Từnhững cái “được”

Theo bà Vũ Kim Anh, Phó GĐ Trung tâm BSA, cácgiải nhất của cuộc thi DAKN năm 2015 và 2016 hiện nay đều thành công. Như anhHoàng Qúy Dương, giải nhất cuộc thi 2015 và Võ Văn Tiếng năm 2016, người thì vẫn quyết tâm theo đuổi việc sản xuất nông nghiệp sạch, mở rộng diện tích canh tác… người thì được sự giúp đỡ nhiệt tình của những nhà đầu tư – ban giám khảo cuộc thi để phát triển, mở rộng và hoàn thiện sản phẩm của mình ngày càng cao lên…

Nhữnggương mặt đạt giải tại cuộc thi DAKN năm 2016

Đặc biệt, thông qua mạng lưới Sáng tạo khởinghiệp mà BSA thành lập ở các địa phương, nhiều bạn trẻ đã liên kết với nhau, tạora những cơ hội giúp nhau cùng phát triển.

Như trường hợp của Lê Minh Vương, giải nhìnăm 2015, hiện nay Vương đang đứng đầu nhóm thế hệ ưu tú và coi trung tâm BSAnhư một địa điểm sinh hoạt trong nhiều hoạt động của nhóm… Dự kiến ngày 17/10này nhóm của Vương sẽ làm với một nhóm ở Israel tại BSA về chủ đề phân bón.

Hay Ngô Chí Công trong cuộc thi năm 2016, nhờban giám khảo Trần Anh Tuấn – Giám đốc điều hành The Pathfinder “mai mối” mà cónhững bản hợp đồng làm đại lý, bao tiêu toàn bộ để xuất đi nước ngoài. Và đặcbiệt, sau cuộc thi này ngoài sản phẩm bông sen tươi sấy khô thì hiện nay Côngcòn có nhiều sản phẩm về nón lá sen, khay sen, nước sen, tranh sem, chỉ tơ sen…

Hay ngay chính các ban giám khảo của BSAtrong các cuộc thi khởi nghiệp đã đứng ra đầu tư cho các bạn trong dự án khởinghiệp, đó là anh Nguyễn Tuấn Quỳnh, đầu tư dự án cây chúc giống và cải tạo đàndê của các bạn ở An Giang…

Và các bạn khởi nghiệp về trồng hoa ở TâyNinh đã kết nối với những người khởi nghiệp bằng nghề trồng cây cảnh ở Bến Tređể bủ sung hàng hóa cho nhau, giúp nhau cùng phát triển, mở rộng ngành nghềkinh doanh…

Đếnxây dựng “ngôi nhà”

Đầu tiên, ông Nguyễn Lâm Viên cho rằng, BSA tạora được ngôi nhà khởi nghiệp mà ở đó, những người khởi nghiệp được học, được giảithưởng và quan trọng là được những thứ tiếp theo sau cuộc thi.

ÔngNguyễn Lâm Viên chia sẻ tại Trung tâm BSA

“Những bạn trẻ thi từ năm 2015 đến nay vẫn hoạtđộng và gắn bó với nhau tại một điểm chung là ngôi nhà BSA. Đó là điểm quan trọngnhất”.

Ông Viên đánh giá BSA là nơi nương tựa tuyệtvới nhất, tạo ra giá trị tinh thần để truyền thông, quảng cáo cho các bạn trẻkhởi nghiệp để họ tiếp tục thành công trong tương lai.

Nhiều bạn trẻ suy nghĩ rằng, cuộc thi DAKN củaTrung tâm BSA có những nhà đầu tư và sẽ có cơ hội tiếp cận họ, nhưng ông NguyễnLâm Viên nghĩ, “vấn đề không phải là sau cuộc thi các em gặp các nhà đầu tư. Nhàđầu tư chỉ giúp các em nâng cao tinh thần, còn để các em nâng cao bản lĩnh, khảnăng quản trị, kinh nghiệm trận mạc… là tại Trung tâm BSA, vì và nơi này, quanhững cuộc sinh hoạt, trò chuyện cùng doanh nghiệp, chuyên gia lão luyện, các bạnkhởi nghiệp được nâng cao về mặt còn hạn chế của mình.

Đây là lý do vì sao mà dự án về nông nghiệpchọn BSA nhiều nhất. Bởi con người ở các vùng nông nghiệp bản thân họ khiêm tốn,tối giản, họ có vẻ ái ngại những chốn phồn hoa.

“Mà cuộc thi DAKN của BSA người ta cảm thấy tựtin hơn, mạnh dạn hơn”, ông Viên nói.

Với danh sách gần 100 dự án dự lọt vào bán kết,ông Viên cho rằng, đây là điều đáng mừng, nó thể hiện sự khát khao những sản phẩmtự nhiên của bạn trẻ với người tiêu dùng trong nước cũng như thế giới càng mạnhmẽ, bùng nổ. Trong đó, có một vài DAKN về vi sinh vật.

Nghĩvề cuộc thi sản phẩm hữu cơ

Từ đó, vị ban giám khảo này nhận định, đây làtiền đề giúp các bạn khởi nghiệp có thể bước một bước dài, để sang năm có nhữngcuộc thi về sản phẩm hữu cơ, hay những năm tiếp theo sẽ có thị trường hữu cơ, tựnhiên…

“Tôi khát khao sau này chúng ta có một hệsinh thái hữu cơ và có nhiều sản phẩm hữu cơ VN. Như thế sẽ tạo ra sức bậtkhông phải ở trong nước, mà còn ra thế giới để tìm thế mạnh cạnh tranh cho sảnphẩm nông nghiệp VN”.

Ông Viên cho rằng, khởi nghiệp nông nghiệp99% là thất bại, bởi nếu chưa thất bại thì chưa biết làm nông nghiệp. Nông nghiệpkhông có công thức, công thức phải được giải từ mỗi mảnh vườn mà ra, và khôngcó một mẫu số chung.

Mà nhiều bạn trẻ muốn làm hữu cơ, nhưng chưađi đến được. Nếu như hoàn toàn hữu cơ 99% thì ta thua chắc vì không đủ sản lượngvà hàng hóa để bán…

Ông Viên khuyên các bạn trẻ, làm hữu cơ cần làm2 việc. Một là phải làm sao nuôi bộ rễ của cây để nuôi đất, hai là phải nuôi đượcbộ lá của cây để nuôi trái. Nhưng để nuôi được rễ của cây đã là câu chuyện đauđầu.

Nên vì sao nhiều người thất bại khi làm hữucơ, vì chưa hiểu hết những căn bản của canh tác hữu cơ. Mặt khác, họ cũng chưađủ tiền, đủ sức, đủ thời gian, kinh nghiệm để tìm ra sự thấu đáo trên mảnh đấtmình đang làm.

Do đó, VN cần có một thế hệ mới làm nông, mộtfamer mới để nhìn thực chất vào vấn đề mà làm thật, như thế mới thay đổi được.

Bài,ảnh: Trần Quỳnh