Thói quen sử dụng các loại vật liệu như bao nylon, hộp xốp, màng bọc… để đựng nông sản, nhất là rau, củ, quả đã gây hại đến môi trường do khó bị phân hủy. Tuy nhiên, xu hướng mới được các điểm bán hàng áp dụng khi sử dụng lá chuối để gói rau củ, thực phẩm đang được người dân ủng hộ.

Gần 1 năm nay, Tiệm rau của Ba ở quận Bình Thạnh, TP.HCM, một cửa hàng khởi nghiệp do Nguyễn Anh Thảo, 29 tuổi làm chủ sử dụng lá chuối để gói nông sản sạch thay cho bao nylon. Mặc dù có một số bất tiện như khó treo, móc hay xách, nhưng phần lớn khách hàng đều thích thú và hài lòng khi sản phẩm được gói trong loại vật liệu này.

Nguyễn Anh Thảo, chủ Tiệm rau của Ba

Nguyễn Anh Thảo chia sẻ: Ngay từ khi khởi nghiệp, mở ra cửa hàng nông sản sạch mang tên Tiệm rau của Ba, tôi và cộng sự xác định phải mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng, an toàn, nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi xác định sử dụng lá chuối, các vật liệu như mây, tre để gói các loại nông sản tại tiệm. Gói rau bằng lá chuối không chỉ đẹp mắt, đây còn là cách góp phần bảo vệ môi trường, một điều đã được chúng tôi hướng tới từ thời còn là học sinh hay trên giảng đường đại học.

Tại cửa hàng này, các sản phẩm là nông sản sạch, nông sản hữu cơ. Rau củ quả của cửa hàng từ dưa leo, bắp cải, đậu ve cho đến súp lơ, rau dền… đều được chủ nhân bó bằng lá chuối. Chính sự thân thiện từ lá chuối, thêm vào đó là sản phẩm sạch, an toàn nên lượng khách hàng thân thiết với tiệm rau này ngày càng tăng.

Theo Nguyễn Anh Thảo, gói rau bằng lá chuối là cách góp phần bảo vệ môi trường – điều mà Thảo cùng các cộng sự hướng đến từ thời học sinh, sinh viên
Rau được gói bằng lá chuối tại Tiệm rau của Ba

Mỗi ngày tiệm rau này tiêu thụ từ 50kg đến 70kg rau hữu cơ, rau an toàn. Ngoài ra, lượng củ, quả, các loại nông sản khác cũng được khách đặt mua với lượng khá lớn. Chủ nhân của tiệm rau này cho biết, gói bằng lá chuối có nhược điểm là rau dễ bị héo, tuy nhiên, khi khách hàng mua về, sử dụng nước rửa, rau sẽ tươi lại như lúc vừa thu hoạch. Ngoài ra, chi phí mua lá chuối có tốn kém chút đỉnh nhưng cửa hàng quyết định không tăng giá sản phẩm.


Xu hướng

Ngoài tiệm rau của Ba, hiện nhiều hệ thống siêu thị như Co.op Mart, BigC, Lotte Mart, cửa hàng nông sản sạch tại TP.HCM cũng áp dụng hình thức này. Điều này không chỉ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mà còn mang lại nhiều lợi ích, an toàn với sức khỏe con người.

Hiện nay, nhiều siêu thị, cửa hàng nông sản sử dụng lá chuối để gói nông sản

Từ sau tết Nguyên đán 2019 đến nay, hệ thống siêu thị Co.op Mart đã nhân rộng việc sử dụng lá chuối gói nông sản cho toàn hệ thống trên toàn quốc. Đây được xem là cách tăng cường sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, hướng tới nói không với túi nylon. Thực tế cho thấy, lá chuối tươi đang trở thành bao gói sản phẩm thân thiện với môi trường nhất, hơn cả các chất liệu khác như màn co, túi nilon tự hủy.

Chị Huỳnh Thị Thanh Yên – Tổ phó Tổ thực phẩm tươi sống chế biến, Co.op Mart Lý Thường Kiệt, TP.HCM cho rằng, khi sử dụng lá chuối để gói nông sản tốn khá nhiều thời gian, các nhân viên phải sơ chế và gói rau từ 5h sáng. Trong ngày, siêu thị này phải thường xuyên gói gối đầu để châm hàng lên kệ, thời gian kéo dài đến 15h chiều. Mặc dù sử dụng vật liệu này để bao gói rau củ có tốn kém về thời gian, về chi phí nhưng lãnh đạo của hệ thống siêu thị này xác định xu hướng mới này sẽ giúp người tiêu dùng yên tâm hơn với sản phẩm, môi trường cũng được cải thiện. Và thực tế tại siêu thị này, khi người tiêu dùng thấy rau, củ được gói trong lá chuối nên rất thích.

Chị Huỳnh Thị Thanh Yên – Tổ phó Tổ thực phẩm tươi sống chế biến, Co.op Mart Lý Thường Kiệt, TP.HCM chia sẻ về xu hướng gói nông sản bằng lá chuối được áp dụng tại hệ thống Co.op Mart

Gói thực phẩm bằng lá chuối đã có từ hàng trăm năm nay, cho đến nay vẫn được sử dụng bởi nó không chỉ thân thiện với môi trường mà còn mang lại nhiều lợi ích bởi đây là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên và an toàn sức khỏe con người. Lá chuối có thể bị phân hủy trong thời gian rất ngắn. Trong khi đó, các loại bao bì bằng Nylon,  nhựa phải mất đến hàng trăm năm để phân hủy. Loại lá cây có nhiều ở vùng nông thôn Việt Nam này có bản to, không thấm nước nhờ vào lớp vỏ bọc bằng sáp, có thể giữ được độ tươi của rau, củ, thực phẩm…

Lá chuối không cần phải làm sạch nhiều, chỉ cần rửa bằng nước sạch là sử dụng được. Đây chính là điểm cộng cho những người kinh doanh nông sản – thực phẩm, nhất là mặt hàng rau, củ quả. Việc sử dụng lá chuối cũng là cách để người dân nói không với túi nhựa, bịch nylon đang được nhiều nơi lạm dụng một cách vô tội vạ, gây ảnh hưởng trầm trọng đến môi sinh của toàn cộng đồng. Bên cạnh đó, gói lá chuối còn khuyến khích người nông dân trồng trọt trên các mảnh vườn bỏ hoang của mình.

Anh Trần Đức Thành , quận 8, TP.HCM mua rau, củ tại siêu thị
Theo anh Thành, nên vận động các hệ thống siêu thị, chợ truyền thống, cửa hàng nhỏ thay đổi thói quen sử dụng các vật liệu khó tiêu hủy bằng những vật liệu thân thiện như lá chuối.

Anh Trần Đức Thành , một khách hàng ở quận 8, TP.HCM cho rằng, chúng ta sống trong môi trường rác thải không phân hủy quá nhiều sẽ ảnh hưởng không chỉ cho chúng ta mà cho thế hệ mai sau. Vấn đề là nên vận động các hệ thống siêu thị, chợ truyền thống, cửa hàng nhỏ thay đổi thói quen sử dụng các vật liệu khó tiêu hủy bằng những vật liệu thân thiện như lá chuối, các túi đệm (làm từ tre, lục bình, cây cói…). Hi vọng rằng, môi trường, trái đất của chúng ta sẽ xanh tươi hơn, an toàn hơn khi con người sử dụng những vật liệu thiên nhiên, thân thiện trong cuộc sống.

Một số hình ảnh gói nông sản bằng lá chuối

Nông sản được gói trong lá chuối tại hệ hàng của Co.op Mart Lý Thường Kiệt, TP.HCM
Nông sản được gói bằng lá chuối
Nguyễn Anh Thảo chia sẻ về việc sử dụng các vật liệu từ thiên nhiên như lá chuối, túi đệm… để gói nông sản
Nhân viên siêu thị Co.op Mart Lý Thường Kiệt, TP.HCM chuẩn bị hàng để cung cấp cho người tiêu dùng
Rau được gói bằng lá chuối tạo sự thích thú cho người tiêu dùng
Rau được gói bằng lá chuối tạo sự thích thú cho người tiêu dùng
Người tiêu dùng cho rằng, lá chuối rất dễ phân hủy. Sau khi mua nông sản về sử dụng, lá chuối có thể góp phần vào việc tạo chất dinh dưỡng cho những chậu cây cảnh tại các hộ gia đình
Khách hàng lựa chọn rau gia vị tại kệ hàng của siêu thị Co.op Mart

 

Bài & ảnh: Anh Tuấn