Việt Nam đã và đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, tác động đa chiều của toàn cầu hóa, tự do hóa thương mại và sự phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết của KHCN thế giới mang lại cơ hội đồng thời là thách thức rất lớn cho các quốc gia đi sau như Việt Nam.

 

Việt Nam đã ký kết, thúc đẩy, đàm phán hàng loạt các hiệp định thương mại tự do cả song phương và đa phương quan trọng. Chưa kể các FTA đã có hiệu lực và đang trên lộ trình cắt giảm thuế quan, mở ra cơ hội thị trường rộng lớn nhưng cũng tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt đối với nền kinh tế và các doanh nghiệp trong nước.

 

Thời gian qua, Chính phủ đã quan tâm sâu sắc đến các vấn đề nêu trên, và có những chỉ đạo, biện pháp rất cụ thể tại các nghị quyết số 19, 27, 35, nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển cũng như nâng cao năng lực, sức cạnh tranh quốc gia.


 

Bộ trưởng Bộ KHCN – Chu Ngọc Anh trao danh hiệu HVNCLC cho các doanh nghiệp

 

 

Chương trình năng suất chất lượng quốc gia theo quyết định số 712 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020 cũng đặt mục tiêu và giải pháp cụ thể. Và đã được các Bộ, ngành, tỉnh thành triển khai để tạo chuyển biến tốt về năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa chủ lực, khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, thông qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội đất nước.

 

Để hàng hóa Việt Nam có chất lượng tốt, an toàn đối với sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người tiêu dùng, đảm bảo các điều kiện về bảo vệ môi trường, sau tính đổi mới sáng tạo.

 

Để tiếp cận nhanh chóng trình độ quốc tế, có sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường nội địa và quốc tế, rất cần có tới những giải pháp, biện pháp phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các nhà quản lý, doanh nghiệp sản xuất, nhà kinh doanh, các hiệp hội, ngành nghề, các kênh thông tin truyền thông và người tiêu dùng.

 

Sự quan tâm, lựa chọn và ủng hộ của người tiêu dùng chính là khâu quyết định với sức sống, cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa, dịch vụ.

 

Đồng thời việc áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm chính là thước đo khách quan, quan trọng nhất để minh chứng cho năng lực các doanh nghiệp.

 

Bản thân mỗi chúng ta, một người tiêu dùng, rất vui về việc Hội DN HVNCLC đã bổ sung được bổ tiêu chí HVNCLC chuẩn hội nhập quốc tế ngành thực phẩm. Theo lộ trình chúng ta có thể tính toán đến hàng nông sản, vật liệu xây dựng và nhiều mặt hàng khác để sử dụng song song với thương hiệu HVNCLC do người tiêu dùng bình chọn.

 

Đây là việc rất có ý nghĩa và bước đầu khẳng định quyết tâm, sự thay đổi có tính đột phá trong chuẩn mực đánh giá, tiêu chí và chất lượng sản phẩm theo các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Điều này sẽ giúp cho việc khẳng định chất lượng và an toàn của sản phẩm VN, và là cơ sở để người tiêu dùng bình chọn cùng với các cơ chế khác đã được xác nhận.

 

Đây cũng chính là yêu cầu hết sức cấp thiết cho sản phẩm hàng hóa VN, không chỉ được người tiêu dùng VN tin cậy mà còn được sự công nhận, chấp nhận của người tiêu dùng quốc tế. Qua đó khẳng định được sức mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh về khả năng hội nhập mạnh mẽ của sản phẩm hàng hóa Việt. Là cơ sở cho sự phát triển và hội nhập của nền kinh tế VN trong thời kỳ đổi mới.

 

Việc ban hành bộ tiêu chí này theo chuẩn hội nhập với nhóm các sản phẩm thực phẩm là hết sức kịp thời và cần thiết, giúp cho DN định hướng cụ thể trong phát triển sản phẩm của mình. NTD có thêm cơ sở để nâng cao lòng tin về các sản phẩm mà mình ưa thích.

 

Bộ tiêu chí cũng thể hiện sự đáp ứng các yêu cầu quản lý và rất cần sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan quản lý trong việc chỉ đạo thực hiện, yêu cầu về minh bạch độ tin cậy về dịch vụ, kỹ thuật đối với các tổ chức, đánh giá sự phù hợp, giúp cho chương trình được thực hiện đúng theo mục đích đặt ra vì lợi ích chung của cộng đồng.

 

Tôi rất mong và tin rằng bộ tiêu chí đối với những sản phẩm khác cũng sẽ sớm được xây dựng và bổ sung để sản phẩm hàng hóa VN nâng cao chất lượng, an toàn, tính năng đa dạng, tiện dụng và ngày càng chiếm được lòng tin của NTD Việt và thế giới.

 

Tôi xin chia sẻ niềm vui với các doanh nghiệp đã có được sản phẩm được người tiêu dùng bình chọn, chúc các doanh nghiệp luôn thực hiện tốt các trách nhiệm của mình, tiếp tục đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất, duy trì, nâng cao chất lượng an toàn của sản phẩm.

 

Bộ KHCN khẳng định, tiếp tục đồng hành cùng Hội DN HVNCLC cũng như các doanh nghiệp trong chặng đường phát triển sắp tới./

 

BSA ghi

 

 

 

In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.