Bí thư tỉnh Đồng Tháp: “Đừng để người nông dân sống trong những ốc đảo của tri thức”

Bài, ảnh: Trần Quỳnh | 23:48 20/02/2018

Tối 7/2, tại Lễ công bố Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2018, Bí thư tỉnh Đồng Tháp, ông Lê Minh Hoan tới dự và chia sẻ rằng: Ông xem người nông dân là thủ lĩnh, là người dám thay đổi, chấp nhận thay đổi, sẵn lòng thay đổi và mong muốn thay đổi. Thế nên, ông muốn tạo điều kiện để nông dân thay đổi, bằng việc chuyển tặng 34 chiếc điện thoại smartphone để họ dễ dàng tiếp cận hơn với tri thức, với công nghệ 4.0.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày tại Đồng Tháp quê mình, ông Hoan đã thực hiện việc tặng 34 chiếc điện thoại thông minh cho các Hội quán nông dân.

 

Lý giải vì sao có điện thoại thông minh tặng cho nông dân, ông Hoan nói: khi dự lễ ra mắt đề án Hệ tri thức Việt số hóa của Chính phủ, ông có thay mặt các tỉnh nói là cuộc cách mạng 4.0 hay là nền kinh tế tri thức không dành riêng cho ai cả. Không dành cho giới tinh hoa dù đây là giới dẫn dắt xã hội tiến lên.

 

Ông Lê Minh Hoan chia sẻ việc tặng smartphone tại Lễ công bố HVNCLC 2018

 

“Đừng để người nông dân sống trong những ốc đảo của tri thức”.

 

Và Bộ Khoa học và Công nghệ, thông qua Thứ trưởng Phạm Đại Dương đã tặng 34 chiếc điện thoại cho tỉnh Đồng Tháp.

 

Theo ông Hoan, với những thiết bị này sẽ tạo điều kiện kích hoạt người nông dân, giúp họ tiếp cận với tri thức của cuộc cách mạng 4.0.

 

“Chúng tôi dạy người nông dân cách tiếp cận, sử dụng các thiết bị này, giới thiệu những tiện ích từ những thiết bị này”.

 

Tôi nói với bà con rằng, đất nước này, châu lục này rất rộng lớn, nhưng nó nằm ngay trên thiết bị thông minh này, khuyến khích bà con sử dụng nó…

 

Ông Hoan cho hay, nhiều năm qua đồng hành các nhà khoa học, chuyên gia… một trong những điểm nghẽn của sự phát triển là đông đảo người nông dân rụt rè, mơ hồ trong công nghệ thông tin.

 

Nên với ứng dụng smartphone trong nông nghiệp sẽ thay đổi cả tập quán của họ.

 

“Chúng ta đang xây dựng nền nông nghiệp thông minh thì cần đến những người nông dân thông minh. Nếu họ không có những điều kiện thì làm sao ‘thông minh” được. Từ xưa đến giờ chúng ta hỗ trợ người nông dân nhiều rồi nhưng đến lúc cần nghĩ đến hỗ trợ tri thức, kiến thức. Có như vậy dẫn dắt người nông dân làm giàu cuộc sống, thay đổi quy trình sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Hãy cho người nông dân cần câu chứ đừng cho con cá và tri thức chính là cần câu” - ông Hoan khẳng định.

 

Những từ mà ông Lê Minh Hoan chia sẻ về công nghệ, liên kết cũng có trong những hoạt động chính của Hội DN HVNCLC năm 2018, đó là: Hội nhập – Tiêu chuẩn – Công nghệ – Liên kết.

 

Đây là những chiếc smartphone Made in Việt Nam

Được biết, 34 chiếc điện thoại mà ông Lê Minh Hoan tặng nông dân đều là thương hiệu Việt Nam, là sản phẩm smartphone Vivas Lotus của VNPT Technology, thuộc Tập đoàn VNPT.

 

Bài, ảnh: Trần Quỳnh

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất