Đặcbiệt, có 21 tỉnh, thành như: TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Cà Mau, Tây Ninh, SócTrăng, Sơn La, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Kiên Giang, Huế, Gia lai, Quảng Trị, ĐồngTháp, Bến Tre, Bình Định, An Giang, Hà Giang, Tây Ninh, Hậu Giang, Bắc Giang luônquan tâm và trực tiếp làm việc với ban tổ chức cuộc thi về các thủ tục cũng nhưtìm cách hỗ trợ nhằm tạo điều kiện giúp các bạn khởi nghiệp tham gia.

Chờ đợi những dự án chất lượng

Năm2016, cuộc thi “Dự án khởi nghiệp lần 2” chứng kiến sự áp đảo của các dự án khởinghiệp từ Đồng Tháp. Năm nay, Đồng Tháptiếp tục được đánh giá cao khi có sự chuẩn bị hết sức nghiêm túc. Khác với 2 lầnthi trước khi các dự án tham gia cuộc thi mang tính cá nhân thì năm nay, ĐồngTháp quyết tâm mang đến cuộc thi nhiều dự án chất lượng tốt hơn, mang tính chấttập thể, có sự chọn lọc.

Chung kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp lần2” năm 2016, các dự án khởi nghiệp của Đồng Tháp đoạt giải cao.

Đểthực hiện điều đó, tỉnh Đoàn Đồng Tháp sẽ tổ chức cuộc thi khởi nghiệp dành chothanh niên toàn tỉnh, qua đó sàng lọc, chọn đề tài hay, chất lượng để tham giacuộc thi “Dự án khởi nghiệp lần 3” do Trung tâm BSA, Hội doanh nghiệp HVNCLCcùng các đối tác chiến lược tổ chức vào tháng 11.2017.

Họchỏi Đồng Tháp, tỉnh Bến Tre cũng mong muốn thông qua cuộc thi để giúp các thanhniên mới lập nghiệp có được sự tự tin, vững vàng trên con đường lập thân lậpnghiệp. Lấy cuộc thi làm bệ phóng cho các dự án khởi nghiệp, địa phương này cũngđã có sự chuẩn bị tốt để tuyển lựa những dự án hay, thiết thực tham gia.

Đểchuẩn bị tham gia cuộc thi năm nay, Bến Tre sẽ tiến hành thi sơ loại từ cấp huyệnđến cấp tỉnh. Riêng tại huyện Thạnh Phú, đã có 40 đề tài tham gia sau 2 thángphát động.

Ngoài lớp tập huấn do Trung tâm BSA tổchức vào tháng 3.2017, tỉnh Bến Tre còn tổ chức nhiều ngày hội khởi nghiệp dànhcho thanh niên.

Việcđầu tư cho khởi nghiệp bắt đều được lãnh đạo tỉnh Bến Tre thực hiện mạnh kể từ sau tết Nguyênđán 2017 khi tổ chức các lớp tập huấn, với sự tham gia trực tiếp của nhiềuchuyên gia thuộc Trung tâm BSA. Bên cạnh đó, các ban ngành của địa phương nàycũng chủ động tổ chức nhiều ngày hội khởi nghiệp dành cho các thanh niên mới lậpnghiệp nhằm tạo sân chơi cho những cá nhân, tổ chức đam mê khởi nghiệp.

Mộtđịa phương khác cũng cần được nhắc đến là Ninh Thuận. Năm nay, địa phương nàycũng sẽ mang đến cuộc thi những dự án hay, hiệu quả của các nông dân tỉnh nhà.Trung tuần tháng 7.2017, Ninh Thuận sẽ triển khai tập huấn và tiến tới việc tổchức cuộc thi khởi nghiệp, từ đó, chọn những dự án tiêu biểu tham gia cuộc thi “Dựán khởi nghiệp lần 3”.

Nhiều dự án khởi nghiệp của dân tộc thiểu số phíaBắc lần đầu tham gia

Vớisự chuẩn bị kỹ lượng, bài bản của một số địa phương trên chắc chắn sẽ giúp cuộcthi năm nay có chất lượng cao hơn so với những lần trước.

Đặcbiệt, cuộc thi năm nay sẽ có sự tham gia của thanh niên ở dân tộc ở các tỉnh,thành phía Bắc. Trong đó, dự án nông nghiệp sạch của một thanh niên dân tộc Dáy,ở tỉnh Sơn La là một trong những ứng cử viên nặng ký. Thanh niên này từng cóhơn 1 năm học, nghiên cứu cách sản xuất sạch ở Israel.

Thanh niên khởi nghiệp thuộc các dân tộcthiểu số của các tỉnh, thành phía Bắc tham gia giao lưu chia sẻ “Khởi nghiệptừ tài nguyên bản địa” và lớp tập huấn “Những vấn đề cơ bản khi xây dựngDự án kinh doanh và Vận dụng những câu chuyện kể để làm bật lên giá trị của sảnphẩm” diễn ra ở Hà Nội, do Trung tâm BSA tổ chức vào 2 ngày 24 và25.6.2017 (ảnh Vũ Kim Anh)

Gầnđây, vào 2 ngày 24 & 25.6, tại buổi giao lưu chia sẻ “Khởi nghiệp từtài nguyên bản địa” và lớp tập huấn “Những vấn đề cơ bản khi xây dựngDự án kinh doanh và Vận dụng những câu chuyện kể để làm bật lên giá trị của sảnphẩm” diễn ra ở Hà Nội, do Trung tâm BSA tổ chức, đã có hơn 30 bạn trẻ đếntừ các tinh thành Tuyên Quang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Sơn La, Quảng Ninh, HàGiang, Bắc Kạn, Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An… tiếp nhận thông tin và đăngký tham gia cuộc thi.

Nhiềudự án khởi nghiệp đến từ cộng đồng các dân tộc thiểu số ở khu vực phía Bắc như:Gìn giữ và phát triển đặc sản địa phương ở Tuyên Quang; Dự án Phát triển và Phânphối, tạo giá trị gia tăng cho nông sản Việt ở Hà Nội; Dự án Sản xuất tranh thổcẩm ở SaPa, Lào Cai; Dự án dịch vụ chế tạo máy sản xuất nông nghiệp đa năng ở BắcKạn; Sản xuất xà bông tươi từ cám gạo và than tre ở Hà Nội… sẽ là những ẩn sốthú vị của cuộc thi “Dự án khởi nghiệp lần 3” này.

Sản phẩm xà bông tươi từ cám gạo, thantre của thanh niên khuyết tật Nguyễn Văn Chung, Hà Nội.

Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp lần 3” năm 2017 do Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA), Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao cùng với các đối tác chiến lược như Tập đoàn Cà Phê Trung Nguyên; Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo VN – Phần Lan ( IPP); Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học – Công nghệ Việt Nam (SVF); Công ty cổ phần Vinamit, Tập đoàn Thiên Long, CT TNHH MTV Trà Tâm Lan phối hợp tổ chức.

Hạn chót nhận bài thi là ngày 31.8.2017.

Bài & ảnh: Anh Tuấn