Doanh nghiệp Việt sẽ có bộ tiêu chuẩn hội nhập

Minh Đạo | 22:41 19/01/2017

Để trang bị cho doanh nghiệp những hành trang cần thiết khi hội nhập, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao (HVNCLC) sẽ hợp tác với Phòng thương mại Hoa Kỳ tại VN (Amcham) cùng nhau xây dựng bộ tiêu chuẩn kỹ thuật cho doanh nghiệp Việt theo chuẩn hội nhập.

Lễ ký kết, hợp tác chiến lược giai đoạn 2 giữa Hội DN HVNCLC và Amcham

Tối 18/1/2017, trong khuôn khổ chương trình tất niên của Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC), bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC, đã thay mặt ban điều hành LBC công bố định hướng năm 2017 của LBC.

 

5 nội dung chính mà LBC sẽ tập trung trong năm 2017 gồm: Tăng cường kiến nghị những vấn đề về chính sách; Đẩy mạnh tiến độ thị trường Asean; Xây dựng bộ tiêu chuẩn chất lượng chuẩn hội nhập cho ngành thực phẩm; Phát triển các thế hệ lãnh đạo kế thừa; Tiếp tục các chương trình kết nối với LBC ABCD Mekong, khởi nghiệp và phát triển nông sản sạch tử tế.

 

Theo bà Vũ Kim Hạnh, năm 2017 được dự báo là một năm tiếp tục khó khăn đối với các doanh nghiệp Việt. Tuy nhiên với những động thái tích cực của Chính phủ gần đây trong việc tìm các giải pháp tháo gỡ chính sách, đặc biệt là sự quan tâm hơn đến các doanh nghiệp khối tư nhân đang đem lại cho doanh nghiệp nhiều tia hi vọng.

 

Do vậy, định hướng của LBC trong năm 2017 sẽ là tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu, gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo để kiến nghị những vấn đề liên quan đến chính sách.

 

Bên cạnh đó, Hội cũng đẩy mạnh hơn nữa những hoạt động tích cực liên quan đến trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với người tiêu dùng và với các thế hệ lãnh đạo kế thừa.

 

Từ những câu chuyện thực tế về một thế hệ quản trị kế thừa xuất sắc như Vưu Lệ Quyên (Biti;s), Lý Huy Sáng (Minh Long 1), Phạm Minh Thiện (Cỏ May), Tracy Trang (Nhơn Hòa)…tới đây, LBC sẽ đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động kết nối với các thế quản trị trẻ. Bởi đây không chỉ là những nhà quản trị xuất sắc mà họ còn chính là một thế hệ làm tốt nhất sứ mệnh hội nhập cho các doanh nghiệp.

 

Thị trường Asean đến nay vẫn là một thị trường rất tiềm năng với doanh nghiệp Việt. Thế nhưng, hiện nay việc phát triển thị trường này vẫn còn khá chậm. Do vậy trong năm 2017 LBC sẽ ưu tiên và đẩy mạnh đưa hàng Việt vào thị trường này thường xuyên hơn.

 

Người đứng đầu Hội DN HVNCLC cũng cho biết thêm, với sự đồng thuận của LBC, rất có thể trong năm 2017, Hội sẽ tổ chức một chương trình Hội chợ HVNCL tại BangKok (Thái Lan).

 

Bên cạnh các hoạt động trên, LBC cũng sẽ chú trọng hơn đến các chương trình kết nối, nhất là các vấn đề kết nối với LBC Mekong, khởi nghiệp, xây dựng nông sản sạch…

 

Một trong những nội dung quan trọng nhất mà LBC công bố trong buổi lễ tất niên chính là chương trình hợp tác chiến lược giai đoạn 2 giữa Hội DN HVNCLC và Amcham.

 

Theo đó, cùng với việc tổ chức nhiều chương trình giao lưu, trao đổi, hợp tác, tham quan, hai bên sẽ cùng nhau xây dựng chương trình bộ tiêu chuẩn chất lượng theo chuẩn hội nhập.

Bộ tiêu chuẩn mà Hội DNHVNCLC và Amcham đang thực hiện được xây dựng trên cơ sở hợp tác với các cơ quan, tổ chức kiểm định chất lượng trong và ngoài nước Tổng cục đo lường chấtlượng, Quacert  3,Amcham, Eurocham..v.v. 

 

Tiêu chuẩn sẽ được xây dựng trên cơ sở những tiêu chuẩn bắt buộc mà các thị trường nhập khẩu lớn trên thế giới đang yêu cầu.

 

Theo bà Hạnh, hiện VN đã gần như hội nhập hoàn toàn do vậy trách nhiệm của LBC  thời gian tới chính là trang bị thêm cho các doanh nghiệp những hành trang cần thiết nhất để hội nhập.

Minh Đạo

Từ khóa : hội nhập

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất