Nhiều người tiêu dùng khi đến mua sắm tại Phiên chợ Xanh tử tế cuối tuần qua đã dùng điện thoại quay lại cách làm bánh trung thu, mua nồi dưỡng sinh của Minh Long về học làm bánh.

Gần đến Tết trung thu, ban tổ chức Phiên chợ Xanh tử tế ngày chủ nhật (9/9) đã mời đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa, á quân Chiếc thìa vàng năm 2013, đến hướng dẫn người tiêu dùng cách làm bánh trung thu nhân cốm dừa.

Đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa với nguyên liệu chính là cốm vòng Hà Nội

Theo chị Trần Ngọc Nghĩa, bánh trung thu với nhân bên cạnh dừa và một số nguyên liệu đường, bột… thì phần tạo nên vị ngon cho bánh là cốm được lấy từ làng vòng – Hà Nội.

“Đang là mùa thu nên cốm có vị thơm, dẻo, rất ngon khi làm nhân bánh trung thu”, chị Nghĩa cho biết.

Bà Lương Thị Bích, quận Phú Nhuận, tay luôn cầm chiếc điện thoại smartphone quay lại những động tác, công đoạn mà đầu bếp Nghĩa làm bánh.

Bà Bích cho biết, mấy đứa nhỏ nhà tôi khá thích bánh nên tôi quay lại về nhà cuối tuần mở ra coi để học theo.

“Nhưng mua cốm ở Sài Gòn có vẻ khó nên tôi tính sẽ tìm nguyên liệu khác cho vào làm nhân”.

Ngay cả nhiều em nhỏ cũng tò mò vì lần đầu tiên được biết chiếc bánh trung thu truyền thống làm như thế nào.

Theo đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa, tất cả nguyên liệu cho vào sên lên khoảng 20 phút để cho nhân dẻo ra, sau đó để 10 phút cho nguội bớt đi, rồi nhào bột nặn (bột này có cho thêm một lòng đỏ trứng gà).

Sên nhân bánh bằng nồi sứ dưỡng sinh của Minh Long

Sau đó cán mỏng phần vỏ bánh ra cho nhân bánh vào và cho vào khuôn.

Chị Nghĩa cho biết, trước khi cho vào lo nướng, phải lấy cây tăm châm vào một lỗ nhỏ trên từng chiếc bánh để khi nướng bánh thoát hơi nóng, không bị nổ ra.

Điểm đặc biệt trong quá trình làm bánh là sên nhân, chị Nghĩa cho hay, dùng chảo hay nồi sên thi rất dễ bị cháy nếu lửa không đều và không đảo liên tục.

Bánh trước khi châm lỗ nhỏ trên bánh, chị Nghĩa phủi hết lớp bột bánh còn bám lại trong quá trình cho bánh vào khuôn

“Hôm nay tôi dùng nồi sứ dưỡng sinh của Minh Long vì nồi này làm từ đất đặc biệt, sản phẩm được tăng cường bức xạ hồng ngoại nên giúp nhân bánh chín nhanh, chín đều, chín sâu từ trong ra ngoài”.

Nhiều người tiêu dùng khi thấy đầu bếp Nghĩa nấu bằng nồi sứ dưỡng sinh cho hương thơm độc đáo đã không ngần ngại đến ngay gian hàng của Minh Long để mua ngay những chiếc nồi sứ.

Dưới đây là một số hình ảnh làm bánh trung thu của đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa tại Phiên chợ Xanh tử tế cuối tuần qua:

Nhân bánh sau khi đã sên xong được để cho nguội bớt đi trước khi tạo hình

Trước khi viên tròn, mỗi nhân bánh sẽ được để vào đó một trứng vịt muối
Nhân bánh được viên tròn lại theo đúng một trọng lượng nhất định để đúng kích cỡ
Đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa tỉ mẩn nắn từng nhân bánh sao cho tròn và đẹp để phần trứng muối nằm giữa nhân
Nhân bánh sau đó sẽ được bọc bên ngoài bởi lớp bánh mỏng (gồm bột mì, lòng đỏ chứng, đường…)
?
Khuôn bánh được đầu bếp Nghĩa đặt mua từ Hà Nội có nhiều họa tiết nổi bật
Trước khi cho phần bánh vào khuôn, phải để một ít bột vào đó, đồng thời rải đều bột lên bánh để không bị dính bánh vào khuôn và dễ dàng khi lấy ra
Công đoạn này chiếm khá nhiều thời gian bởi người thợ làm bánh phải khéo léo không để bánh dính vào khuôn
Nhiều người tiêu dùng tại phiên chợ chụp hình lưu lại những chiếc bánh còn tươi, trước khi chúng được đưa vào lò nướng
Sau thời gian nướng trong lò khoảng 30 – 45 phút chúng ta sẽ có được những chiếc bánh nóng hổi, thơm ngon, bùi ngậy với vị dừa và cốm
Đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa “khoe” thành quả của mình sau hơn 2 tiếng làm bánh

Bài, ảnh: Trần Quỳnh