Phiên chợ Xanh tử tế 28:
Đắt hàng tôm sinh thái Cà Mau
      E-mail        
“Nuôi tôm không sử dụng thức ăn công nghiệp, không sử dụng thuốc kháng sinh. Tôm chỉ ăn các sinh vật phù du có trong rừng để phát triển, ngay cả việc sinh sản của tôm cũng hoàn toàn dựa vào thiên nhiên...

    

Đây là cách làm mà nhiều người dân huyện Ngọc Hiển, Cà Mau đang tiến hành hàng chục năm qua”. Đây là những lời “quảng cáo” rất thật tình mà nhân viên của gian hàng bán tôm sạch chia sẻ với khách mua hàng tại Phiên chợ Xanh – Tử tế cuối tuần qua.


 

Người tiêu dùng tìm hiểu sản phẩm tôm sinh thái Cà Mau tại phiên chợ

 

“Mấy chục năm nay nuôi tôm như thế”

 

Với 9 héc ta rừng ngập mặn, gia đình anh Phạm Xuân Thành, chủ gian hàng bán tôm sạch Cà Mau tại Phiên chợ Xanh tử tế luôn cung cấp mỗi phiên trên dưới 20kg tôm các loại cho người tiêu dùng thành phố.

 

Anh Thành cho hay, mô hình này dựa hoàn toàn vào thiên nhiên, với rừng ngập mặn, cây đước. Ngay cả việc thu hoạch tôm cũng phải “thuận” theo tự nhiên. Tôm được thu hoạch bằng cách xả nước từ trong đầm ra, những con tôm khỏe đi theo dòng nước và người dân chỉ việc đặt vào đó lưới chắn có túi để đựng.

 

“Tôm được bắt 2 lần mỗi tháng, khi con nước xuống thấp nhất. Thường thì bắt lần đầu tiên là từ ngày 1 đến ngày 5 âm lịch và đợt hai từ ngày 15 đến 20”.

 

Tôm sau đó được cấp đông ngay từ khi còn sống để giữa độ tươi, ngon. Anh Thành chia sẻ, việc đánh bắt tự nhiên và bảo quản tốt khiến con tôm đất giữ được độ ngọt, giòn, còn tôm thẻ ngọt, mềm như khi còn tươi.


 

Tôm thẻ tự nhiên trong rừng ngập mặn có độ mềm, ngọt được nhiều khách hàng tại Phiên chợ Xanh tử tế tin dùngGiá tôm thẻ loại 1 khoảng 370 ngàn/kg, và tôm đất khoảng 250 ngàn/kg, nhưng nhiều khách hàng tại Phiên chợ Xanh tử tế đến, thử sản phẩm ưng ý và mua hàng ngay, nhiều người còn xin điện thoại để tiện cho việc giao hàng khi dùng hết.  

 

Khách hàng có nhu cầu liên hệ để mua tôm sạch Cà Mau có thể đến với Phiên chợ Xanh tử tế được tổ chức vào thứ 7, Chủ nhật hàng tuần tại địa chỉ 163, Pasteur, P.6, Q.3  địa chỉ 135A, Pasteur, P.6, Q.3.

Hoặc liên hệ trực tiếp đến anh Phạm Xuân Thành. Điện thoại: 0938. 172. 696; https://www.facebook.com/contomcamau

 

Ngoài tôm đất, tôm thẻ, anh Thành cho biết thêm, các hộ nuôi trồng tại địa phương còn thả thêm giống tôm sú vào tự nhiên để tăng thêm thu nhập. Bên cạnh đó là nguồn thu đến từ các loại cá, cua…

Và hàng chục năm qua, người dân vùng rừng ngập mặn Ngọc Hiển, Cà Mau đã và đang nuôi tôm theo cách “tự nhiên” đó, anh Thành nói.

 

Hiện nay, tại Phiên chợ Xanh tử tế, lượng khách hàng của anh Phạm Xuân Thành đang không ngừng tăng lên, mỗi phiên chợ có tới hơn 80% là khách hàng quen thuộc và gần 20% là khách hàng mới.

 

Nhân viên bán hàng tư vấn cho khách hàng về loại tôm thẻ được nuôi trong rừng ngập mặn

 

Tuy nhiên, điều anh Thành lo lắng là khi phát triển lên, khách hàng có nhiều thì sản lượng không đủ cung cấp cho người tiêu dùng. Anh nghĩ đến việc liên kết hợp tác với những hộ dân quanh khu vực để có nguồn hàng ổn định, nhưng việc này gặp không ít khó khăn.

 

Đa phần người dân nơi đây bán cho thương lái, mỗi khi chuẩn bị thu hoạch tôm thương lái đã đến thỏa thuận giá cả với bà con, người dân muốn nhanh nên bán luôn, anh Thành nói. “Trong khi muốn bà con làm theo cách của mình thì phải có tủ cấp đông, vốn nhiều… để hướng dẫn bà con bảo quản tôm và đủ trả số tiền bằng hoặc cao hơn thương lái”

 

Dù khó, nhưng đã có vài hộ dân muốn liên kết làm, đó là một tín hiệu vui, anh Thành bày tỏ.

 

Kết hợp với du lịch sinh thái


 

Khu vực 9 héc ta rừng ngập mặn của gia đình anh Thành sẽ là nơi anh kỳ vọng thu hút khách du lịch trong năm 2017 này

 

Để tạo điều kiện cho khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về tôm sạch của mình, anh Thành còn hình thành những tour du lịch sinh thái cho du khách trải nghiệm, khám phá, tìm hiểu về tôm, cá, cua cùng các loài sinh vật khác sống ở khu rừng ngập mặn. Đó cũng là một trong những cách làm tăng thêm thu nhập để anh Thành thuyết phục người dân liên kết với mình trong việc kinh doanh tôm sạch.

 

Anh Thành kể, “mới làm nhưng đã có 2 đoàn khách đến tham quan, tìm hiểu và họ rất thích khi được trải nghiệm điều này. Mừng là trong đó cũng có khách hàng tại Phiên chợ Xanh - Tử tế đang liên hệ cho những chuyến du lịch sinh thái như vậy”.

 

 

Bài, ảnh: T. Quỳnh


In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
Quy trình mang trái dừa ...
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.