Hàng Việt - Xây Cá Tính Để Tạo Chỗ Đứng Trong Giỏ Hàng Người Trẻ

10:11 02/01/2018

Chẳng khó để những cô gái mới lớn ngồi kể vanh vách những hãng thời trang lớn hay kiên nhẫn hằng giờ săn lùng bằng được những món đồ mỹ phẩm qua mạng mỗi dịp Tết đến xuân về. Thời đại mới cùng những cạnh tranh ngầm, ta chỉ có vài giây để trở nên nổi bật giữa rừng người, vô hình chung khiến việc dùng hàng ngoại trở thành la bàn “định vị” đẳng cấp cá nhân. Vậy các thương hiệu Việt Nam đang ở đâu giữa những đợt tấn công của Zara, Adidas, Nike và vô vàn những thương hiệu lớn?

Có một sự thật là, người Việt Nam ngại ưu tiên hàng Việt. Câu khẩu hiệu luôn được ra rả nhắc lại “Người Việt dùng hàng Việt" trở thành một đối tượng bị cười chê nhiều nhất vì sự ‘sáo’ và ‘không đúng insight’ của nó. Hãy thử đặt mình vào vị trí khách hàng: Tại sao phải mua những món hàng đại trà, vừa xấu hơn, lại vừa đắt hơn trong khi có thể mua những món hàng “hiệu” với giá chấp nhận được? 

“Buôn tài không bằng dài vốn". Các thương hiệu lớn trên thị trường có thể sống sót vì họ đã nắm được thời cơ từ rất lâu trước, tạo cho mình một vị thế nhất định và sự am hiểu người tiêu dùng không phải một sớm một chiều mà có được. Tuy nhiên, các thương hiệu mới, startup và SME vẫn có thể chen chân vào thị trường bằng những lối đi nhỏ, tấn công vào tập khách hàng ngách để phát triển mạnh hơn. 4 bài học được tổng kết thông qua các thương hiệu độc lập thành công: Xéo Xọ, Ofelia, Đồng hồ Curnon, Hoa7ngày… 

 

Thứ 1: lựa chọn đúng đối tượng khách hàng:

 

Đối tượng khách hàng của hầu hết các thương hiệu nhỏ và vừa thành công là giới trẻ: những người thuộc độ tuổi từ 18-30 tuổi. Các thương hiệu không lựa chọn nhóm khách hàng rộng, đại trà để có thể tập trung phục vụ nhóm khách hàng được lựa chọn một cách hiệu quả nhất.

 

Ngoài ra, việc lựa chọn một nhóm khách hàng nhỏ cũng góp phần tiết kiệm nhiều chi phí: Chi phí về truyền thông, chi phí về phát triển sản phẩm cũng như chi phí

 

Nhóm khách hàng 18-30 tuổi cũng là những người tạo trend cho thị trường. Họ là những early adapters và rất dễ mở lòng để thử nghiệm một sản phẩm mới. Với các khách hàng này, việc để họ

Thứ 2: Tạo ra “thần thái” cho thương hiệu

 

Khách hàng, đặc biệt là những người trẻ hiện đại dùng thời trang để thể hiện cá tính, sẵn sàng trả một cái giá xứng đáng để mua chính cái “thần” này của thương hiệu, để thêm một lần khẳng định bản sắc riêng của bản thân mình. Không chỉ vậy, chính số lượng hạn chế của từng mẫu mã khiến việc đụng hàng khó xảy ra ở một thương hiệu Việt, càng khiến những cái tôi được nâng niu ve vuốt. Xây dựng một cái “thần” thương hiệu xuyên suốt trong từng tông màu, set đồ và gương mặt đại diện là vũ khí bí mật của một thương hiệu Việt thành công.

 

Chỉ riêng địa hạt thời trang, ta có Xéo Xọ với âm hưởng một cô gái thanh lịch mà buông lơi, quyến rũ; Bleubird mang chất thơ, dịu dàng lại cổ điển, Naked by V đưa một bản tuyên ngôn vừa ngọt, vừa sang, cũng rất Hàn và gợi cảm.

 

Với các dự án khác như V-organic, hay Handiman, 3xu Decor, miniwood design, các sản phẩm này cũng tạo được hiệu ứng tốt nhờ việc tạo ra một phong cách riêng và phù hợp với phong cách sống của khách hàng trẻ, những người hướng tới phong cách sống độc đáo, khác biệt

Thứ ba: Tạo ra một cộng đồng cho mình:

 

Thương hiệu Việt trong thời đại mới luôn truyền tải được cảm hứng sống và cống hiến đến người trẻ năng động. Curnon - thương hiệu đồng hồ Việt đầu tiên của hai chàng Founder trẻ, với dòng slogan “Why not?” đã tạo tiền đề cho những cá nhân dám dấn thân và thử nghiệm. Cùng với làn sóng Start up sục sôi, các thương hiệu Việt mang cho mình nguồn nhựa sống của cảm hứng và mạo hiểm - những điều người trẻ Việt khát khao được chạm vào và tiếp sức mỗi ngày.

Cuối cùng: Vẫn là câu chuyện về chất lượng:

 

Sản phẩm dù quảng cáo tốt tới đâu mà không có cốt lõi về chất lượng cũng không thể thành công. Rất nhiều thương hiệu Việt đến từ chính những du học sinh về nước, mang trong mình cả niềm am hiểu thị trường và những cập nhật mới nhất về công nghệ sản xuất trên toàn thế giới. Không  thể phủ nhận, chất vải của Coco Sin rất bền và mịn, son Ofélia lên màu đều và lâu trôi, mẫu mã của đồng hồ Curnon dễ được lầm tưởng như đến từ một thương hiệu quốc tế. Việc đóng gói sản phẩm cũng được làm chuyên nghiệp hơn, các dịch vụ chăm sóc khách hàng dần trở nên gần gũi hơn, cùng với đó là tổ chức quảng bá đã bắt đầu tạo được những hiệu quả nhất định. Các thương hiệu Việt dù nguồn lực hạn hẹp hơn các nhãn hàng nước ngoài một phần nhưng lại cố gắng gấp đôi, gấp ba để chăm chút cho từng khâu thật gọn gàng, tỉ mỉ.

 

Những người trẻ, mang đúng tinh thần cha ông, lại đang vươn mình ra cho một cuộc chiến mới, cuộc chiến trên chính mặt trận thương hiệu sân nhà. Một thị trường chắt lọc và luôn sẵn sàng đào thải khiến người Việt liên tục vận động để tìm ra những hướng đi mới, chậm nhưng hiệu quả, dần xây dựng một mạng lưới khách hàng trung thành và yêu quý thương hiệu từ chính cái thần, cái chất và cảm hứng mạnh mẽ mỗi ngày.

Bài, Ảnh: PTT

Từ khóa : kinh tế

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất