Kết nối chuỗi liên kết để gia tăng nguồn thực phẩm sạch

17:41 26/12/2017

Thực phẩm bẩn tràn lan đang là nỗi lo của toàn xã hội, doanh nghiệp làm ăn gian dối vẫn còn đất sống. Bên cạnh đó, tâm lý của người tiêu dùng muốn thực phẩm sạch, đẹp nhưng giá phải rẻ bất ngờ đang là nghịch lý, là rào cản khiến những người sản xuất sạch gặp khó khăn. Đây là những nội dung được chia sẻ tại Hội nghị Kết nối chuỗi hành động “Vì an toàn thực phẩm” để hội nhập, do Hội DN HVNCLC kết hợp với Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức tại TP.HCM vào sáng 21.12.

Sản xuất sạch không khó

Những năm gần đây, lượng hàng xuất khẩu nông sản có giá trị xuất khẩu tăng là điều phấn khởi. Điều này chứng tỏ tiềm năng sản xuất thực phẩm, nông sản sạch của Việt Nam không hề nhỏ. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính hết tháng 11.2017, giá trị xuất khẩu nông sản đạt 33,14 tỷ USD, tăng tới 13,8% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, riêng mặt hàng rau, củ quả có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu mạnh nhất, ước đạt 3,16 tỷ USD. Để đạt được những con số mơ ước trên, chắc chắn rằng nguồn nông sản xuất khẩu phải đạt các tiêu chuẩn của quốc tế, sạch và an toàn.

Bà Phạm Khánh Phong Lan  - Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM chia sẻ về thực trạng, khó khăn trong việc phát triển nguồn thực phẩm sạch tại TP.HCM thời gian qua

 “Việt Nam có thể làm được thực phẩm sạch và làm rất tốt nhưng tại thị trường nội địa thì người dân vẫn phải đối mặt với nguy cơ từ thực phẩm bẩn. Cái gì tốt thì mang đi bán, cái hư hỏng, tệ thì giữ lại để dùng, đây là tư duy chúng ta phải thay đổi. Lỗi lớn nhất dẫn đến tình trạng này là chính sách và cách quản lý nhà nước. Vẫn còn lỗ hổng để những doanh nghiệp làm ăn gian dối có đất sống. Bên cạnh đó là tâm lý của người tiêu dùng muốn sạch, đẹp nhưng giá phải rẻ bất ngờ là điều hết sức vô lý. Người nông dân, doanh nghiệp sản xuất sạch nhưng bí đều ra, chính vì vậy chúng ta phải giải được bài toán này, gỡ được nút thắt thì mới tập trung tăng cường sản xuất và cung cấp thực phẩm sạch cho thị trường. Và một trong những giải pháp là liên kết chuỗi sản xuất, cung ứng”. Bà Phạm Khánh Phong Lan  - Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM chia sẻ.

Dưới góc độ nhà sản xuất, nhiều doanh nghiệp cho rằng sản xuất hữu cơ khó làm, nhưng sản xuất sạch, đảm bảo an toàn thì không khó. Theo ông Phạm Thái Bình  - Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An thì sản xuất sạch, không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thì rất dễ chứ không khó. Nhà sản xuất chỉ cần tuân thủ theo tiêu chuẩn của Thực hành nông nghiệp tốt tại Việt Nam (VietGAP) là đạt yêu cầu.

 

Hội nghị Kết nối chuỗi hành động “Vì an toàn thực phẩm” để hội nhập thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, cơ quan báo chí..

Tuy nhiên, cái khó lớn nhất chính là ý thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm sạch chưa cao, còn quá so đo về giá. Ngoài ra, chân dung người tiêu dùng là đòi hỏi sản phẩm phải đồng màu, đồng vị, đồng quy cách… Do đó, để đáp ứng, nông dân, người sản xuất tìm cách sử dụng các loại hoá học như chất phụ gia, thuốc kích thích tăng trưởng… để làm cho sản phẩm đẹp hơn, bắt mắt hơn để bán được giá cao.

 

Ông Nguyễn Lâm Viên - Chủ tịch HĐQT, Công ty Cổ phần Vinamit đại diện các doanh nghiệp phát biểu và ký cam kết về kết nối chuỗi hành động “Vì an toàn thực phẩm” để hội nhập

 

Liên kết và cùng hành động

Tìm giải pháp tăng cường sản xuất sạch, đẩy lùi thực phẩm bẩn là những lý do để Hội DN HVNCLC kết hợp với Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức Hội nghị Kết nối chuỗi hành động “Vì an toàn thực phẩm”. Hội nghị mang mục đích không chỉ là chia sẻ các thông tin cập nhật về tình hình an toàn thực phẩm mà còn là dịp để các doanh nghiệp, ban ngành liên quan trao đổi và thảo luận thẳng thắn về  các chính sách, các giải pháp.

Bà Lê Thị Thanh Lâm - CEO SaiGon Food mong muốn liên kết với những đơn vị sản xuất nông sản, thực phẩm hữu cơ để sản xuất cháo tươi hữu cơ.

Việc xây dựng các các mô hình hợp tác, chuỗi liên kết hướng tới đảm bảo an toàn thực phẩm, tạo điều kiện hoạt động thuận lợi hơn cho nông dân, nhà sản xuất đã được xác định là một trong những giải pháp quan trọng hiện nay. 4 tổ chức tham gia trong chuỗi kết nối hành động “Vì an toàn thực phẩm” gồm có Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đóng vai trò của cơ quan quản lý nhà nước; Hội DN HVNCLC; Chính quyền địa phương (đại diện là Sở Nông nghiệp tỉnh Bến Tre) và doanh nghiệp (Đại diện là Công ty Cổ phần Vinamit). Việc liên kết này nhằm đảm bảo chuỗi sản xuất thực phẩm an toàn, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp vững tin sản xuất sạch để cung cấp cho thị trường xuất khẩu và nội địa, nhất là thị trường TP.HCM trong thời gian tới.

 

Đại diện Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, Hội DN HVNCLC, Doanh nghiệp Vinamit (Đại diện doanh nghiệp) và Sở Nông nghiệp Bến Tre (Đại diện chính quyền địa phương) ký kết thoả thuận trong việc liên kết chuỗi sản xuất sạch.

 

Tại hội nghị này, Dự án Bộ tiêu chí Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập đã trao thêm giấy chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao - Chuẩn hội nhập cho 4 doanh nghiệp mới gồm:

  1. Cty Cổ phần thực phẩm rau quả An Giang
  2. Công ty TNHH Đà Lạt G.A.P
  3. Công Ty Cổ Phần Lai Phú
  4. Công ty cổ phần Chế biến Thủy hải sản Liên Thành

Bộ tiêu chí Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập được Hội DN HVNCLC xây dựng trên cơ sở hợp tác với các cơ quan, tổ chức kiểm định chất lượng trong và ngoài nước như: Tổng cục đo lường chất lượng Quacert 3, Amcham, Eurocham...

Đại diện Cty Cổ phần thực phẩm rau quả An Giang, Công Ty Cổ Phần Lai Phú và Công ty cổ phần Chế biến Thủy hải sản Liên Thành nhận giấy chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao - Chuẩn hội nhập.

 

Đại diện Công ty TNHH Đà Lạt G.A.P nhận giấy chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao - Chuẩn hội nhập.

Bộ tiêu chí chọn ra những tiêu chí phổ quát nhất của Việt Nam từ các bộ tiêu chuẩn được thế giới công nhận của các nền kinh tế các nước phát triển như Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản, Singapore… Các tiêu chuẩn cũng được xây dựng trên cơ sở những tiêu chuẩn bắt buộc mà các thị trường nhập khẩu lớn thế giới đang yêu cầu. Bộ tiêu chí áp dụng cho doanh nghiệp đã đạt danh hiệu HVNCLC, do người tiêu dùng bình chọn và doanh nghiệp xuất khẩu.

Sau gần 1 năm xây dựng và tiến hành đánh giá các tiêu chí sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, tại kỳ Hội chợ HVNCLC TP.HCM dịp 30.4.2017, Dự án Bộ tiêu chí Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập đã trao chứng nhận cho 42 doanh nghiệp đầu tiên đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe của bộ tiêu chí. Như vậy, tính đến nay, đã có tổng cộng 62 Doanh nghiệp đạt được chứng nhận của Bộ tiêu chí này.

 

Bài & ảnh: Anh Tuấn

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất