BQL ATTP - Hội DN HCNCLC: Hợp tác tìm nguồn thực phẩm sạch cho thành phố

Bài, ảnh: Trần Quỳnh | 09:59 13/03/2018

Ngày 12.3, tại buổi sơ kết một năm thí điểm thành lập Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (BQL ATTP), bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban - cho biết, việc BQL ATTP ký kết hợp tác với Hội DN HVNCLC sẽ là cầu nối cho doanh nghiệp, góp phần nâng cao nhận thức, đồng thời tìm đầu ra cho sản phẩm an toàn. Thông qua đó, các bên kêu gọi sự đồng thuận, ủng hộ và cùng nhau xây dựng nền thực phẩm sạch.

Việc liên kết giữa BQL ATTP và Hội DN HVNCLC, chính quyền tỉnh Bến Tre, TP.Cần Thơ cùng nhiều doanh nghiệp đã được cụ thể hóa vào ngày 21/12/2017 khi các bên ký kết biên bản hợp tác để tạo ra chuỗi sản xuất sạch, khép kín.

 

Bà Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ tại buổi sơ kết một năm chương trình

 

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng: Hội DN HVNCLC trong đó có các doanh nghiệp hàng đầu về thực phẩm uy tín, chất lượng đã đạt chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập, và nhiều chứng nhận quốc tế khác sẽ làm phong phú hơn cho các hoạt động của Ban, giúp người tiêu dùng có thêm sự tin tưởng với thực phẩm.

 

Hiện nay, ngoài việc liên kết với Hội DN HVNCLC, Ban QLA ATTP còn liên kết với Ủy ban MTTQ TP.HCM, vơi Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố, Hội Lương thực thực phẩm, với Saigon Coop, VinEco, CJ… để xây dựng, tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho người dân thành phố.

 

Tại buổi tổng kết, Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DNHVNCLC cho biết: Tháng 2/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP thay thế cho nghị định 38/2012/NĐ-CP. Trong đó, Nghị định này cũng chính thức chấp nhận các hệ thống quản lý chất lượng có nguồn gốc từ khối tư nhân, cụ thể theo điểm K Điều 12, cơ sở không cần phải làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nếu đã được cấp một trong các giấy chứng nhận: GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000 hoặc tương đương còn hiệu lực…

 

Bà Vũ Kim Hạnh trình bày nội dung về sự liên kết, hợp tác giữa Hội DN HVNCLC và BQL ATTP

 

Và với việc Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập hiện nay đã được thừa nhận của các tổ chức trong nước và quốc tế sẽ giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội thâm nhập vào thị trường khó tính trên thế giới.

 

Thỏa thuận hợp tác giữa Hội DN HVNCLC và GMP+ International

 

Tại hội thảo “An toàn thực phẩm trong ngành chăn nuôi - vai trò quản lý an toàn chuỗi cung ứng thức ăn chăn nuôi” ngày 9/11/2017, Hội DN HVNCLC, Dự án Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập đã ký kết thỏa thuận hợp tác với tổ chức GMP+ International.

 

 

Theo đó, một số nội dung mà Hội sẽ hợp tác với GMP+ International là: Xây dựng năng lực cho chuỗi thức ăn chăn nuôi VN để phù hợp/ tuân thủ theo tiêu chuẩn GMP+ FSA để tăng số lượng các công ty và địa điểm kinh doanh được chứng nhận GMP + FSA trong toàn bộ chuỗi cung cấp thức ăn; Cung cấp thông tin cập nhật về GMP+ FSA cho tư vấn…

 

“Những doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi và trong thực phẩm có thể yêu cầu các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi thực hiện chứng nhận GMP+, để có thể hưởng lợi từ việc này. Tôi hy vọng thông qua ký kết hợp tác với Hội DNHVNCLC hôm nay, chúng tôi sẽ ghi nhận được nhiều ý kiến của về GMP+ để chúng ta có những bước hợp tác lâu dài nhằm phát triển GMP+ cho các DNVN trong thời gian tới”, ông Johan Den Hartog - Giám đốc điều hành tổ chức tiêu chuẩn GMP+ International nói.

 

 

Bài, ảnh: Trần Quỳnh

 

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất