Làm gì để rau, quả luôn tươi ngon?
      E-mail        
“Tùy từng loại rau, quả, người tiêu dùng có nhiều cách để bào quản. Có loại không được rửa nước trước khi tồn trữ, nhưng nhiều lọa khác cần rửa kỹ, bao bọc bằng lá chuối hay giấy vuông để giữ nước…”. Đây là chia sẻ của Thạc sỹ Lê Thị Nghiêm – Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP.HCM tại buổi giao lưu về “Kỹ thuật bảo quản rau, quả sau thu hoạch” tổ chức tại Trung tâm BSA vào chiều 5.3.2017.

 

Là những người sản xuất, kinh doanh nông đặc sản an toàn…hơn 50 tiểu thương kinh doanh nông sản tại Phiên chợ Xanh – Tử tế lần thứ 31 trong 2 ngày 4&5.3 vừa qua luôn tâm tư, đặt nhiều câu hỏi về cách bảo quản, xử lý khi gặp sự cố như rau, củ, trái cây gặp tình trạng thối, có dòi, nhanh bị héo úa… ảnh hưởng đến chất lượng.


Hơn 50 tiểu thương bán hàng tại Phiên chợ Xanh - Tử tế tham gia buổi chia sẻ về cách bảo quản rau, quả sau thu hoạch.


Theo chị Nghiêm, hiện nay, việc bảo quản rau, quả sau thu hoạch rất phức tạp, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống, khí hậu, cách thức canh tác, mức độ chín và điều kiện chín, cách thức vận chuyển, sơ chế…


Hiện nay, nhiều sản phẩm được nông dân trần qua nước nóng (khoảng 55-60 độ) trong vòng 30 giây như sản phẩm xoài. Đây là kỹ thuật giúp làm sạch, sát trùng và loại bỏ các mầm bệnh cũng như chống phồng rộp, làm chín trước khi tồn trữ (lưu trữ). Thạc sỹ Lê Thị Nghiêm cho rằng thông thường ít người sử dụng kỹ thuật này do nhiệt độ quá cao, làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Xoài là 1 trong những loại trái cây được xông hơi hoặc ngâm trong nước nóng để bảo quản.


Nhưng kỹ thuật “xông” trái cây trong hơi nước, thời gian 3 đến 4 phút sẽ đảm bảo hơn và được nhiều đơn vị áp dụng. Tuy nhiên, có nhiều loại trái cây khác như trái vải, lại phải sử dụng đến biện pháp ngâm trong nước đá lạnh.


Do không thể bán ngay nên nông sản thu hoạch xong phải đảm bảo kỹ thuật trong khâu sơ chế, phân loại, lựa chọn kỹ, vận chuyển cẩn thận nhằm tránh bị bầm dậm dẫn đến thối rữa. Các sản phẩm phải được bao gói cẩn thận, để trên pallet, cách mặt đất một khoảng nhất định để tránh bị các tác nhân từ nền đất gây hại.


Nhà sản xuất, người tiêu dùng không nên để rau, củ sát vách tủ lạnh hay kho lạnh, những nơi có hơi lạnh phả ra quá mạnh. Vì khi hơi lại tác động mạnh sẽ làm cho nông sản úng, thối hay “bỏng lạnh”, làm hư hỏng hoặc giảm chất lượng, các vitamin…


Thạc sỹ Lê Thị Nghiêm chia sẻ về cách bảo quản rau, quả và 1 số mẹo chế biến rau quả.


Về việc sử dụng hóa chất để bảo quản rau, quả tươi, thạc sỹ Lê Thị Nghiêm cho rằng đây là phương pháp gây ức chế quá trình nảy mầm, diệt nấm, bệnh, gây ức chế chuyển màu, ôxi hóa… là được phép.


Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất, lái buôn, điểm kinh doanh lạm dụng quá mức gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Thạc sỹ Nghiêm cũng khuyên người tiêu dùng yên tâm sử dụng các loại rau, quả trên thị trường, từ đó kích cầu phát triển kinh tế. 


Tại buổi giao lưu này, chị Nghiêm cũng chia sẻ nhiều thông tin giúp những người nội trợ có thêm kiến thức chế rau, quả để giữ được màu sắc, giữ được dưỡng chất và nhất là các vitamin…


Hai chuyên gia nông nghiệp đến từ Nhật Bản tham gia buổi giao lưu.


Cuộc giao lưu với chủ đề “Kỹ thuật bảo quản rau, quả sau thu hoạch” là 1 trong những hoạt động của Phiên chợ Xanh – Tử tế lần thứ 31, diễn ra trong 2 ngày cuối tuần vừa qua. Tại cuộc giao lưu này, ngoài thạc sỹ Lê Thị Nghiêm còn có sự tham dự của ông Nguyễn Thành – Trung tâm khuyến nông TP.HCM và 2 vị chuyên gia nông nghiệp đến từ Nhật Bản.

 

Bài & ảnh: Anh Tuấn

In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
Quy trình mang trái dừa ...
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.