Câu chuyện thành công của chính bản thân mìnhđược ông Phạm Duy Hiếu, Giám đốc Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học và côngnghệ VN, thuộc Bộ Khoa học Công nghệ (SVF), chia sẻ với hơn 80 học viên tỉnh BếnTre tại khóa huấn luyện “Những vấn đề cơbản về khởi sự kinh doanh” từ ngày 24-26.3 vừa qua. Ông Hiếu chính là vịCEO trẻ tuổi nhất ngành ngân hàng khi mới 34 tuổi đã giữ chức vụ này tại ngânhàng An Bình (AB Bank).

Chuyêngia Phạm Duy Hiếu – Giám đốc Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học và công nghệVN, thuộc Bộ Khoa học Công nghệ (SVF).

Trong phần chia sẻ của mình, chuyên gia PhạmDuy Hiếu thông tin rằng ông đã được tham quan, học hỏi nhiều mô hình khởi nghiệptrên thế giới. Ở các nước, tinh thần khởi nghiệp luôn được đề cao, các bạn trẻluôn chủ động trong công việc và đam mê, đổ công sức vào dự án mình tạo ra.Trong khi đó, ông Hiếu nhận thấy, tại Việt Nam, đa số các bạn khởi nghiệp còntheo phong trào, luôn thủ động nên khó thành công dù ở Việt Nam, số lượng các dựán, ý tưởng khởi nghiệp cao hơn nhiều lần so với bạn bè quốc tế. Vì thế, vớicác bạn khởi nghiệp cần nhóm lên ngọn lửa, luôn sống với niềm đam mê, ăn ngủ vớidự án, những ấp ủ của mình để thành công.

Để minh họa, chuyên gia Hiếu lấy ngay thí dụcủa bản thân mình. Ông kể rằng, trước đây khi mới ra trường, xin việc làm ở mộtcơ quan ngân hàng, ông cũng thường rụt rè như những nhân viên khác. Tại các cuộchọp công ty, nhân viên ít khi giơ tay phát biểu mà ngồi thủ động. Không đónggóp ý kiến xây dựng, hỏi không chịu trả lời nhưng khi cuộc họp kết thúc, cácnhân viên này lại râm ran nói xấu, bình luận sếp thế này, thế kia. Và kết quảlà cả bộ máy bị ảnh hưởng, đình trệ. Sau một thời gian ngắn, ông nhận thấy cầnphải thay đổi bản thân và làm việc với niềm đam mê. Khó khăn đến, ông không cònngồi “than vãn” mà tập trung nghiên cứu, tìm giải pháp để hóa giải.

Theochuyên gia Phạm Duy Hiếu, các bạn trẻ khởi nghiệp cần chủ động hơn để thànhcông.

Ngay cả những việc nhỏ nhặt nhất, chuyên gianày cũng luôn chu toàn. Ông kể, đó là một dịp khai trương phòng giao dịch mới,“Sếp tổng” lo lắng về nguồn điện không ổn định. Được giao nhiện vụ chuẩn bị từtrước, ông tự tin thông báo với lãnh đạo là nguồn điện dự phòng bằng máy nổ đãsẵn sàng, các máy tính được hỗ trợ bộ tích điện UPS nên việc giao dịch vớikhách hàng sẽ không bị ảnh hưởng.

Bất ngờ, vị lãnh đạo ngân hàng đi xuống tầnghầm và ngắt luôn cầu dao tổng, thấy vậy, ông Hiếu đã rất lo lắng dù đã chuẩn bịtâm lý. Sau một phút nặng nề, bất ngờ tiếng máy nổ giòn tan báo hiệu sự sẵnsàng, ông mới thở phào nhẹ nhõm. Chính từ những việc chu toàn như thế này, ôngđược lãnh đạo cân nhắc và trở thành một lãnh đạo trẻ tuổi nhất trong ngành ngânhàng.

Với các bạn trẻ khởi nghiệp, ngoài việc nhấnmạnh về niềm đam mê, chuyên gia Phạm Duy Hiếu còn định hướng cho các học viên vềnhững phương pháp tiếp cận với thế giới xung quanh để tìm kiếm, tận dụng các mốiquan hệ, các kinh nghiệm của những người thành công để phát tiển dự án củamình. Phải bắt đầu từ những cái nhỏ nhất từ thấp đến cao. Đặc biệt phải hoạch địnhkế hoạch rõ ràng, chi tiết và thường xuyên bổ sung những điều thiếu sót, nhữngkinh nghiệm vấp ngã của người khác. Đặc biệt phải tìm được cho mình một chuyêngia cố vấn giỏi, phù hợp để thành công. Người cố vấn đó sẽ giúp các bạn khởinghiệp trong việc định hướng đàotạo kiến thức, kỹ năng, marketing, tạo mối quanhệ với đối tác…

Chủnhiệm Dự án Sáng tạo Khởi nghiệp (SKC), bà Vũ Kim Anh trao giấy chứng nhận chohọc viên.

Khóa tập huấn “Những vấn đề cơ bản về khởi sự kinh doanh” do Trung tâm Nghiên cứuKinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA), Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượngcao phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre, Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ khởinghiệp và Hiệp Hội doanh nghiệp Bến Tre tổ chức dành cho 84 thành viên là các doanh nghiệp vừa và nhỏ,doanh nghiệp mới khởi nghiệp, các cơ sở làng nghề, đặc sản, các phòng banchuyên môn của các huyện và thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Kết thúc khóa tậphuấn, 55/84 học viên được Hội Doanh nghiệp HVNCLC và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnhBến Tre trao giấy chứng nhận đạt yêu cầu.

Viết bởi BSA