Trong cuộc sinh hoạt với Câu lạc bộ phóngviên kinh tế mới đây, bà Nguyễn Phi Vân cho biết, vừa qua bà chấm 3 cuộc thi khởinghiệp khác nhau tại Việt Nam, khi chia sẻ điều này với một giáo sư người ThụySĩ, ông nói, người Việt Nam khởi nghiệp, có đến 90% là làm app.

Chuyêngia Nguyễn Phi Vân. Ảnh: Anh Tuấn

Haiđiểm nổi trội từ cuộc thi DAKN

Khi đọc, tìm hiểu về cuộc thi Dự án khởi nghiệpcủa Trung tâm BSA, bà Phi Vân cho rằng, cuộc thi này có 2 sự khác biệt nổi trội.

Thứ nhất là tính bản địa rất cao, điều này sẽgiúp cho các doanh nghiệp ở những địa phương có thể phát triển được sản phẩm bảnđịa của mình, phát triển kinh tế địa phương. Đây là điều cần thiết cho Việt Namlúc này.

Thứ hai, đó là tính nhân văn của cuộc thi, bởicuộc thi này, với những dự án như thế sẽ mang lại tác động lớn cho địa phương vềvấn đề xã hội, công ăn việc làm và sự phát triển bền vững…

Đi công tác nhiều nước, tiếp xúc với nhiều tổchức khởi nghiệp, bà Phi Vân khẳng định, hiện nay, tính bản địa và tính nhânvăn là một trong những yếu tố mà với bạn bè quốc tế coi là rất quan trọng.

“Tôi có làm việc với một số quỹ đầu tư, trongđó có quỹ họ chuyên đi tìm những dự án mang lại tác động xã hội và cộng đồng lớnđể họ đầu tư vào.

Nên tôi nghĩ, với gần 100 dự án từ cuộc thinày, mang nhiều sắc thái khác nhau ở gần 30 địa phương như thế, tác động về vấnđề cộng đồng sẽ rất lớn”.

Cơ hộitừ các quỹ đầu tư

Bên cạnh đó, chuyên gia Cố vấn cho Chính phủMalaysia cũng cho biết thêm, do làm trong ngành nhượng quyền nên bà biết, có mộtgóc của nhượng quyền, gọi là nhượng quyền vi mô, tức là cách nhượng quyền để xâydựng những mô hình nhỏ cho người nông dân, từ đó giúp họ có công ăn việc làm vàtạo ra những sản phẩm đạt chất lượng, cung cấp cho các nhãn hiệu.

“Tôi lưu ý đến những vấn đề này, và trong cuộcthi dự án khởi nghiệp năm nay, nếu có những dự án nào hay, tôi sẽ đưa một số quỹđầu tư chuyên về phát triển cộng đồng vào để giúp cho các bạn”, bà Phi Vân nói.

Từkinh nghiệm của mình, theo bà Phi Vân, các dự án trong cuộc thi hiện nay mới đangở mức nghĩ về sản phẩm là nhiều mà chưa có sự đầu tư, chăm chút cho nhiều khíacạnh khác nữa. Do đó, bà hy vọng, qua cuộc thi này, nhiều dự án sẽ được giúp đỡ,được nghe nhiều ý kiến, tư vấn từ ban giám khảo, và các chủ dự án sẽ nâng caođược mô hình kinh doanh, tạo ra được giá trị lớn hơn sau này.

Chuẩn bị diễn ra 3 vòng bán kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp 2017

Cuộc thi Dự án khởi nghiệp lần thứ 3/2017 do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) đang đi đến những vòng cuối cùng, có 98 dự án trên 27 tỉnh thành, từ Hà Giang đến mũi Cà Mau lọt vào vòng bán kết.

Theo đó, các vòng thi bán kết sẽ diễn ra lần lượt tại 3 khu vực:

Đó là, tại Đồng Tháp (từ ngày 23 – 24/9); tại TPHCM (từ ngày 30/9 – 1/10); tại Hà Nội (ngày 7/10)

Và những dự án xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết sẽ tranh tài tại TPHCM, dự kiến trong các ngày 27 – 28/10.

Bài,ảnh: Trần Quỳnh