Vai trò của 4 bên trong việc kết nối chuỗi hành động “Vì an toàn thực phẩm” để hội nhâp

11:10 28/12/2017

Hiện nay, việc đấu tranh với thực phẩm bẩn và xây dựng, phát triển nguồn thực phẩm sạch an toàn tưởng dễ nhưng không hề đơn giản. Để tìm giải pháp, Hội DN HVNCLC kết hợp với Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức Hội nghị Kết nối chuỗi hành động “Vì an toàn thực phẩm” để Hội nhập. Việc liên kết này nhằm đảm bảo chuỗi sản xuất thực phẩm an toàn.

Theo các chuyên gia thì các doanh nghiệp, nhất là những người mới khởi nghiệp, họ thiếu đủ thứ, kể đất để canh tác. Nếu họ tự liên kết với nông dân thì rủi ro cũng rất lớn. Trong khi đó, nông dân thiếu từ kiến thức cho đến các phụ trợ trong quá trình sản xuất. Và điều quan trọng nhất là đầu ra chưa được bao tiêu.  

 

Để giải quyết được những khó khăn về nguồn thực phẩm an toàn, 4 tổ chức gồm Hội DN HVNCLC, Ban an toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM, chính quyền nhiều tỉnh, thành và đại diện là tỉnh Bến Tre, TP.Cần Thơ cùng nhiều doanh nghiệp đã tạo sự liên kết về chuỗi sản xuất sạch, khép kín.

 

Đại diện của 4 tổ chức tham gia kết nối chuỗi "Vì an toàn thực phẩm" để hội nhập sáng 21.12 vừa qua

 

Đầu tiên phải kể đến là Ban an toàn thực phẩm TP.HCM. Được thành lập vào tháng 3.2017, Ban ATTP có chức năng giúp UBND TP tổ chức thực thi pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn TP, giải quyết dứt điểm tình trạng không đảm bảo ATTP trên địa bàn. Kể từ ngày ra mắt, cơ quan này đã quyết liệt trong việc chống thực phẩm bẩn bằng cách thiết lập và tăng cường hiệu quả của hệ thống thanh tra kiểm nghiệm, hàng rào kỹ thuật cũng như quyết tâm ngăn chặn thực phẩm bẩn vào TP.HCM. Thứ đến là nỗ lực xây dựng hệ thống thực phẩm sạch bằng cách phát triển và nâng cao hiệu quả của các chuỗi thực phẩm an toàn, truy xuất nguồn gốc thực phẩm không chỉ thịt heo mà còn các mặt hàng khác.

 

Trong chuỗi liên kết hành động “Vì an toàn thực phẩm”, cơ quan này chịu trách nhiệm để cấp giấy chứng nhận, điều hành, điều phối trong cả quá trình liên kết, là cầu nối giữa các doanh nghiệp, khuyến khích tìm đầu ra cho sản phẩm sạch vì có mối liên hệ với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, thu mua …

 

Trong khi đó, Hội DN HVNCLC lại tự nguyện đứng ra làm công việc kết nối, điều hành. Hội đã hợp tác với các tổ chức quốc tế để thừa nhận tiêu chuẩn lẫn nhau, giúp các doanh nghiệp có thể vươn lên đạt chuẩn nhanh gọn và ít tốn kém hơn. Hội cũng đã hợp tác với tổ chức GMP+ từ đầu 2017. Tháng 11 vừa qua, hai phía đã ký biên bản ký ghi nhớ hợp tác, thừa nhận và ủng hộ quy chuẩn lẫn nhau. Hội hàng Việt Nam chất lượng cao đã ký kết với các cơ quan chức năng, tổ chức quốc tế trong việc đồng thừa nhận. Theo đó, những sản phẩm được hội chứng nhận đạt chuẩn hội nhập cũng sẽ được các cơ quan chức năng quản lý của các tỉnh, thành và các tổ chức quốc tế đồng chứng nhận. Giải pháp này có ý nghĩa giúp các doanh nghiệp giảm chi phí, giảm thiểu rủi ro trong xuất khẩu cũng như tăng cường nhận diện tại thị trường nội địa.

 

Đặc biệt, Hội DN HVNCLC được đánh giá là có kinh nghiệm trong việc kết nối sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm sạch, thường xuyên tổ chức các khoá huấn luyện, kết nối các hoạt động của doanh nghiệp, kết nối với ban an toàn thực phẩm thành phố. Bên cạnh đó, Hội cũng đã xây dựng được Bộ tiêu chí Hàng Việt Nam chất lượng cao - Chuẩn hội nhập. Việc xây dựng phát triển thực phẩm sạch sẽ được chăm chút cho thị trường trong nước giống như các mặt hàng xuất khẩu.

 

Về các địa phương, hiện nay, trong chuỗi liên kết này, Cần Thơ đã cam kết đưa 100 héc ta đất ở huyện cờ đỏ vào sản xuất nông nghiệp sạch, hiện địa phương này đang chọn sản phẩm phù hợp để sản xuất nhằm đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường. Trong khi đó, Bến Tre đăng ký 2 mặt hàng là dừa và bưởi vào chuỗi sản xuất sạch. Địa phương là nơi có đất đai để canh tác, do đó,các tỉnh, thành có nhiệm vụ lập quy hoạch nhằm liên kết các doanh nghiệp với nông dân để nuôi trồng. Hoặc quy hoạch các vùng để doanh nghiệp đầu tư, sản xuất sạch. Đồng thời giám sát các quy trình về sản xuất, liên kết, tuyên truyền vận động người nông dân tham gia vào những chuỗi sản xuất sạch.

Tiến sĩ Lê Đặng Trung - Giám đốc điều hành RTA cho rằng thực phẩm bẩn tồn tại là do người sản xuất bẩn có nhiều lợi nhuận, nên kéo theo người làm sạch đi theo. Do đó, phải làm sao để xoay ngược vấn đề, gia tăng người sản xuất sạch để người sản xuất bẩn dần bị thu hẹp.

 

Vai trò của các doanh nghiệp rất quan trọng trong chuỗi liên kết này, nhất là những doanh nghiệp có tiềm lực về tài chính, kinh nghiệm. Trong đó, Công ty Cổ phần Vinamit, Công ty Nông nghiệp Công Nghệ Cao Trung An, Sài Gòn Food, Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới… là những doanh nghiệp đầu tiên tự nguyện tham gia vào chuỗi liên kết này. Vai trò của họ là bao tiêu đầu ra, phải đầu tư vốn cho nông dân sản xuất. Tuỳ theo kinh nghiệm của từng doanh nghiệp, sẽ có những liên kết để cung ứng cho người nông dân trong chuỗi của họ, từ phân bón, thuốc BVTV, giống đạt chuẩn cho tới những công nghệ tiên tiến. Doanh nghiệp còn tổ chức những buổi đào tạo để người nông dân thích nghi với nông nghiệp công nghệ cao.

 

Bà Huỳnh Thị Cẩm Châu, Phó Giám đốc Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Chế biến dừa Lương Quới nêu vấn đề bất cập trong xử phạt chưa hợp lý, chế tài còn nhẹ. Doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ nông dân trong sản xuất sạch, nhưng cần giáo dục được cho người nông dân kỹ hơn về cách sản xuất sạch để mang lại lợi ích cho họ.

Bài & ảnh: Anh Tuấn

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất