Doanh nghiệp Việt xuất khẩu: Nói hoài sao vẫn thế

T. Quỳnh | 14:02 18/08/2017

Thái độ của doanh nghiệp đứng trước các thách thức và bất trắc rất quan trọng. Khi quan tâm, dành thời gian nghiên cứu chúng, cơ hội để tìm ra phương án giải quyết sẽ tăng lên. Việc xuất khẩu hàng thực phẩm vào Mỹ cũng thế, nếu có cái nhìn toàn diện, tổng thể và tìm hiểu kỹ doanh nghiệp sẽ thấy ánh sáng từ thị trường này.

Những sự thật cũ và mới

 

Còn nhớ, những tháng cuối năm 2011 đầu 2012, hàng loạt container thanh long Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ bị giữ lại, kiểm tra về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dù sản phẩm này đã được cấp phép nhập khẩu vào Mỹ, và rất nhiều trong số đó bị vi phạm. Một số container thì vượt qua được cuộc kiểm tra, nhưng khi đó hàng mất giá trị, không bán được bởi trái thanh long khi đến Mỹ phải bán trong vòng 7 ngày.

 

Tiếp đến, năm 2016, câu chuyện 95 container (khoảng 1.700 tấn) gạo của Việt Nam bị trả về do các chỉ số dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vươt quá quy định của FDA.

 

Theo thông tin từ Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II), tính tới cuối tháng 8.2016, số lượng gạo Việt Nam bị Mỹ trả về đã lên đến 412 container với 16 doanh nghiệp “dính đòn”.

 

Hay mới đây, FDA công bố thông tin liên quan đến các lô hàng bị từ chối trong tháng 3/2017. Trong tổng số 209 lô hàng bị từ chối thông quan, 7 lô hàng là tôm liên quan đến kháng sinh bị cấm. Và tính đến đầu tháng 7.2017, về các cảnh báo của FDA đối với doanh nghiệp Việt Nam, có 32 lệnh cảnh báo với 530 trường hợp…

 

Có thể thấy, ngày càng nhiều thông tin Mỹ từ chối nhập khẩu hàng hóa từ VN do thực phẩm không đạt tiêu chuẩn ATTP, do vi phạm quy định nhãn, thuốc bảo vệ thực vật và các quy định nhập khẩu mới từ Mỹ đang là lời cảnh báo liên tục đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm VN.

 

Điều đáng nói, đây không phải là những cái mới, mà chính là “cái cũ”, nghĩa là năm nào FDA cũng đưa ra những cảnh báo, nghiêm túc và đều đặn, không ở VN thì các nước khác, và tất cả đều có trên website của họ. Nhưng dường như DNVN không mấy để ý hoặc không biết tra cứu, tìm hiểu thông tin ở đâu…

 

Do đó, thái độ của doanh nghiệp đứng trước các thách thức và bất trắc rất quan trọng. Khi quan tâm, dành thời gian nghiên cứu chúng, cơ hội để tìm ra phương án giải quyết sẽ tăng lên. 

 

1001 các rủi ro có thể xảy ra

 

Trong một cuộc hội thảo gần đây do Hội DN HVNCLC tổ chức, ông Nestor Scherbey, chuyên gia của Liên minh Thuận lợi hóa thương mại toàn cầu chia sẻ rằng: Nếu doanh nghiệp sản xuất thực phẩm dùng dao cắt kim loại, thì trong quá trình sản xuất có thể phát sinh trường hợp một mảnh kim loại rớt ra, và vào trong thực phẩm. Như thế doanh nghiệp phải có phương án ngăn ngừa nó. Nếu doanh nghiệp có phương án ngăn ngừa nhưng không kiểm soát kỹ, khi sản phẩm đưa ra thị trường, bị phát hiện thì doanh nghiệp có phương án xử lý như thế nào... Tất cả những điều trên DN buộc phải trình bày, liệt kê khi làm thủ tục…

 

Và nếu không đăng ký và chỉ định đại lý tại Mỹ thì hàng hóa sẽ không được nhập vào, sản phẩm sẽ bị giữ tại Cục hải quan, và các doanh nghiệp phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc sắp xếp, phí lưu giữ, vận chuyển… và doanh nghiệp còn phải đối mặt với các khởi tố dân sự, hình sự của Toà án liên bang để truy tố doanh nghiệp và cấm vĩnh viễn xuất khẩu vào Hoa Kỳ lần nữa…

 

Đó chỉ là những rủi ro trong hàng trăm rủi ro mà DNVN sẽ phải đối mặt khi xuất hàng vào Mỹ.

 

Vậy doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm Việt Nam nên và cần phải làm gì?

 

Câu trả lời sẽ có trong Diễn đàn An toàn thực phẩm toàn cầu – Food Safety Summit do Hội DN HVNCLC phối hợp với các đối tác tổ chức ngày 28/08, tại Khách sạn New World - 72 Lê Lai, P. Bến Nghé, Q. 1, TP. HCM.

 

 

Tại đây, 14 vị chuyên gia trong các lĩnh vực, họ đến từ những tổ chức tư vấn hàng đầu thế giới về ngành thực phẩm. Họ chia sẻ cụ thể những vấn đề mà trong chuyên môn, nghiệp vụ họ đang làm; từ giám đốc phòng thí nghiệm; giám đốc phát triển bền vững chuỗi quy trình làm lạnh; giám đốc Diễn đàn An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSF); Trưởng phòng Vận động và Truyền thông Công nghiệp thực phẩm Châu Á; các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có liên quan như Cargill, Walmart, Bureau Veritas, SGS… sẽ có mặt để chia sẻ những cách làm để giúp DN thực phẩm VN vào được các thị trường khó tính.

 

Đặc biệt không thể thiếu là những cơ quan làm chính sách VN, như: ban Quản lý An toàn thực phẩm Hồ Chí Minh; Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn; Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam…

 

Đây là một diễn đàn diễn ra trong cả ngày 28/08 và doanh nghiệp sẽ có cơ hội gặp gỡ, kết nối thêm nhiều đối tác quốc tế quan trọng giúp cho việc xuất hàng của mình được dễ dàng hơn.

 

Vậy còn chần chờ gì nữa mà các doanh nghiệp không đăng ký ngay để hiểu và biết cách đưa sản phẩm của mình vào Mỹ, EU…

 

Hãy đăng ký ngay tại http://bit.ly/food-safety-summit-ticket-box

 

T. Quỳnh

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất