Những mốinối đầu tiên

“Đó là một mảng của chương trình gắn nghiên cứu,giảng dạy với thực tế của đời sống kinh tế”. PGS.TS Nguyễn Phú Son, giám đốctrung tâm Chuyển giao công nghệ và dịch vụ (CTTS) nói rằng, khi chọn cách tiếpcận nhu cầu của những ý tưởng làm giàu giá trị sản phẩm từ nguồn nguyên liệu bảnđịa, từ những ý tưởng chuyển đổi “trống trước hụt sau”, không biết bắt đầu từđâu, chọn lựa giải pháp nào, nương tựa vào ai… là một diễn thế phức tạp và nhiềuthách thức.

Tại cửa hàng đặc sản ĐH Cần Thơ do trung tâmChuyển giao công nghệ và dịch vụ chủ trương. Ảnh: Ngọc Bích

Có bốn “dòng chảy” hàng hoá hiện diện trong hệthống đặc sản do TS Son phụ trách, gồm: cựu sinh viên ứng dụng kiến thức làm rahàng hoá, sản phẩm của các dự án khởi nghiệp, sản phẩm của các làng nghề truyềnthống, hợp tác xã và sản phẩm từ hoạt động nghiên cứu của các giảng viên.

Sau hai năm thực hiện chủ trương liên kết vàhỗ trợ doanh nghiệp của ĐH Cần Thơ, ông Son cho biết, CTTS đã xây dựng và pháttriển hệ thống cửa hàng giới thiệu và phân phối đặc sản của vùng đồng bằng sôngCửu Long (ĐBSCL) gồm: 5 cửa hàng (Cần Thơ: 2; Bến Tre: 1; Vĩnh Long: 1 và GiaLai: 1), đang chuẩn bị mở thêm 1 cửa hàng ở Bạc Liêu vào đầu tháng 7.2018. CTTScũng đã mở được 6 điểm bán hàng đặc sản ĐBSCL (TP.HCM: 2; Bến Tre: 2; KiênGiang: 1 và Trà Vinh: 1), tham gia cung cấp hàng hoá vào 10 cửa hàng Satra đặttrên địa bàn Cần Thơ.

Tuy quy mô còn nhỏ do tính chất của nhómdoanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng cho thấy những công trình nghiên cứu khoa học,những giải pháp tư vấn không chỉ giúp cải thiện thực trạng; mà còn thay đổicách nhìn, cách làm và bước tiến của các doanh nghiệp nhỏ. Ông Nguyễn BỉnhKhiêm, cửa hàng trưởng cửa hàng giới thiệu và phân phối đặc sản cho biết, sauhai năm hoạt động, một số sản phẩm tiêu biểu, có doanh số cao như: gạo ST 24,ST 20, gạo tím than, gạo đỏ (DNTN Hồ Quang); mắm cá linh, mắm cá sặt, khô cátra phồng (công ty Bà Giáo Khoẻ 55555); chả hoa Năm Thuỵ; cơm gạo lứt (cơ sở NhậtKhánh); tôm khô, khô cá dứa, khô cá khoai (cơ sở Tiến Hải); bún Ba Khánh vàosiêu thị, nhờ ứng dụng công nghệ bảo quản lâu hơn…

Phải là địachỉ tin cậy

CTTS còn giới thiệu những tiến bộ kỹ thuật,công nghệ mới, sẵn sàng chuyển giao nâng cao năng lực cho các đối tác là doanhnghiệp, các cơ sở sản xuất ở các tỉnh Trà Vinh, An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long,Sóc Trăng, Bạc Liêu… TS Son cho biết, cách tương tác là góp ý, dẫn dắt, khôngchỉ chuyển giao công nghệ, mà cả quản trị. Ông Nguyễn Hữu Thành, phó giám đốccông ty Bà Giáo Khoẻ 55555, nói: “Lúc đầu công ty chỉ nghĩ tới việc quảng bá sảnphẩm, làm thương hiệu cho sản phẩm, chứ không nghĩ tới doanh số. Nhưng sau thờigian ngắn, doanh số tại hệ thống cửa hàng đặc sản của trường ngang ngửa so vớichợ truyền thống. Việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sử dụng năng lượng táitạo, nghiên cứu enzyme, đã giúp công ty có nhiều chọn lựa giải pháp để tạo ra sảnphẩm giá trị gia tăng dù chỉ là khô, mắm…”. Ông Hồ Quang Cua, cố vấn doanh nghiệptư nhân Hồ Quang Trí, đề nghị: “Các nhà cung cấp có thể gặp trực tiếp với ngườitiêu dùng để tạo sức hút hơn, trong đó có sự tham gia của cả thầy cô và sinhviên, cựu sinh viên; có mắm, có gạo, có rau… cùng nhau làm những sự kiện trênnhịp cầu này”.

Ông Huỳnh Quốc Tịnh, điều phối viên chương trình Phát triển thuỷ sảnvà tiêu chuẩn ASC (WWF) cho rằng: “Việc tổ chức nâng cao năng lực, chia sẻthành tựu nghiên cứu gắn thực tiễn là hết sức cần thiết. Làm sao xây dựng môhình mẫu mực hoạt động cập nhật thông tin, minh bạch hoá giữa bên mua – bênbán, nghiên cứu và chia sẻ để việc sản xuất, xây dựng vùng nguyên liệu có kiểmsoát, chứng minh nguồn gốc… CTTS sẽ là nơi phổ biến mục tiêu chuẩn mực hànghoá”.

Ông Nguyễn Văn Phong (cựu sinh viên khoa Sư phạm) với dự án khởinghiệp Cantho Farm, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp nói rằng, việcnâng cao năng lực rất cần ý tưởng phát triển trung tâm kiểm định và chứng nhậnchất lượng từ ĐH Cần Thơ, để giúp các doanh nghiệp chuẩn hoá các hoạt động.

Bước đầu CTTS tạo được cầu nối như lời của ôngCua. ĐH Cần Thơ đã tạo dựng được điểm hẹn giữa nhà khoa học và doanh nghiệp, gắnkết bằng “mối nối ruột rà”?

Khánh An – Ngọc Bích (Theo TGTT)