Cửa hàng đại lý: vẫn còn hấp lực

Theo báo cáo từ cuộc Điều tra HVNCLC 2018 | 09:16 11/02/2018

Cửa hàng chuyên hay cửa hàng tạp phẩm gia đình bán giá sỉ, cửa hàng đại lý vẫn còn là ưu tiên lựa chọn của NTD do những lợi thế riêng... Tuỳ theo đặc điểm từng ngành hàng mà các kênh phân phối có ưu thế khác nhau, nhưng nhìn chung kết quả khảo sát HVNCLC 2018 cho thấy, các kênh bán lẻ truyền thống vẫn còn sức hút đối với NTD tuy sức mua có giảm và đã xuất hiện xu hướng chuyển dịch sang các kênh phân phối hiện đại (siêu thị, cửa hàng tiện ích/tiện lợi - 29%).

Cửa hàng đại lý vẫn chiếm vị trí quan trọng trong việc mua bán của NTD

 

Xu hướng chuyển dịch xảy ra chủ yếu từ kênh bán lẻ truyền thống là chợ hoặc tiệm tạp hoá nhỏ lẻ, sang các kênh bán lẻ hiện đại. Nếu như kết quả khảo sát năm 2016, tỷ lệ NTD chọn mua sản phẩm ở chợ là 31%, thì năm 2017 giảm còn 11%, và đến nay giảm còn 10%; tiệm tạp hoá nhỏ lẻ cũng đang xuất hiện xu hướng giảm (theo kết quả khảo sát năm 2017 so với 2018 tỷ lệ giảm từ 17% còn 9%).

 

Khác với những nhận định 5 - 10 năm về trước, hiện nay theo nhiều chuyên gia, xu hướng chuyển dịch này là tất nhiên và lý do chính yếu không phải bởi các kênh bán lẻ hiện đại hút khách (tức không phải hoàn toàn là bởi lý do giành được khách hàng của các kênh bán lẻ truyền thống), mà chủ yếu do sự tăng trưởng về độ phủ của các kênh bán lẻ hiện đại, nên số lượng khách hàng tăng theo cơ học, chứ không phải tăng lượng khách tại từng đơn vị. Có thể thấy, kênh bán lẻ truyền thống nói chung vẫn chiếm tỷ lệ khá cao, 65% NTD chọn mua sản phẩm.

 

Đặc biệt, cửa hàng chuyên hay cửa hàng tạp phẩm gia đình bán giá sỉ, cửa hàng đại lý (cao hơn tiệm tạp hoá) vẫn còn là ưu tiên trong lựa chọn của người tiêu dùng (46%), do những lợi thế mà nó mang lại cho người tiêu dùng như gần nhà, sản phẩm chất lượng, giá rẻ, và đặc biệt là sự ân cần thân thiện của nhân viên/chủ cửa hiệu và sự thuận tiện trong lựa chọn.

 

Điều này cho thấy vai trò của Trade Marketing trong xu thế phát triển hiện nay ngày càng trở nên quan trọng.

 

Theo báo cáo từ cuộc Điều tra HVNCLC 2018

Từ khóa :

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất