Hàng Thái “tạo lũ” trên thị trường Việt

| 11:25 26/02/2018

Sau khi cụm từ “hàng Thái” trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Việt, các DN xứ Chùa Vàng đã tung thêm nhiều chiêu thức để gia tăng “xâm lấn”, giành thị phần.

Theo bộ Công thương, nhập siêu từ Thái Lan năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm 2017, nếu hàng Việt Nam xuất đi Thái Lan chỉ hơn 3 tỷ USD, thì hàng nhập từ Thái Lan vào Việt Nam 6,5 tỷ USD. Sở dĩ hàng Thái ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường và đang gia tăng sức cạnh tranh giành thị phần, là do họ có các chiến lược căn cơ, hiệu quả.

 

 

 

 

Trước nhất phải kể đến sự thâu tóm của các đại gia Thái Lan trong lĩnh vực bán lẻ, hai hệ thống đại siêu thị là Big C và Mega Market (tên gọi cũ là Metro) lần lượt được DN Thái Lan thâu tóm, hay 49% cổ phần chi phối của Power Buy, thuộc tập đoàn Central Group tại hệ thống siêu thị Nguyễn Kim, và hàng loạt hệ thống cửa hàng tiện ích như B’s mart… do người Thái sở hữu góp mặt trên thị trường Việt Nam. Và mới nhất là thương vụ thâu tóm Sabeco.

 

 

Chuỗi hội chợ hàng Thái cũng được tổ chức ngày càng nhiều tại hai thị trường Hà Nội và TP.HCM những năm gần đây (bình quân hai tháng một lần), và đang có hướng mở rộng ra các tỉnh/thành khác.

 

Theo Kỷ yếu HVNCLC 2018

Từ khóa :

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất