Bách Hoá Xanh “đánh cờ vây”

| 11:38 26/02/2018

Đối thủ ngấm ngầm cạnh tranh với VinMart+ tại TP.HCM là chuỗi cửa hàng tiện ích Bách Hoá Xanh của Thế Giới Di Động.

Với số lượng gần 300 cửa hàng tại TP.HCM, Bách Hoá Xanh đang dần hiện thực hoá tham vọng chiếm vị trí “nhất, nhì, ba” trong thị trường bán lẻ hàng tiêu dùng ở thị trường lớn nhất cả nước.

 

 

 

Ngoài trọng điểm là Tân Phú và Bình Tân, Bách Hoá Xanh đang dần mở rộng địa bàn kinh doanh ra bảy quận, huyện vùng ven trung tâm Sài Gòn. Chiến lược thị trường của chuỗi cửa hàng tiện ích này đang tập trung vào phân khúc khách hàng bình dân - vốn là đối tượng khách hàng thân thiết của các kênh bán lẻ truyền thống (tiệm tạp hoá, chợ).

 

 

Rõ ràng Bách Hoá Xanh đang hiện thực hoá mục tiêu từ ban đầu, như lời một lãnh đạo này từng tiết lộ: “Bách Hoá Xanh sẽ không mở trên trục đường lớn có các trung tâm thương mại, mà chủ yếu ở đường nhỏ, hẻm, gần khu dân cư, nhằm thay thế một phần vai trò chợ truyền thống và cửa hàng tạp hoá. Lợi thế của Bách Hoá Xanh là sẽ có lượng hàng hoá phong phú và giá bảo đảm rẻ hơn ở chợ hay cửa hàng tạp hoá truyền thống”.

 

 

Vẽ lại bản đồ phân phối
 
Sự phát triển cả về số lượng lẫn quy mô hệ thống các cửa hàng tiện ích đã ảnh hưởng rất lớn đến sức cung ứng, sức sống của các kênh bán lẻ truyền thống. Ghi nhận từ thực tế cho thấy một số chợ truyền thống tại các đô thị nói chung một vài năm trở lại đây vốn đã “teo tóp” lượng khách hàng, đến nay càng trở nên “eo xèo” hơn, thậm chí có chợ tính chuyện ngưng hoạt động. Thế mạnh của các các đơn vị mở chuỗi là vốn mạnh, thương hiệu mạnh, quy mô lớn, nguồn hàng giá rẻ và đặc biệt là tính chuyên nghiệp trong kinh doanh, khả năng chăm sóc khách hàng… chưa kể chiến lược tận dụng, khai thác tâm lý của lớp NTD trẻ để tạo ra trào lưu, thói quen mua sắm.

 

Theo Kỷ yếu HVNCLC 2018

Từ khóa :

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất