“Đồng Tháp tìm nhà đầu tư giúp lan tỏa được công nghệ, tay nghề, quy trình sản xuất cho nông dân”

11:16 11/12/2017

Đó là chia sẻ của ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp với các nhà đầu tư, các doanh nhân, doanh nghiệp và giới truyền thông tại chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư vào Đồng Tháp diễn ra từ 9 - 11/12 ở TP.HCM.

 

Có thể nói, trong những năm qua tỉnh Đồng Tháp luôn được đánh giá cao, nằm trong top đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), về đầu tư và khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp...

 

 

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp giới thiệu các “tiềm năng” với các nhà đầu tư tại chương trình

 

Tại buổi gặp gỡ này, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan cho biết, các tỉnh gần TP.HCM như Long An, Tiền Giang là nơi “hút” các nhà đầu tư hơn, càng xuống các tỉnh sau đó thì nhà đầu tư thường ít quan tâm.

 

Nên “Đồng Tháp sẽ không chủ trương xây dựng những dự án quá lớn, hay kêu gọi những doanh nghiệp quá lớn. Thay vào đó Đồng Tháp đánh giá cao những doanh nghiệp với hoạt động sản xuất kinh doanh có thể giúp lan tỏa được công nghệ, tay nghề, quy trình sản xuất cho nông dân”.

 

Do đó, ông Hoan khẳng định, Đồng Tháp phải thay đổi, chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, tập trung vào giải quyết các nút thắt về bảo quản, chế biến, logistics… để tạo ra giá trị gia tăng cho nông sản.

 

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan, để thu hút được nhà đầu tư và tạo cho họ môi trường tốt nhất để làm việc, ngoài cơ sở hạ tầng, hiện nay Đồng Tháp cũng đang thực hiện hai chương trình lớn để “nâng cấp” nguồn nhân lực. Trong đó, trước tiên là tái cấu trúc lại hệ thống đào tạo nghề theo cách phối hợp cùng doanh nghiệp để lao động “đầu ra” có thực tế và kỹ năng tốt hơn. Cùng với đó là đưa lao động đi nước ngoài để đào tạo được nguồn nhân lực thích ứng với kỷ luật, cách thức, văn hóa làm việc của các nền kinh tế tiên tiến…

 

Trong khi đó, theo ông Lê Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ, nếu hoàn chỉnh hạ tầng thì với vị trí khá gần sông Tiền, có nhiều tuyến giao thông quan trọng đi khắp Đồng bằng sông Cửu Long và kết nối với ra thế giới, Đồng Tháp có quyền kỳ vọng vào việc có thể hình thành một trung tâm chế biến sâu cho khu vực và cả nước.

 

“Với thuận lợi về đường sông thì sản phẩm từ đây có thể xuất đi các nước trên thế giới”, ông Lê Thành nói.

 

Là một đơn vị đến tìm hiểu đầu tư về Đồng Tháp, ông Richard Courey, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vision Transportation Group (VTG) cho hay, việc phát triển hạ tầng và logistics là rất quan trọng với một nền nông nghiệp, đặc biệt nếu dựa trên kinh nghiệm của Canada. Logistics sẽ giúp tối ưu hóa chi phí cho các khâu dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, từ chế biến, bảo quản đến tiêu thụ.

 

Tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Đồng Tháp 2017 trong hai ngày 18 và 19/12 tới đây, ông Trương Hòa Châu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Tháp cho biết, hội nghị sẽ kêu gọi đầu tư 33 dự án. Đó là đầu tư vào phát triển hạ tầng của 9 khu và cụm công nghiệp với quy mô từ 10 đến 250 ha, nhằm thu hút nhà đầu tư vào sản xuất kinh doanh  trên các lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, tiểu khu nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, du lịch, dự án phát triển hạ tầng thương mại.

 

Trần Quỳnh

Từ khóa :

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất