Chị Vannary San- ảnh HL

Chị Vannary San, CEO LotusCampuchia nói rằng chị đang nhập lá sen khô đã qua xử lý bằng công nghệ nano từThái Lan để làm tranh mỹ nghệ cho khách vẽ lên tại khu du lịch sinh thái trảinghiệm, nhưng giá khá cao. Tại Đồng Tháp, công ty TNHH SX -TM -DV Khởi MinhThành Công có thể là đối tác tiềm năng và hai bên đã nhìn thấy nhau thông quatour này.

Hiện nay, dòng sản phẩm “Ethical fashion” giữ đúng quy chuẩn thân thiện môi trường vàkhông sử dụng lao động trẻ em. Công nhân làm việc trong xưởng dệt có thu nhập từ 200-500 USD/tháng. Chị cùnggia đình xây dựng khu du lịch homestay và mời các nông hộ chung quanh trồngdâu, nuôi tầm. “Tôi đang kết nối với các hãng thời trang lớn của Úc, Malaysia…để thiết kế và sản xuất theo nhu cầu từng thị trường. Sắp tới chúng tôi sẽ thamgia các hội chợ tại Canada , Đức (vào tháng 10.2017)”, Vannary San cho biết.

Ý tưởng của một vài cá nhân không đủ tác độngđến hành động bảo vệ môi trường trên quy mô lớn nên họ tập hợp nhiều người lạiđể có sức mạnh lay chuyển. Nhóm bạn trẻ thuộc tổ chức “Đại sứ sinh thái trẻ” củaCampuchia khởi nghiệp từ tấm lòng yêu thích, gần gũi với tự nhiên. Lúc đầu, tổchức này hoạt động trên tinh thần tự nguyện , đến nay Vannary San giúp họ nghĩ ra cách tạo nguồn thu từ cáctour du lịch xuyên rừng, kết nối với doanh nghiệp trong việc thực hiện cáctrách nhiệm xã hội và các cơ quan truyền thông để phổ biến cách bảo vệ tàinguyên thiên nhiên đến số đông. Hiện nay, 70 thành viên thuộc Tổ chức “Đại sứsinh thái trẻ” đã tổ chức thành công 50 hoạt động liên kết Start up, nhận được 30.000 USD từ các nhà tài trợ để tăng cường hoạt động bảo vệ môi trường tạiCampuchia.

Khởi nghiệp từ năm 2005 chỉ có một công nhân,Vannary San chấp nhận bỏ công việc lương cao tại một tổ chức khá lớn để tậptrung kinh doanh. Năm 2011, Vannary San mở một cửa hàng kinh doanh lụa theo quytrình nuôi tằm ăn lá dâu hữu cơ, màu nhuộm cũng sử dụng cây cỏ thiên nhiên, khôngsử dụng hóa chất.

“ Chúng tôi có kế hoạch xây dựng các phòngtrưng bày và bảo tàng nghề dệt để mọingười hình dung được quy trình trồng dâu đến khi làm ra tấm lụa là cả một quátrình hết sức kỳ công. Không chỉ dành cho du khách tham quan mà còn là nơi đểsinh viên đến học tập, nghiên cứu. Bảo tàng sử dụng năng lượng mặt trời”,Vannary San nói.

Nam Việt