Phiên chợ Xanh – Tử tế lần thứ 33:

Từ hơn 100 năm qua, cây Cà phê đã xuất hiệnvà gắn chặt với đời sống của người dân các tỉnh, thành Tây Nguyên. Với đồng bàoÊĐê, tỉnh Đắk Lắk, uống cà phê vào mỗi sáng sớm đã trở thành một thói quen không thể thiếu.

Gian hàng cà phê EaKmát của đồng bào ÊĐê, tỉnh Đắk Lắk, tại Phiên chợ Xanh – Tử tế doTrung tâm BSA tổ chức

Để có cà phê ngon, người ÊĐê lựa những quảchín nhất để phơi khô, rang và tựxay. Điều đặc biệt khi pha chế, họ không sử dụng bất kỳ một loại chất phụ gianào. Theo lý giải của những “người con của núi rừng” Tây Nguyên này, hạt cà phêđã hấp thụ tinh hoa của trời đất, của cây cỏ xung quanh, do đó hương vị sẽ thơmngon theo tự nhiên. Chính vì thế, cà phê của người ÊĐê có vị chát hòa quyện vớivị đắng và đậm đà của hạt cà phê nguyên chất.

Tham gia tạiPhiên chợ Tết Xanh diễn ra vào trước Tết Nguyên đán vừa qua, sản phẩm cà phêEaKmát của HTX sản xuất cà phê bền vững EaKmát, xã Hòa Đông, huyện Krông Pak, tỉnhĐắkLắk, đã được người tiêu dùng tại TP.HCM chấp nhận. Từ đó đến nay, nhiều ngườiđã tìm đến sản phẩm cà phê này vào mỗi cuối tuần khi Phiên chợ Xanh – Tử tế mởcửa.

Hương vị ngọt ngào, thơm, bùi từ cà phênguyên chất hòa quyện với sự béo ngậy của sữa đặc hay ngọt ngào của đường cát đãtạo nên sự đặc trưng khó cưỡng đối với những khách hàng đã từng nếm thử sản phẩmnày. Vì thế, tại các phiên chợ trước đây, cà phê EaKmát là 1 trong những sản phẩmbán chạy.

Sau 2 tuần vắng mặt, gian hàng cà phê EaKmátsẽ đáp ứng được sự chờ đợi của người tiêu dùng tại phiên chợ lần 33 này.

Gạosạch Tâm Việt, sản phẩm của quán quân cuộc thi “Dự án Khởi nghiệp” lần 2 Võ VănTiếng luôn hút khách hàng tại phiên chợ “Tử tế”.

Không chỉ cà phê của đồng bào ÊĐê, sự trở lạicủa gạo sạch TâmViệt, do quán quân cuộc thi “Dự án khởi nghiệp” lần 2 – năm2016, Võ Văn Tiếng, tỉnh Đồng Tháp sản xuất cũng là sản phẩm được người tiêudùng chờ đợi. Trong 2 phiên vừa qua, gạo Tâm Việt luôn có lượng khách hàng ổn định,lượng hàng bán ra trung bình từ 600 đến 700kg/phiên.

Song song với hoạt động của phiên chợ, vàolúc 14h ngày Chủ nhật (19.3), tại Hội trường Trung tâm BSA, chuyên gia về thịtrường, bao bì, nhãn mác sản phẩm là Trương Cung Nghĩa, Giám đốc Công ty TrươngĐoàn, sẽ có những chia sẻ thú vị với các tiểu thương, khách hàng cũng như một sốdoanh nghiệp nhỏ về nhãn bao bì, thông tin trên sản phẩm bán tại phiên chợ Xanh–Tử tế. Từ đó, các tiểu thương, ngườitiêu dùng sẽ có những phương án tốt nhất để giới thiệu sản phẩm, xây dựngthương hiệu riêng và để có cách bảo quản tốt nhất cho sản phẩm.

Chuyêngia thương hiệu Trương Cung Nghĩa sẽ có buổi giao lưu cùng tiểu thương, kháchhàng về nhẵn mác, bao bì sản phẩm…

Buổi giao lưu còn có sự tham gia của một số kháchhàng thân thiết như: Đại sứ hàng Việt- Nghệ sĩ ưu tú Kim Xuân, Nghệ sĩ XuânHương, Tiến sĩ – giảng viên mỹ thuật Mã Cao Thanh – nguyên Giám đốc Bảo tàng Mỹthuật TPHCM…

Ở phiên chợ diễn ra vào cuối tuần thứ nhất củatháng 3, cũng tại Hội trường Trung tâm BSA, Thạc sỹ Lê Thị Nghiêm, Chi cục phóChi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP.HCM, tại buổi giao lưu với các tiểuthương của phiên chợ về “Kỹ thuật bảo quản rau, quả sau thu hoạch”. Qua buổigiao lưu, các tiểu thương, khách hàng đã phần nào nắm rõ được quy trình bảo quảnnông sản sau thu hoạch cũng như một số kiến thức chế rau, quả để giữ được màu sắc,giữ được dưỡng chất và nhất là các vitamin…

Phiên chợ Xanh – Tử tế lần 33 sẽ mở cửa vàolúc 07h30 các ngày Thứ 7, Chủ nhật (18& 19.3.2017) tại tiền sảnh Trung tâm BSA, số 163 Pasteur, phường 6, quận3, TP.HCM. Buổi giao lưu diễn ra vào lúc 14hngày 19.3.2017 tại Hội trường Trung tâm BSA.

Bài& ảnh: Anh Tuấn