Bất ngờ rẽ ngang hành trình, Thủ tướng Thái Lan ghé thăm Ngôi nhà chung Quốc gia Việt Nam

14:29 03/08/2017

Mở cửa từ ngày 2.8, sáng nay 3.8, Hội chợ quốc tế Asean và Ấn Độ chính thức diễn ra lễ khai mạc. Trong buổi khai mạc, thủ tướng Thái Lan có lịch trình ghé thăm các ngôi nhà chung quốc gia từ 10h30 đến 11h30. Dù phải thăm tất cả gian hàng của 11 quốc gia chỉ trong 1 giờ, nhưng Thủ tướng Thái Lan đã nán chân khá lâu tại Ngôi nhà Chung Quốc gia của Việt Nam.

Khi lễ khai mạc kết thúc, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha bắt đầu tham quan các ngôi nhà chung Quốc gia của các nước Asean và Ấn Độ. Thời gian khá chặt, nên BTC đã bố trí “kịch bản” ghé thăm bằng cách đánh dấu các mũi tên đỏ chỉ hướng đi của Thủ tướng trên sàn nhà. Khi nhìn thấy bản chỉ dẫn đặc biệt này, đoàn Việt Nam chắc chắn rằng không có khả năng thủ tướng ghé thăm tại ngôi nhà chung Quốc gia Việt Nam. Tuy nhiên, trên đường đi ngang ngôi nhà chung quốc gia Việt Nam, thấy sự bắt mắt về trang trí của Gian nhà chung Việt Nam, thủ tướng đã đột ngột dừng lại và quyết định bước chân vào đây.


Tại đây, ông ấn tượng với những sản phẩm của các doanh nghiệp Việt mang đến Hội chợ lần này. Trong đó, sản phẩm gạo hữu cơ được vị thủ tướng này quan tâm đặc biệt. Ông lắng nghe các doanh nghiệp Việt giới thiệu về các loại gạo hữu cơ như Trung An, Hoa sữa Foods, gạo ST…  Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha tham quan Ngôi nhà chung Quốc gia của Việt Nam

Cuộc đối thoại ngắn đã diễn ra giữa Thủ tướng Thái Lan, Chủ tịch Hội DN HVNCLC và Giáo sư Võ Tòng Xuân – Hiệu trưởng trường ĐH Nam Cần Thơ, chuyên gia nông nghiệp tại Ngôi nhà chung Quốc gia Việt Nam


Thủ tướng Thái Lan: Đây là gạo sạch Việt Nam à?

Việt Nam: Không, đây là gạo hữu cơ của Việt Nam

Thủ tướng Thái Lan: Thật ư, có chứng nhận chứng chỉ gì về hữu cơ không?

Việt Nam: Có chứ, các sản phẩm chúng tôi được chứng nhận bởi USDA, IOFAM, … đều được chứng nhận quốc tế cả.


Chỉ một cuộc trò chuyện ngắn, nhưng đủ cho thấy rằng Thủ Tướng Thái Lan không phải “tay ngang” khi hỏi chi tiết về chứng nhận sản phẩm. Cũng tại Ngôi nhà chung Quốc gia Việt Nam, đoàn Việt Nam đã tặng Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha món quà ý nghĩa là những sản phẩm của gốm sứ Minh Long.


Cũng trong sáng 3.8, đoàn doanh nghiệp Việt đã đón tiếp Chủ tịch Hội doanh nhân Thái Việt, ông Sanan Angubolkul đến tham quan, làm việc.Chủ tịch Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, bà Vũ Kim Hạnh giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam với Chủ tịch Hội doanh nhân Thái Lan


Ông Sanan Angubolkul  chia sẻ rằng: Khi thấy ngôi nhà chung Quốc gia Việt Nam, tôi đã thấy rất thú vị. Các hình ảnh và việc trưng bày ở đây thể hiện tinh thần Việt Nam rất rõ nét. Đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp, các sản phẩm hữu cơ Việt Nam. Hiện nay, chúng tôi cũng có chủ trương tìm kiếm và nhập khẩu các sản phẩm hữu cơ từ Việt nam vào thị trường Thái. Người dân Thái cũng rất thích các sản phẩm đến từ Việt Nam. Những sự kiện như thế này chính là nơi chúng tôi có thể tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa hai nước một cách dễ dàng hơn. Hứa hẹn nhiều sản phẩm Việt Nam sẽ được đưa đến người tiêu dùng Thái và Asean trong thời gian tới.


Ngoài sự quan tâm, dành tình cảm đặc biệt của Thủ tướng của nước chủ nhà Thái Lan, Chủ tịch Hội doanh nhân Thái Việt các gian hàng của Việt Nam, đặc biệt là khu vực ngôi nhà chung Quốc gia chắc chắn sẽ còn được đón tiếp nhiều quan chức, lãnh đạo cao cấp của các quốc gia trong khu vực Asean hay Ấn Độ tới tham quan, học hỏi.


Giáo sư Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng trường ĐH Nam Cần Thơ, chuyên gia nông nghiệp giới thiệu sản phẩm hữu cơ sấy dẻo của Vinamit


Hội chợ Quốc tế Asean - Ấn Độ diễn ra từ ngày 2 – 5.8.2017 tại trung tâm Hội nghị Quốc gia Queen Sirikit, Bangkok, Thái Lan với sự tham gia từ 160 gian hàng đến từ 11 Quốc gia Asean và Ấn Độ.


Bài: Anh Tuấn, ảnh: Thành Long
 
Từ khóa :

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất