Doanh nghiệp Việt đánh giá mối nguy thiếu hẳn một quá trình!

Bài, ảnh: Trần Quỳnh | 23:38 24/03/2018

Dựa trên 80% số doanh nghiệp tại Việt Nam được công ty SGS Việt Nam chứng nhận GMP+, ông Phạm Ngọc Tuấn Anh, đại diện công ty đã đưa ra những đánh giá khái quát về tình hình áp dụng GMP+ cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lần đánh giá đầu tiên.

Những đánh giá này được ông Tuấn Anh chia sẻ tại Hội nghị liên kết và đối thoại nâng cao chuỗi an toàn thực phẩm từ thịt tại Việt Nam. Do Hội DN HVNCLC, Dự án HVNCLC – Chuẩn hội nhập (GIS) phối hợp cùng Tổ chức GMP+  International tổ chức vừa qua.

 

 

Ông Phạm Ngọc Tuấn Anh chia sẻ những lỗi mà DNVN thường gặp phải khi làm GMP+

 

Đầu tiên, theo ông Tuấn Anh, một trong những nội dung mà SGS Việt Nam nhận thấy đầu tiên mà doanh nghiệp gặp phải, đó là việc đánh giá mối nguy thường thiếu hẳn một quá trình, dẫn tới việc nhận diện mối nguy bị thiếu xót.

 

Ông Tuấn Anh nhận định, bản chất của vấn đề là do ban đầu xây dựng hệ thống, hầu hết các DN “dựa hơi” nhiều vào thiết kế tư vấn, trong khi chính DN mới là người hiểu rõ hệ thống, quy trình của mình nhất.

 

“Nhưng đa phần DN giao phần này cho bên tư vấn, nên việc nhận diện mối nguy bị thiếu”.

Nhiều khi tiêu chuẩn có sự thay đổi hàng năm mà mình không nắm rõ được, trong đó GMP+ thường xuyên thay đổi các tiêu chuẩn của mình.

 

Thứ hai là về các nguyên liệu sử dụng, công đoạn phối trộn… Có những công đoạn doanh nghiệp cho bên ngoài làm và quên đi việc phải đưa điều này vào nhận diện mối nguy của mình.

 

Ông Tuấn Anh nhận định, trong cả một chuỗi như thế mà quên, thiếu đi công đoạn nào đó thì rõ ràng là điểm thiếu xót lớn.

 

Đó là những “lỗ hổng” đầu tiên mà doanh nghiệp thường bị mắc phải trong quá trình đánh giá chứng nhận GMP+.

 

Chia sẻ của ông Tuấn Anh nhận được sự quan tâm của DN tham dự hội thảo

 

Thứ ba là hoạt động lấy mẫu và lưu mẫu. Tiêu chuẩn GMP+ khác các tiêu chuẩn khác như ISO 22000, HACCP ở chỗ GMP+ có các B1, B2, B3… mà khi doanh nghiệp áp dụng thì đi kèm rất nhiều khu vực, cũng như các tiêu chuẩn liên quan, trong đó quy định rất rõ, chi tiết về các nội dung mà các tiêu chuẩn khác không quy định.

 

Ông Tuấn Anh dẫn chứng, chẳng hạn như, về việc lấy mẫu thì GMP+ quy định số lượng nguyên liệu nào, số lượng lấy mẫu bao nhiêu, thời gian lưu mẫu bao lâu, tần suất lấy như nào…

 

“Nhiều doanh nghiệp đọc không kỹ các tiêu chuẩn liên quan này dẫn tới việc không nắm bắt được, bị thiếu các thông tin về lấy mẫu, lưu mẫu”.

 

Và điều cuối cùng mà doanh nghiệp gặp phải trong lần đánh giá đầu tiên, theo ông Tuấn Anh, đó là doanh nghiệp “quên đi” hoàn toàn về hợp đồng thẩm định. DN thiếu đi phần thẩm định từ những người có kiến thức, nên việc nhận diện và đánh giá mối nguy thiếu đi những công đoạn chính.

 

Bênh cạnh đó, ông Tuấn Anh cũng đưa ra một số lỗi khác trong quá trình đánh giá GMP+ cho doanh nghiệp Việt Nam. Như về hệ thống cảnh báo sớm của GMP+, trong trường hợp doanh nghiệp thử mẫu kết quả phát hiện có một nội dung nào đó không đạt, thì doanh nghiệp phải gởi thông tin cảnh báo đó cho tổ chức chứng nhận và cho khách hàng.

 

“Gần như 90% doanh nghiệp không nắm được hệ thống cảnh báo sớm này”, ông Tuấn Anh nói.

 

Ngoài ra cũng theo ông Tuấn Anh, về nội dung ghi nhãn và logo của GMP+ thì gần như các doanh nghiệp không nắm bắt được điều này.

 

Bài, ảnh: Trần Quỳnh

 

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất