11:12' 18/07/2017
"Giấc mơ" khởi nghiệp cùng cây đàn Chapi
      E-mail        
Tận dụng các loại lồ ô, tre, nứa tại địa phương, đồng bào Raglai, xã Phước Tiến, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận quyết tâm khởi nghiệp bằng việc sản xuất đàn Chapi, nhạc cụ được biết đến trong ca khúc “Giấc mơ Chapi” của nhạc sĩ Trần Tiến.

Với sản phẩm này, ngoài việc giúp cải thiện kinh tế, đồng bào Raglai mong muốn sẽ quảng bá, giới thiệu về nét văn hoá cho những người có nhu cầu, nhất là du khách tại các điểm du lịch.Người dân Raglai sản xuất đàn Chapi


Trong ca khúc nổi tiếng “Giấc mơ Chapi” của nhạc sĩ Trần Tiến, tình yêu của đồng bào dân tộc Raglai gắn liền với loại nhạc cụ độc đáo, đàn Chapi. Đi đến đâu cũng nghe nhiều người hát ca khúc này nhưng ít ai hình dung nổi cây đàn này như thế nào, ở đâu hay nét độc đáo của cây đàn Chapi như thế nào. Chỉ có khi tận mắt chứng kiến, tận tai nghe mới thấy đàn Chapi khi ngân lên, tiếng đàn nghe như suối chảy róc rách. Qua bài hát, tình yêu con người và đất trời ở đại ngàn đã thật sự thẩm thấu vào mỗi gốc cây, ngọn cỏ, mang dáng hình của người Raglai.


“Ở nơi ấy đàn dê trắng nhởn nhơ quanh đồi

Một mái tranh nghèo, một nhà sàn yên vui

Ở nơi ấy họ đang sống cuộc sống yên bình

Ai nghèo cũng có cây đàn Chapi.

Khi rung lên vài sợi dây đàn đã đong đầy, hồn người Raglai”.


Đàn Chapi được sản xuất khá đơn giản. Từ một ống tre to, người nghệ nhân tách vỏ tre lên làm 8 cặp dây, sau đó vót miếng tre thật nhẵn nhét vào giữa các sợ dây. Anh Pinăng Ngúng biểu diễn đàn Chapi với điệu nhạc vui nhộn, âm thanh vui tai


Theo anh Pinăng Ngúng, thôn Suối Rua, người chuyên làm đàn Chapi thì việc sản xuất nhạc cụ này không khó, điều quan trọng là người làm phải có kinh nghiệm chọn cây lồ ô, tre, nứa … không quá non mà cũng không quá già, để khi chế tác xong, đàn có âm thanh trầm, bổng. Nếu khai thác nguyên liệu quá non, đàn sẽ không tạo ra được âm thanh như mong muốn. Tuy nhiên, đối với những người mới tiếp cận được với loại đàn này thì việc chơi đàn Chapi lại là cả một nghệ thuật và không hề dễ.


Theo chia sẻ của ông Võ Văn Hùng, cán bộ UBND xã Phước Tiến, huyện Bác Ái, Ninh Thuận: “Đàn Chapi có tính độc đáo và lạ mắt. Nguồn nguyên liệu để chế tác nhạc cụ này có sẵn, là điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất. Gần đây, đàn Chapi được giới thiệu, trưng bày và bán tại nhiều khu vực như ở Ninh Thuận, Đăk Lăk, các tỉnh Tây Nguyên… Tuy nhiên, lượng sản phẩm bán ra còn quá khiêm tốn. Trung bình mỗi người ngày làm ra 3 cái/ngày, giá bán từ 80 đến 100 nghìn đồng/cái”.


Theo tìm hiểu, giá cả như vậy được xem là ổn. Tuy nhiên khó khăn là thị trường còn hạn chế, đặc biệt khách hàng mua sản phẩm này không biết sử dụng. Ngay tại các điểm bán hàng ký gửi thì người bán không biết đánh, nên việc quảng bá gặp sản phẩm này sẽ là trở ngại lớn.Người cao tuổi của đồng bào Raglai là những người có nhiều kinh nghiệm khi chơi nhạc cụ này.


Ông Hùng chia sẻ: Sắp tới, địa phương cũng có kế hoạch tập huấn cho các điểm bán hàng để họ biết về lịch sử, nguồn gốc cây đàn cũng như biết cách đánh đàn để chia sẻ, hướng dẫn cho khách hàng sử dụng. Khi khách hàng hiểu và sử dụng được cây đàn này thì sẽ tăng được sức mua. Chính quyền địa phương sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ để giúp đồng bào Raglai phát triển đàn Chapi hướng đến thị trường, để đồng bào có nguồn thu nhập, giải quyết khó khăn. Ông Võ Văn Hùng (áo trắng), cán bộ UBND xã Phước Tiến, huyện Bác Ái, Ninh Thuận là người phụ trách việc phát triển thị trường của sản phẩm đàn Chapi


Tham quan dự án khởi nghiệp này, đại diện Dự án Sáng tạo Khởi nghiệp của Trung tâm BSA đánh giá đây là dự án khả thi. Người dân tận dụng được nguồn tài nguyên sẵn có, được phép khai thác trong rừng ở địa phương nên luôn chủ động và tiết kiệm được khoản chi phí về nguyên liệu sản xuất.


Thế nên, các ban ngành, đoàn thể của tỉnh Ninh Thuận, nhất là CLB Sáng tạo khởi nghiệp (SKC) của tỉnh này phải chủ động trong việc quảng bá, để đàn Chapi không chỉ được nhiều người dân Việt biết đến mà còn tự tin, vươn ra thị trường quốc tế.


Dự án Sáng tạo Khởi nghiệp (SKC) ra đời từ năm 2014, do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh & Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) sáng lập và điều phối. Dự án nhẳm hỗ trợ thanh niên các tỉnh, thành mới lập nghiệp. Trong 4 năm qua, Dự án sáng tạo khởi nghiệp đã hỗ trợ huấn luyện, tập huấn cho hàng ngàn thanh niên mới lập nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước về các chiến lược kinh doanh, cách thức xây dựng doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường… Đặc biệt, SKC đã tổ chức thành công 2 cuộc thi “Dự án sáng tạo khởi nghiệp” trong 2 năm 2015 và 2016 với gần 200 đề tài tham gia. Năm 2017, Trung tâm BSA, SKC và các đối tác chiến lược tiếp tục tổ chức sân chơi này dành cho các các cá nhân, tổ chức khởi nghiệp. Hạn chót nhận bài thi là ngày 31.8.2017.

 

Bài & ảnh: Anh TuấnIn bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.